CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: "Với nghệ thuật, tôi không khó tính mà nghiêm túc"

13h42 | 30/11/2017
(Sóng trẻ) - Đúng 14h, chương trình giao lưu trực tuyến cùng đạo diễn và diễn viên đoàn làm phim "Thương nhớ ở ai" chính thức diễn ra. Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ giải đáp thắc mắc của khán giả xoay quanh những câu chuyện hậu trường, những tranh cãi về bộ phim trên màn ảnh nhỏ.

dd01cb627_1.jpg
Đại diện BBT Sóng Trẻ trao hoa cho khách mời

Phim lấy đề tài về nông thôn Bắc Bộ những năm 54 - 75 nhưng bất ngờ là khán giả của Thương nhớ ở ai có rất nhiều người trẻ. Theo đạo diễn, yếu tố nào của phim đã thu hút họ? (Giang Trần, Hà Nội)

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Khi làm bộ phim này tôi hoàn toàn tự tin về độ quan tâm của giới trẻ. Tôi nghĩ rằng khi rảnh rỗi các bạn luôn muốn trở về làng quê. Cái làng quê mà nông thôn hoá, có cột điện, bê tông tôi nghĩ họ không mong muốn.

Thực ra tôi đã định một cái kết phim, 20 năm sau cái đứa bé con đứng ở trên cao hỏi mẹ: "Mẹ ơi cái làng Đông đâu rồi?", "Có thể là nó chìm ở dưới đáy sông rồi con ạ!". Tôi muốn gửi đến các bạn hình ảnh làng quê chân thực.

Trong phim không có quá nhiều diễn viên quen mặt. Ông có tiêu chí nào khi lựa chọn diễn viên không? (Thuyquynh@gmail.com)

Tôi đố các bạn có thể tìm được các diễn viên "quen mặt" ở trong đấy. Vì sao lại như vậy? Không phải tôi chê diễn viên mà diễn viên của chúng ta không biến sắc. Cái sự không biến được đó là cái tôi không mong đợi.
Tôi luôn có những phát ngôn không phải trái chiều nhưng đủ để cảnh tỉnh cho mọi người. Diễn viên tôi chọn là người tôi tìm con người đúng với nhân vật. Họ là chính họ và không cần phải diễn nhiều. Thủ pháp lấy sự chân thực đó chính  là việc chọn diễn viên mới.

Chị Thanh Hương có thể chia sẻ chị đã đến với vai Nương thế nào được không ạ? Chị thấy nhân vật Nương có điểm nào giống tính cách của chị ngoài đời không? (quanajc@gmail.com)

Diễn viên Thanh Hương: Vai Nương đến với mình rất tình cờ. Khi đến casting đạo diễn thấy mình có bóng dáng của nhân vật, và quan trọng mình biết hát. Khi đó anh Ninh yêu cầu mình hát thử một vài câu và mình được nhận vai.

Nương có một vài tính cách giống Hương. Tuy nhiên mình cũng cần phải thay đổi để phù hợp với nhân vật. Nhưng thực sự vai Nương là một vai khác hoàn toàn với những vai Hương đã đóng. Không biết sau này mình có cơ hội được nhận vai diễn hay như vậy nữa không?

Hiện tại trên truyền hình, bộ phim "Thương nhớ ở ai" mới chỉ chiếu đến tập 6 và chưa có sự xuất hiện của nhân vật Thị Mầu. Ắt hẳn trong trường quay ngày hôm nay sẽ có rất nhiều người tò mò muốn biết về vai diễn này, chị có thể chia sẻ một chút được không ạ? (Minh Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội)

Diễn viên Vân Anh: Câu hỏi của bạn là một cơ hội để mình giới thiệu về nhân vật. Trong bộ phim vai diễn của mình vào vai Thị Mầu. Trong phim cô ấy tên là Thuỷ và hát chèo rất hay, lại còn lẳng lơ. Cô bị cả làng gọi là Thị Mầu và bị đuổi ra lo gạch vì sợ cái tính cách đó sẽ làm hỏng hết trai trong làng. Vai diễn đó phải đến tập 15 mới xuất hiện nhiều. Mong rằng đối với khán giả yêu thích phim "Thương nhớ ở ai" thì vai Thị Mầu cũng sẽ là vai mà khán giả yêu thích.

dd01cb627_2.jpg

Những khó khăn khi Vân Anh nhập vai Thị Mầu là gì? (Hà Trang - Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Diễn viên Vân Anh: Thời điểm đó mình là một diễn viên hoàn toàn mới nên có sự khó khăn hơn. Trong khi cô Thị Mầu hát chèo rất hay và bản chất của cô ấy lẳng lơ nữa nên mình khá áp lực. Nhưng may mắn mình nhận được sự giúp đỡ của NSND Thanh Ngoan, anh Thái Sơn. Mình phải tranh thủ tự tập hát. Cứ rảnh là mình hát. Đó là những điều khó khăn với mình. Tuy nhiên dù khó khăn nhưng nó cũng đem lại cho mình nhiều kỷ niệm, ví dụ giờ cả đoàn không gọi tên mình nữa mà chỉ gọi mình là cô Mầu.

Được biết để nhập vai Nương chị đã phải học hát ca trù trong nhiều tháng, chị nhận thấy khó khăn gì khi học môn nghệ thuật này (Thu Hương – Cao đẳng nghệ thuật TW).

Diễn viên Thanh Hương: Học hát ca trù là một lối hát rất là khó. Nếu hát mà bạn trượt tay khi gõ thì rất giả. Hát và gõ phải ăn khớp với nhau. Cái khó là học nhịp phách chỉn chu. Rất may mắn cho Hương người thầy của Hương là một ca nương rất nổi tiếng. Đó chính là NSƯT Thanh Tâm. Hai cô trò học với nhau hơn 1 tuần thôi vì cả hai đều bận. Tổng cộng mình chỉ học 10-12 buổi, từ hát đến học gõ phách.

Người ta mất cả đời để học nhưng chưa chắc học được. Mình là một người ngoại đạo thì làm sao lĩnh hội được hết. Mình nghĩ không làm được thì mình không làm được vai diễn tốt. Mình có tính là cái gì làm được sẽ làm hết mình, không làm được cũng cố làm cho tốt. Mình đi nghe hát ca trù, xem các cô ý hát, xem cách hát, cách gõ phách và thần thái như thế nào.

Có rất nhiều lời khen cho giọng hát của chị trong phim, cộng với kinh nghiệm làm việc trên sân khấu kịch, chị có bao giờ nghĩ đến việc bắt đầu sự nghiệp ca hát? (Nguyễn Minh Anh - CĐ Nghệ thuật TW)

Diễn viên Thanh Hương: Đến bao giờ cái duyên với sự nghiệp ca hát thì có thể mình sẽ suy nghĩ nhưng hiện nay, mình vẫn còn đam mê với nghề diễn. Mình nghĩ cuộc đời này cũng nên quá tham lam, cố gắng hết sức mình và làm hết sức mình công việc của mình là điều mình là mình tâm niệm. Với Hương, Hương đang quá ân ái nghiệp diễn, có lẽ đến với công việc nào cũng cần cái duyên nữa.

Trong dàn diễn viên của "Thương nhớ ở ai", chị ấn tượng với diễn viên nào nhất? (Trâm Trần, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Diễn viên Vân Anh: Để chọn lấy một cái tên thì khá khó. Như các bạn xem phim rồi. Từng vai diễn thì những người thể hiện đều để lại ấn tượng cho mình. Tuy nhiên người mình ấn tượng nhất là anh Jimmy Khánh. Khi mình gặp và làm việc với anh thì ấn tượng từ hình dáng đến cách làm việc trong phim, thì mình nghĩ vai diễn này sinh ra để dành cho anh ấy. Thực ra một cái tên là không đủ nhưng cái tên mình nghĩ đến đầu tiên là anh ý.

Hai diễn viên có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất khi quay phim? (Thu Hà - Thanh Hoá)

Diễn viên Vân Anh: Cả đoàn làm phim đi quay 4 tháng, cùng nhau rong ruổi khắp nơi. Một kỷ niệm đáng nhớ nhất với mình là cảnh quay mùa hè nhưng thật ra là mùa đông. Cảnh quay đó ở dưới sông. Khi lên bờ cả 2 chị em cùng rét run. Nói thật sau khi đóng phim tôi nhận ra quả đúng: Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối. (cười)

Được có duyên quay bộ phim thì đó là một kỉ niệm đáng nhớ cả đời của mình. Và mình đã có thêm tình bạn bước ra từ bộ phim nên mình rất trân trọng.

Diễn viên Thanh Hương: Đến giờ phút này ngồi ở đây mình vẫn còn cảm giác xúc động. Có lẽ đến hết cuộc đời, mình sẽ không còn vai diễn nào đặc biệt hơn thế. Nghĩ lại mình chỉ nhắc đến những kỉ niệm vui, những ngày anh em phải làm việc đến nửa đêm, rất lạnh, mọi người phải ăn mặc mong manh, để mọi người bớt lạnh, chúng mình phải tìm cách để làm ấm cho nhau. Lúc ấy mọi người nắm tay nhau, cùng hát bài hát của phim. Đó là giây phút rất cảm động.

Anh Ninh là người rất khó tính, từ khó tính là không đủ. Khi cùng đồng hành với nhau trên một con đường, mình nghĩ sự khó tính, cẩn trọng là điều mình ấn tượng. Nhờ sự khó tính, nghiêm túc của anh Ninh mà phim tạo được những ấn tượng tốt. Được làm việc với anh là một may mắn của mình.

dd01cb627_3.jpg

Giữa các diễn viên và 2 đạo diễn có bao giờ xảy ra tình trạng bất đồng quan điểm dẫn đến tranh cãi? (Hạnh Nguyễn, Hà Nội)

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Tôi nghĩ với những đạo diễn khác thì có nhưng với tôi thì không. Trong cả một bộ phim dài có thể cô đúng trong khoảnh khắc nhưng cô sai trong cả quá trình. Cái tình cảm của người xem nó phải dâng lên theo cảm xúc của diễn viên cho nên tôi là đạo diễn có vai trò đảm nhiệm cho cả quá trình làm phim. Tôi thoả sức cho sự sáng tạo, tôi thấy ok thì nó ok, có sai sót thì phải điều chỉnh ngay.

Em có một câu hỏi hơi riêng tư đó là đóng phim thì không tránh khỏi việc đóng cảnh nóng. Vậy khi đóng những cảnh như thế thì chị có ngại không và gia đình chị phản ứng thế nào? (Hoàng Huyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Diễn viên Thanh Hương: Hương chia sẻ ngay từ đầu rồi. Mình nghĩ không làm được thì mình không làm được vai diễn tốt. Mình có tính là cái gì làm được sẽ làm hết mình, không làm được cũng cố làm cho tốt. Không nói đến chuyện phim hay hay không nhưng phải có sự nghiêm túc và đầu tư cho phim.

Nếu bạn xác định nghiêm túc thì những cảnh nóng mình phải làm cho tới, làm thì phải làm thật. Và trong phim cũng có kĩ xảo điện ảnh riêng nên mình cũng không ngại. Tôi hở vì vai diễn của tôi chứ không phải hở vì tôi muốn khoe body của mình. Với Hương thì Hương thích cái gì chân thực nhất. Hương không ngại đóng những cảnh như vậy. Cái quan trọng là mình hở để được cái gì.

Khi đạo diễn yêu cầu mặc áo yếm và không có áo ngực, chị có lường được những phản ứng trái chiều từ khán giả? (Hải Hà, Thái Bình)

Diễn viên Thanh Hương: Thực ra lúc đó mình không lường trước được điều này. Phụ nữ ở thời nào thì cũng có những cách khác nhau để che chắn. Các cụ ngày xưa mặc thế nào thì mình làm thế vậy. Thời xưa như thế nào thì làm phim mình cũng phải làm như thế. nếu mình làm ngược lại thì có nghĩa mình đang đi sai so với sự thật.

Là người trong cuộc, chị có muốn nói gì thêm về những ồn ào phục trang của phim "Thương nhớ ở ai"? (Hải Hà, Thái Bình)

Diễn viên Vân Anh: Thực ra, hồi đấy mình là một diễn viên mới và cũng có suy nghĩ đơn giản là ngày xưa các cụ mặc thế nào thì mình mặc thế ấy. Ở đây, không phải là đạo diễn muốn diễn viên mặc mà diễn viên phải mặc mà là xuất phát từ sự thấu hiểu của diễn viên đối với vai diễn và bối cảnh của bộ phim.

Tại sao bộ phim được đầu tư lớn về mặt nội dung nhưng lại hạn chế việc thực hiện các chiến dịch truyền thông? (Hoàng Tuấn, Thái Bình)

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Bộ phim có số phận riêng của nó. Có nhiều điều chúng tôi muốn cũng không được. Tôi tin rằng đơn vị phát hành phim cũng có những tính toán riêng. Biết đâu những tranh cãi gần đây cũng là một "trò chơi truyền thông".

Nhìn vào rating và sức lan tỏa của phim ở thời điểm hiện tại, đạo diễn có hài lòng không? (Hoàng Hà, Hải Phòng)

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Hài lòng về rating thì không phải là chuyện chính. Điều tôi mong là thu hút được phần đông khán giả trẻ. Tôi mong giới trẻ xem khoảng 50%. Thực sự tôi làm phim này với mong muốn mang đến cho giới trẻ chứ không phải các lứa tuổi khác.

Bộ phim Thương nhớ ở ai đang được chú ý, chị có nghĩ đây sẽ là tác phẩm giúp chị tạo sức bật trong sự nghiệp? (Lan Anh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Diễn viên Vân Anh: Thực ra vai của mình chỉ là một vai nhỏ nhưng là một vai diễn có số phận. Mình tin bất kì một vai diễn nào cũng sẽ trở nên hay và thú vị khi mình hoà vào vai diễn, được sống được khóc và được cười cùng vai diễn. Mình mong vai diễn này sẽ chạm đến trái tim của khán giả.

Ở thời điểm hiện tại thì đạo diễn có đang ấp ủ một dự án phim nào mới không? Đạo diễn có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết không ạ? (Thúy Nga, Hà Nội)

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Truyện Kiều là bộ phim tôi đang ấp ủ thậm chí ấp ủ trước cả phim này. Tuy nhiên tôi vẫn đang định hình cách thể hiện cho nó. Với cuộc đời mỗi người đạo diễn, việc được tiếp cận với Kiều là một niềm vinh dự lớn.

dd01cb627_4.jpg

BBT Sóng Trẻ chụp ảnh cùng 3 khách mời.
 
BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này