CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Văn hóa đọc: giới trẻ phá vỡ hay thay đổi?

12h18 | 14/12/2016
(Sóng trẻ) - Thay đổi một nền văn hóa đọc không phải là điều ngày một ngày hai, thế nhưng hiện nay với giới trẻ lại tiếp cận sách theo một cách mới. Từ đọc sách kinh điển chuyển sang sách hiện đại, từ đọc sách giấy sang đọc sách điện tử. Vậy, liệu giới trẻ có đang phá vỡ văn hóa đọc hay đang từng bước thay đổi theo một chiều hướng mới ? 

Văn hóa đọc của giới trẻ, nhất là sinh viên và học sinh đang là vấn đề nhức nhối và đang bị lên án với sự xuống cấp một cách thê thảm. Khi trong những năm gần đây, những cây viết trẻ xuất hiện với những tác phẩm đước đánh giá là rất bình thường, nhưng chúng lại đứng đầu trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất Việt Nam. 

ed72d04fe_devanhoadockhongchet.jpg

Người trẻ lại có vẻ như không còn lưu luyến với các tác phẩm cổ điểm, mang tính nhân văn 

Sự việc này cũng đang gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều khi mà nhiều người cho rằng sách chỉ thuộc loại giải trí, ít tính nhân văn. Người trẻ lại có vẻ như không còn lưu luyến với các tác phẩm cổ điểm, mang tính nhân văn mà chỉ còn đuổi theo với trào lưu. Những truyện tranh, truyện ngôn tình thuộc thế hệ 8X, 9X, của các tác giả Việt Nam hoặc Trung Quốc. Đơn cử như các tác phẩm của tác giả trẻ Anh Khang đã bán được 250.000 cuốn. Rất ít người trẻ bỏ thời gian để đọc những tác phẩm đương đại, có giá trí của các tác giả lớn trong làng văn học  nhân loại mặc dù hầu hết những tác phẩm kinh điểm đều đã được dịch sang tiếng Việt. 

Phải chăng văn hóa đọc đang xuống cấp hay đây lại là một văn hóa đọc kiểu mới khi giới trẻ đã phản kháng khi cho rằng “không thể nhìn cái vỏ mà đánh giá”. 

Bạn trẻ Nguyễn Thanh Hường – Sinh viên đại học sư phạm cho rằng: “ Đọc cái gì, chắt lọc được cái gì là do ở mỗi người chứ không thể đổ lỗi. Có khi đọc truyện lại rèn luyện được trí tưởng tượng tốt hơn, mình đã từng đọc đâu đó một câu rằng “đọc sách chỉ là tấm gương, con khỉ không thể nhìn qua đó mà trở thành thánh nhân””.

Bạn trẻ Lê Thị Trà – Sinh viên đại học công nghiệp chia sẻ như sau: “ Mình thực sự không hiểu thực chất văn hóa đọc là gì? Chẳng lẽ cứ phải đọc nhiều những cuốn sách kiểu Tư duy triệu phú hay Đắc nhân tâm rồi thì Bách khoa toàn thư thì mới được coi là văn hóa? Đọc nhiều và đọc những thứ cao siêu để rồi chẳng hiểu gì, chẳng lưu lại được gì”.

Còn bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi đưa ra nhận định sau: “Quan trọng không phải là bạn đọc được bao nhiêu mà bạn đã đọc được cái gì, đọc như thế nào và đọc làm gì? Có những người đã đọc tới 10 lần cuốn “Những người khốn khổ” nhưng vẫn ngoảnh mặt làm ngơ trước những em bé bơ vơ ngoài kia. Sách, đôi khi có những cuốn bạn có giở đi giở lại hàng trăm lần cũng không thể thay đổi được cái kết của nó.”
Vậy văn hóa đọc khi các bạn trẻ quay lưng lại với các tác phẩm kinh điển, điều đấy có phải là chuyện bình thường trong sự phát triển của xã hội hiện nay hay là điều đáng báo động của văn hóa đọc?

Bên cạnh biến chuyển của thể loại sách mà giới trẻ lựa chọn thì còn có một sự biến chuyển mạnh mẽ về phương thức tiếp cận sách, một sự thay đổi từ đọc sách giấy sang sách điện tử.

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng người sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng tăng, hầu hết các bạn trẻ đều sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại smart, máy tính, Ipad… vì vậy mà con số sách giấy ngày càng giảm khi mà các thiết bị này có thể hỗ trợ đọc được sách không chỉ qua tiếp xúc bằng thị giác mà còn thông qua cả nghe nhìn.

ed72d04fe_20150612162645898_sach1.jpg

Người trẻ hầu hết chuyển từ đọc sách giấy sang sách điện tử

Ngoài ra, Sức hút của kinh doanh sách điện tử là ở chỗ dù giá bán chỉ dao động ở mức 5.000 -10.000 đồng/bản sách nhưng nếu đạt được khoảng 1.000 lượt mua thì doanh thu cũng đã đạt từ 5-10 triệu đồng/1 đầu sách. Chi phí rẻ nên người đọc có thể dễ dàng tiếp cận nguồn sách mà họ mong muốn vừa dễ dàng vừa hiệu quả.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng đọc sách giấy lại vẫn có những mặt lợi riêng của nó khi mà nó giúp con người tương thích với kiến thức, có thể cảm nhận hơn từng câu chữ và đặc biệt là nó hạn chế việc làm giảm thị lực.

Bạn Trịnh Văn Hưng – Sinh viên đại học Nông nghiệp cho rằng “mình thấy đọc sách điện tử tiện lợi hơn nhiều, vừa giảm chi phí mua sách lại không cần mang vác mà nó đã tích hợp trong chiếc điện thoại hay laptop.Vậy việc gì mình lại phải bỏ ra một khoản tiền để mua sách lại còn bỏ sức để mang vác đi?”

Ngược lại bạn Hoàng Việt Dũng – Sinh viên đại học Quốc gia lại nhận định “sách gì cũng có giá trị của nó, đọc sách giấy mình cảm thấy lĩnh hội hơn nhiều. Bỏ một khoản tiền ra để mua sách vừa là tôn trọng người làm ra sách, lại là động lực thúc đẩy mình đọc sách hơn. Mặt khác, nhiều người cầm các thiết bị điện tử thì sẽ bị chi phối bởi các ứng dụng trong đó chứ không thể chuyên tâm vào việc đọc sách được.”

Bạn Thái Bá Hùng – Sinh viên đại học Sư phạm chia sẻ: “Có thể sẽ không lạ lẫm đến nỗi trong một ngày nào đó ở thì tương lai, một đứa trẻ nhìn vào một quyển sách và hỏi mẹ “ Mẹ ơi, đây là cái gì?”, nhưng sẽ không quá lạ khi nhìn thấy một người cầm một cuốn sách in trong khi hầu hết những người khác đọc sách từ các thiết bị điện tử.”

Giới trẻ dường như đang từng bước thay đổi sự lựa chọn về thể loại sách và cả phương thức tiếp cận sách. Tuy nhiên, dù đọc sách gì, đọc bằng thể loại sách gì điều quan trọng là do cách tiếp cận và mức độ tiếp thu của mỗi người về phương thức và thể loại đó. Giá trị lớn nhất là nó phù hợp với bản thân và mang lại giá trị kiến thức và thông tin cao nhất. Vậy với bạn, bạn chọn sách cổ điển hay sách hiện đại? sách giấy hay sách điện tử? bạn cho rằng giới trẻ đang phá vỡ văn hóa đọc hay đang từng bước thay đổi văn hóa theo một chiều hướng mới hơn, hiện đại hơn?

Từ ngày 14/12 đến ngày 21/12, BBT Sóng Trẻ xin được mở diễn đàn nhằm thu thập những ý kiến đóng góp của quý độc giả về vấn đề này theo các cách thức sau đây: 
Gửi bình luận trực tiếp dưới chân bài viết này
Hoặc gửi thư đến địa chỉ email: diendan.gltt@gmail.com

Báo mạng điện tử K33 / BBT Sóng Trẻ
 

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
provip9xno1@gmail.com21h43 14/12/2016

Hiện nay có rất nhiều sách, rất nhiều tài liệu, cho nên cần phải lựa chọn, chọn lọc phù hợp với từng cá nhân, cũng rất nhiều nguồn tin có ý nghĩa giáo giục, và không nhất thiết là các tác phẩm kinh điển mới mang tính giáo dục sâu sắc. Đôi khi chỉ là một hiện tượng xã hội cũng còn mang ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

linhminhdong1008@gmail.com22h12 14/12/2016

Là sinh viên nhưng mình vẫn thích đọc sách qua những cuốn sách theo cách truyền thống hơn. Ko thể phủ nhận tác dụng của các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên việc suốt ngày dán mắt vào thiết bị công nghệ mà đọc - theo mình nghĩicungx tốt nhưng sẽ ảnh hưởng về nhiều thứ như : về thị giác. Tạo tâm lý ỷ lại . Lười vận động ...... rồi sống khép kín hơn, "sống ảo " nhiều hơn. Nói chung là không tốt nếu xét về lợi ích lâu dài .

hatrangvq95@gmail.com22h35 14/12/2016

bài viết rất sâu sắc

hathudlussh@gmail.com23h07 14/12/2016

Theo mình nghĩ sách gì cũng có giá trị riêng, mặt lợi mặt hại của nó. Sách điện tử rẻ, tiện lợi vì thu nhỏ ngay trong smartphone hay laptop lại ko lo bị cũ. Nhưng đối với cá nhân mình, mình thích đọc sách ngoài hơn. Cái cảm giác nhâm nhi cà phê, lật từng trang sách vừa đọc vừa ngẫm nghĩ mới thấm.Mình đã thử đọc rất nhiều eBook nhưng thấy sự cảm nhận không thấm như đọc sách ngoài.

tamtit6696@gmail.com13h38 15/12/2016

Đọc như thế nào k quan trọng quan trọng là chúng ta đọc được những gì và biết được những gì từ sách (điện tử hay truyền thống). Và cũng tùy theo cách tiếp cận văn hóa của mỗi cá nhân mà cách đọc của mỗi người khác nhau và còn phụ thuộc cả về sở thích.

hathithao183hlu@gmail.com14h02 15/12/2016

Theo mình việc thay đổi sự lựa chọn về thể loại sách cũng như phương thức tiếp cận sách của giới trẻ hiện nay là đang tuân theo xu thế chung của sự phát triển. Việc bạn lựa chọn sách gì hay phương thức đọc ra sao là tùy thuộc vào nhu cầu và khối lượng thời gian bạn có. Có thể bạn thấy rằng việc đọc sách giấy là hiệu quả hơn nhưng với những người có khối thời gian không nhiều thì việc đọc sách điện tử lại là một phương án tối ưu khi việc tra cứu cũng nhanh hơn. Hay sách giấy là phương thức đọc đã có từ lâu đời. Theo đó mỗi loại loại lại có những ưu thế và hạn chế riêng của mình. Việc lựa chọn đầu sách nào để đọc là tùy thuộc vào mục đích của từng cá nhân. Do đó theo quan điểm của cá nhân mình thì mình thấy rằng việc lựa chọn loại sách nào để đọc cổ điển - hiện đại là tùy thuộc vào mục đích và sở thích, bởi đọc sách không thể là bắt ép rằng bạn phải đọc sách này hay sách kia, đọc sách là để là giàu có vốn tri thức do đó có thể bạn đọc cuốn sách này là vì mục đích đang cần nhưng sau đó có thời gian rảnh bạn có thể đọc loại sách khác với mục đích giải trí và thư giãn...Với xu thế hiện nay, sách điện tử là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là giới trẻ, mình nghĩ rằng cần có sự cân bằng giữa hai loại sách này. bạn không nên quá lạm dụng các phương tiện điện tử để đọc sách mà quên đi phương thức đọc truyền thống là sách giấy hay lại chỉ với suy nghĩ rằng đọc sách giấy là tốt hơn mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin hiện đại là không có. Cần có sự cân bằng nhất định. Với mình nếu việc tìm kiếm sách đọc phục vụ mục đích mình đang tìm kiếm và với khoảng thời gian có hạn (tra cứu nhanh) thì mình sẽ ưu tiên sách điện tử bởi sự tiện ích của nó. Nhưng vào những khoảng thời gian rảnh rỗi cần thư giãn thì mình sẽ ưu tiên lựa chọn sách giấy. Hãy tưởng tượng với tiết trời se se lạnh này bạn có thể ngồi bên cửa sổ nhâm nhi một tách trà hay cà phê nóng, thư giãn với cuốn sách mình lựa chọn thì thật tuyệt biết bao !! Hay la cà bên các hiệu sách, quán cà phê sách, thư viện sách,...cùng với những người bạn thân - đó quả là một trong những lựa chọn tuyệt vời phải không !

songsanh.8@gmail.com15h31 15/12/2016

Thay đổi để phù hợp với thời đại thôi.

hyen.1964@gmail.com16h00 15/12/2016

Ý kiến của mình giống bạn Hường ấy. Quan trọng là khi đọc, mình đã tự chắt lọc và rút ra được bài học gì cho mình. Với những ai biết đọc, thì dù có đọc "rác phẩm" cũng vẫn có thể chiêm nghiệm ra điều gì đó. Tuy nhiên thì không phải ai cũng như thế, nên cũng cần phải quản lý tốt việc xuất bản sách, tránh để những loại sách có hại được bày bán trên thị trường.

deathless82@gmail.com23h24 15/12/2016

Sách cổ điển với sách điện tử mỗi loại có cái ưu điểm riêng của nó.đôi khi ta cũng cần tìm về những cái xưa để tìm lại kỉ niệm nhưng với cuộc sống luôn thay đổi như hiện nay thì sách cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với thời đại.k quan trọng là loại sách nào cái quan trọng là ta tiếp thu dc cái j từ những loại sách đó

nguyenhoangphudl@gmail.com11h33 16/12/2016

Văn hoá đọc sách . Mình nghĩ đọc bằng sách thật hay đọc bằng các phương tiện điện tử cũng không sao cái nào có lợi và tiện họ đọc thôi.. Bởi , thứ nhất doc bằng phương tiện là tiết kiệm chi phí bỏ ra để đọc .thứ 2 nó có thể đọc bất cứ lúc nào nếu đọc bằng sách thật thi việc cầm cuốn sách theo là là khó có thể thay bằng chiếc smartphone bỏ túi quần vừa liên lạc vua tiện ích. Quay lại vấn đề của tác giả. Xin được trả lời câu hỏi oét đầu đề. Theo tôi thấy văn hoá đọc sách xưa nay đã phải dần theo thoi gian, không con những cô cậu hs sv đến thue viện đê đọc như thu viện truong mình 4 năm đh chắc hẳn phỏng vấn 10 bạn thi 6-7 bạn chưa biết thu viện nó có gì trong đó. Việc đọc sách o đâu cũng được miễn khi đọc xong bạn nhận thấy cuốn sách đó có giá trị gì với bản thân lÀ Ok .

hoangminhgiang97@gmail.com16h38 16/12/2016

Đó là cả 1 sự thay đổi lớn

duongpoajc@gmail.com16h43 16/12/2016

Mỗi ng đều lựa chọn cách đọc sao cho phù hợp với bản thân mình mà.

havanthanh01677320021@gmail.com16h59 16/12/2016

thực ra với một nền văn hóa hiện đại như ngày nay thì phương thức tiếp cận của giới trẻ là đang theo xu thế chung của sự phát triển, dù đọc sách nào sách điện tử hay sách giấy các tác phẩm kinh điển quan trọng nhất là khi đọc xong mình hiểu thêm dc gì hay là đọc xong chỉ để ấy rồi chẳng chắt lọc được cho mình cái quý giá từ sách.

simonwaterzzz@gmail.com23h51 16/12/2016

Mỗi cuốn sách đều có giá trị riêng. Quan trọng không phải là chọn sách cổ điển hay sách hiện đại, quan trọng là có thể nhận được 1 bài học nào đó từ mỗi cuốn sách. Còn việc thay đổi phương thức tiếp cận từ giấy sang phiên bản điện tử không phải là phá vỡ văn hóa đọc mà nên được nhìn nhận như là 1 cách để bắt kịp xu thế.

vananh2016vn@gmail.com23h04 20/12/2016

bài viết rất hay ! Với xu thế hiện nay, sách điện tử là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là giới trẻ

hahue2204@gmail.com23h28 20/12/2016

Theo mình thấy thì văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay đang ngày càng đi xuống. Nhiều bạn trẻ thậm chí còn không quan tâm đến việc đọc sách, họ phụ thuộc hết vào mạng xã hội, google... một năm không đọc bất kỳ một cuốn sách nào. Đó là một hiện trạng không tốt và cần phải thay đổi ngay.

trieuquynh95tqcb@gmail.com23h43 20/12/2016

sách là kho tàng của nhân loại chứa đừng những giá trị tinh hoa của lịch sử của sự phát triển của loài. do đó việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc là rất cần thiết, tuy nhiên hiện nay do sự phát triển của khoa học công nghệ nhất là mạng internet đã làm giới trẻ ngày càng đánh mất giá trị của văn hóa đọc.điều này thật sự đáng buồn

tranngoctuandhtm@gmail.com23h44 20/12/2016

Xã hội hiện đại thì cái gì tiện thì chúng ta làm thôi. Không nhất thiết cứ dùng ebook nhiều là chúng ta bỏ không đọc sách giấy. Mà điều này là do từng hoàn cảnh cụ thể, có những lúc chúng ta cần 1 cuốn schs giấy đọc để thư giãn, tìm kiếm nguồn tài liệu chính thống, nhưng có những lúc cũng sử dụng ebook để tìm kiếm điều mình cần 1 cách nhanh nhất

lotrieuhuong@gmail.com23h53 20/12/2016

Theo mình thấy thì đọc sách k còn được các bạn trẻ ngày nay sử dụng nhiều nữa. Đơn giản vì nhưng thông tin cần tra cứu đều có trên internet và nhiều loại thiết bị thông minh khác. Chính vì thế mà văn hoá đọc trong giới trẻ giờ đang ở mức báo động và nếu cứ như vậy thì một tương lai không xa văn hoá đọc sách trong giới trẻ sẽ không còn nữa.

phamhuyentrang112009@gmail.com00h35 21/12/2016

Theo mình thì việc lựa chọn sách gì hay đọc sách theo phương thức nào tuỳ thuộc vào khối thời gian của moiix ngừoi cũng như sở thích của họ. Với đầu sách thích, bạn có thể ngồi cả ngày, bấu kì thời gian rảnh rỗi tranh thủ đọc nó, cảm giác thú vị khi lật từng trang , ngồi nhâm nhi tách cà phê ... Nó tạo lên cảm giác ko có đc khi đọc trên ebook..

phungtuyen.xdd35a2@gmail.com09h48 21/12/2016

Mình nghĩ để bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại thì sách điện tử nếu như sử dụng nhiều thì sẽ rất tiện lợi . Nhiều thông tin , tìm hiểu nhanh , thu hút được nhiều bạn đọc . Tuy nhiên cũng cần phải quan tâm đến những cuốn sách in vì chưa hẳn thông tin gì cũng có trên sách điện tử. Vì thế để đọc sách có hiệu quả cần phải kết hợp cả 2 loại.

lethitra051095@gmail.com15h19 21/12/2016

Bài viết hay. Với tôi, văn hóa đọc là theo cách hiểu của mỗi người. không thể lấy cái sách cổ điển hay sách giấy để đo đếm. Cho nên mỗi thời, mỗi khác, mỗi người lại mỗi ý. văn hóa đọc tựu chung cũng chỉ là đọc được cái gì, hiểu ra cái gì, tiếp thu cái gì và thay đổi trong tiềm thức, tri thức được cái gì mà thôi.

huongdung952310@gmail.com15h35 21/12/2016

Đọc sách giấy bao h cũng thích hơn đọc sách trên điện thoại hay máy tính. :)) nhưng tuỳ thuộc vào thời gian cũng như tính chất từng lúc mà phải đọc sách trên điện thoại. Thực ra cách nào ko quan trọng, quan trọng phù hợp vs mình và mình học dc gì từ những gì đã đọc ms là tốt

hunghung2011@gmail.com15h40 21/12/2016

Mình thấy nên tôn trọng gu đọc sách của mỗi bạn, mình thấy có những người đọc sách dạy về lãnh đạo nhưng họ chẳng có tố chất của 1 người lãnh đạo, đọc nhiều sách kinh điển, sách triết học mà chẳng đọng lại trong đầu điều gì. Tóm lại là đọc ko có chọn lọc. Mình nghĩ tốt hơn là thích cái gì, thực sự cần cái gì thì đọc sách về những thứ đó, ko quan trọng là sách thường hay sách điện tử, sách ngôn tình cux ko fải là vấn đề miễn đó là thứ bạn thích, còn hơn là đọc sách văn học kiên điển mà ko có chút hứng thú nào. Ngoài lề 1 chút là trên thị trường sách hiện nay mình thấy đang quá bội thực sách nên chọn đc sách hay để đọc thì khá khó :))

thuydung131195@gmail.com15h56 21/12/2016

Việc thay đổi cách đọc không phải không tốt, đọc sách điện tử cũng rất tiện lợi. Dù đọc sách theo cách nào nhưng miễn là vẫn tiếp thu những giá trị văn hoá một cách đúng đắn là được. Sách in vẫn có giá trị riêng của nó, vẫn nên giữ lại thói quen đọc sách báo in

huetran.bm@gmail.com16h15 21/12/2016

Hiện nay mình thấy văn hóa đọc sách không còn phổ biến như trước kia nữa nhưng cũng không phải không còn. Cũng như thông tin trong bài viết thì hiện nay, công nghệ, thiết bị điện tử phát triển mọi người chuyển sang đọc sách điện tử, đọc sách qua mạng nhiều, đặc biệt là giới trẻ, tuy không bằng đọc sách giấy thông thường và hại mắt nhưng nó phù hợp với xu thế phát triển của thời đại số hóa hiện nay.

hhang0902@gmail.com19h49 21/12/2016

Em thấy việc đọc sách truyền thống thì tốt hơn nhiều so với đọc sách điện tử. :))) và bây giờ thì e vẫn thích đọc sách or mua sách để đọc thôi ạ.

hongxinhxinh1994@gmail.com23h52 21/12/2016

Văn hóa đọc là tự con người ta rèn luyện, người nhác đọc sách giấy ko có sách báo điện tử họ cũng ko đọc sách giấy. Sách điện tử tuy có tác động và ảnh hưởng nhất định đến văn hóa đọc nhưng nó ko có vai trò quyết định đến văn hóa đọc, mà cái quyết định có lẽ do chính chúng ta. Đừng đổ lỗi cho công nghệ làm mất đi thói quen tốt của con người, người biết sd công nghệ một cách phù hợp ko làm mất đi văn hóa tốt mới là ng thông minh

hophuongdung.95@gmail.com00h15 22/12/2016

văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay đang dần thay đổi. các bạn trẻ thường có xu hướng đọc sách điện tử nhiều hơn, thay vì lên thư viện hay nhà sách thì việc cầm chiếc smartphone ở bất cứ đâu cũng đọc được.Tuy nhiên sự thay đổi này có nhiều hạn chế không tập trung đọc hết, nhiều bạn trẻ bị thu hút bởi mạng xã hội nhiều hơn, hơn nữa phụ thuộc hết vào những gì có ở trên mạng. Vì vậy, theo mình đọc sách truyền thống vẫn hiệu quả hơn

chuthihuong17@gmail.com00h21 22/12/2016

Theo mình văn hóa đọc không phải bị phá vỡ mà là đang thay đổi theo chiều hướng mới. Không nhất thiết phải cầm sách mới có thể đọc mà hiện nay có thể đọc trên máy tính điện thoại.... mỗi cái có một ưu điểm nhưng phải nhận thấy xu hướng điện tử hóa rất tiện lợi. Ng ta có thể đọc mọi lúc mọi nơi.

thuydungho2910@gmail.com00h23 22/12/2016

theo cá nhân mình văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay ngày càng xuống cấp, một số họ đọc ít hơn thay vào đó là nghiêng về các những nút like, coment trên facebook,hoặc các thông tin trên mạng nhiều hơn.

min9f.ctv@gmail.com00h44 22/12/2016

sách gì cũng có giá trị riêng của nó, làm sao mà phán xét được sách cổ điển hay hiện đại, làm sao mà cân đo được sách điện tử với sách giấy, điều mà chúng ta phải nhìn vào đó là kiến thức mà ta nhận được là cái gì. Cho nên với tôi, cũng chẳng có gì là phá vỡ cả, mà nó chỉ là chuyển biến cho phù hợp với mỗi thời đại và nhu cầu của từng người thôi

caoviettrinh95@gmail.com00h48 22/12/2016

sách hay là do mỗi người cảm nhận, sách có giá trị là sách mang đến cho người khác giá trị thay đổi tích cực trong nền tri thức của nhân loại. còn sách điện tử hay sách giấy nó chỉ là thời nào thì theo thời đấy thôi. văn hóa đọc không thể nhìn vào đó mà phá vỡ, văn hóa đọc chỉ vỡ khi nó không còn giúp cho con người bất kỳ giá trị nào nữa mà thôi

ngogia293@gmail.com00h49 22/12/2016

mình thấy hiện nay cái gì cũng phải theo thời thế, sách nào rồi cũng chỉ phục vụ vào việc cung cấp tri thức của con người mà thôi

ledungbc58@gmail.com00h53 22/12/2016

mình thấy thật sự thích những cuốn sách kinh điển, sách đấy nó mang những giá trị vững bền với thời gian mà không bất kỳ tác phẩm nào hiện nay có được. sách hiện nay thường là những sách thị trường, toàn những thứ truyện tranh, sách ngôn tình, không nói là không mang giá trị nhưng những giá trị đó đã bị sụt giảm đi rất nhiều. còn với sách điện tử thì với mình nó cũng tốt thôi, mình cũng đọc sách điện tử cho tiết kiệm. vả lại cũng không thể mua một đống đai sách được

vietduong.pasal@gmail.com01h09 22/12/2016

văn hóa đọctheo tôi là một thứ định nghĩa trừu tượng, vì nó cũng không thể lý giải rõ ràng được, nó chỉ là cách mình tiếp nhận thông tin và tri thức, đọc như thế nào, đọc cái gì và đọc ở đâu nó không quan trọng bằng mình có được những cái gì sau khi đọc

kimnhung92123@gmail.com01h12 22/12/2016

sách giấy và sách cổ diển dù đến một lúc nào đó rồi cũng sẽ mai một nhưng dù sao đi nữa thì nó luôn chiếm một vị trí riêng trong lòng người. thay đổi cũng được nhưng có những cái cốt lõi thì dù muốn thay cũng không thể

haquynhanh1995@gmail.com08h58 22/12/2016

Mình thấy việc đọc sách giấy vẫn thu hút hơn sách điện tử. Cảm giác cầm trên tay quyển sách giấy và chăm chú đọc từng câu, từng chữ, nếu tâm đắc chỗ nào thì lấy bút chì gạch chân câu, từ ấy thật thú vị. Nó là thói quen được mình duy trì từ ngày bé đến bây giờ.

kunhok2910@gmail.com19h36 22/12/2016

Theo như nhok thấy thì văn hóa đọc đang tiến tới những sự đổi mới,cũng như lỗi sống của mỗi chúng ta vậy.mỗi người có cách nhìn nhận riêng.tại sao các bạn cứ phải so sánh giữa sách giấy hay sách điện tử.mỗi bên nó có 1 cái hay riêng của nó,và bên cạnh đó nó cũng có những cái không được tiện.như nhok thì thời đại giờ nhok đọc là dùng cả 2.khi ở nhà nhok đọc nó bằng sách còn khi đi làm có thời gian rảnh thì ta lại chiêm nghiệm nó bởi các thiết bị điện tử.bởi vì có phải đi đâu bạn cũng có thể mang sách theo đâu.cũng như 1 số người người ta k đọc đc trên các màn hình điện tử bời vì mắt của họ k đc như các bạn.còn về những j có ở trong sách thì mỗi cuốn nó có cái hay của nó và cái hay đó là hay ở lĩnh vực mà cuốn sách đó viết lên chứ k phải như bạn đọc văn mà bạn lại đánh giá nó qua toán học.cũng như trong bóng đá ai đi so sánh số bàn thắng đc ghi vào lưới đội bạn giữa tiền đạo và thủ môn hay hậu vệ bao giờ đâu.điều cuối nhok muốn nói theo suy nghĩ của nhok rằng.dù giới trẻ có phá vỡ vh đọc hay k thì cũng k thể nào mà bỏ hết những j mình đã sử dụng trong quá khứ

mailinh3395@gmail.com18h16 25/12/2016

Sách điện tử và sách giấy đều có những ưu điểm và hạn chế của nó và mỗi người lại có cách tiếp cận khác nhau. Riêng với cá nhân tôi việc đọc sách giấy giúp tôi không bị mỏi mắt và tập trung hơn hiệu quả hơn. Còn đọc sách điện tử hiệu quả không cao, chỉ đọc lướt đôi khi là lướt mà thôi. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển sử dụng sách điện tử là điều dễ hiểu

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này