CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Thủ khoa năng khiếu báo chí năm 2017: “Đừng quá sợ hãi về bài thi”

21h08 | 26/04/2018
(Sóng trẻ) - Đó là lời khuyên của Hồ Thị Quỳnh Trang – Thủ khoa kỳ thi năng khiếu báo chí năm 2017 do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. PV Sóng trẻ có cuộc trò chuyện với Quỳnh Trang để lắng nghe những chia sẻ về “bí kíp” để làm bài thi năng khiếu tốt nhất.

PV: Bạn có nhớ khoảng thời gian này năm bạn học lớp 12 đã trôi qua như thế nào không?

Khoảng thời gian này năm ngoái khi kì thi THPT Quốc gia 2017 đang tiến đến rất gần, mình nói riêng và tất cả các học sinh 12,12+ nói chung đều trong tâm thế gấp rút, khẩn trương, thậm chí là hồi hộp và lo lắng. Đặc biệt đây là thời điểm mà các bạn phải hoàn thành hồ sơ thi THPT Quốc gia, ai ai cũng băn khoăn lựa chọn sắp xếp các nguyện vọng của mình sao cho phù hợp nhất, vừa lực và vừa ý nhất.

Bản thân mình lúc đó có hai nguyện vọng - đó là những trường mà mình đã xác định từ rất lâu rồi. Do đó mình không băn khoăn nhiều chỉ tập trung vào học làm sao cho điểm thật cao thôi.

ec49f8f48_31241544_807726652747092_4534609493111078912_n.jpg

Hồ Thị Quỳnh Trang, thủ khoa năng khiếu báo chí năm 2017. Hiện Trang đang học lớp Báo chí K37.6. Ảnh: NVCC

PV: Có ai giúp đỡ bạn trong quá trình chọn trường, chọn ngành không? 

Lúc mình chọn trường chọn ngành thì gần như là không có ai giúp đỡ cả, mình tự lên mạng tìm hiểu rồi một phần cũng là do đam mê, năng khiếu và lực học của mình mà chọn.

PV: Vậy lý do gì khiến bạn chọn Học viện Báo chí và Tuyên truyền?

Thực ra mình đến với Học viên chỉ là do may mắn. Nguyện vọng 1 của mình lúc đó là Học viện An ninh nhưng không đậu nên mình vào báo chí. Lúc mà lựa chọn nguyện vọng 2 của mình ấy, mình đã gặp phải sự phản đối mãnh liệt từ gia đình. Bố mẹ thì nhất quyết hướng thi vào trường Luật ngành Kinh tế. Nhưng vì sở thích cộng thêm nhận ra một chút năng khiếu của bản thân nữa nên mình kiên quyết vào AJC.

PV: Bạn có “bí kíp” nào để vượt qua bài thi một cách tốt nhất?

Mới đó mà hết một năm rồi, mình sắp là sinh viên năm 2. Nhớ năm ngoái lúc mà biết tin thi năng khiếu báo chí mình lo lắng lắm, cũng không biết nó như thế nào, rồi lên mạng tìm tất cả thông tin về bài thi năng khiếu, hỏi những anh chị đi trước... lúc bước vào làm bài thì mình tự nhắn nhở bản thân phải bình tĩnh. Bình tĩnh một tí, tư duy tí nữa là hoàn thành tốt ngay.  Phần kiến thức chung trong Trắc nghiệm thì câu hỏi bao quát nhiều chủ đề, lĩnh vực. Thực ra mình không có “bí kíp” gì cao siêu. Chỉ là tìm hiểu trước đề của khoá trước rồi học kĩ kiến thức văn, sử, địa, phần sửa đoạn văn thì rất cẩn thận, tỉ mỉ, bài viết cuối thì vận dụng tối đa tư duy ngôn ngữ của bản thân. Cứ nghĩ là phải cố hết sức thôi.

PV: Bạn có nhắn gửi gì tới các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi năng khiếu nói riêng và những bạn định thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung? 

Các em, các bạn K38 tương lai của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hành trình nào cũng đều có những niềm vui và thử thách, hành trình đến với AJC cũng vậy. Các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức và tâm thế thật tốt, đừng quá lo lắng, đừng quá sợ hãi về “bài thi năng khiếu báo chí” thực sự nó không đáng sợ như các bạn đang nghĩ và mình từng nghĩ đâu. Chỉ cần sự tư tin và cố gắng các bạn sẽ hoàn thành thật xuất sắc thôi. Cổng trường đang mở ra chào đón các bạn, chúc K38 sẽ hoàn thành thật xuất sắc thử thách của mình trên hành trình đến với AJC. 

Nguyễn Hằng
Báo chí Đa phương tiện K35

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này