CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

"Xe dù" lộng hành "chặt chém" hành khách dịp nghỉ lễ

21h22 | 02/05/2018

(Sóng trẻ) - Lợi dụng nhu cầu di chuyển của người dân dịp nghỉ lễ, một số nhà xe đã tự ý tăng giá vé lên gấp 2, 3 lần so với ngày thường và nhồi nhé số lượng khách vượt quá quy định. Điều này gây nên bức xúc lớn, những rủi ro tiềm ẩn không chỉ cho hành khách trên xe mà còn nguy hiểm với các phương tiện khác giao thông cùng tuyến đường. 

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 1/5 tại phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Các xe khách của các hãng, công ty uy tín trong tỉnh chạy tuyến Quảng Ninh - Hà Nội đều xếp đủ hành khách theo đúng quy định. Trong khi đó lại xuất hiện một bộ phận các "xe dù" tận dụng thời cơ hành khách không kịp đặt vé, lỡ chuyến để mồi chài lên xe.  Nhắm trúng tâm lý sốt ruột đi lại trong ngày nghỉ, những nhà xe này đã dụ dỗ được một lượng lớn hành khách, đặc biệt vào khoảng thời gian chiều muộn, khi gần như không còn sự lựa chọn nào khác.   

Trên chiếc xe mang biển kiểm soát  29N - 81XX , PV đã ghi nhận được những thủ đoạn tinh vi của nhà xe này. Khi xe lăn bánh được khoảng 5km, phụ xe lúc này tiến gần hành khách và nói thu tiền vé. Có người hỏi giá vé thì phụ xe báo giá xe từ Hạ Long đi Hà Nội mất 250.000 đồng (giá tăng gấp 2,5 lần so với giá của những nhà xe chính hãng). Sau khi báo giá, tất cả hành khách trên xe đều hoảng hốt, và không hiểu vì sao nhà xe này lại đội một mức giá “chua chát” đến vậy. 

bbc6e7813_i_2101.jpg

Hình ảnh hành khách ngồi 2-3 người trên một chỗ

bbc6e7813_i_2081.jpg

Thậm chí có nhiều khách hàng còn phải
 ngồi lên đùi nhau thì mới có đủ chỗ

Đã có nhiều hành khách, chủ yếu là sinh viên đang còn đi học đòi xuống xe vì chi phí không đủ, phụ xe đã không mở cửa mà lại còn có thái độ bất lịch sự, du côn, xúc phạm bằng những câu nói thô tục như : “Thằng cha mày, vì đồng tiền mà xuống đó đợi rồi chả bắt được xe...”; “Mày có thấy xe nào dừng lại đón khách không, xe thì rộng, đi ngày lễ chỉ có giá này thôi, không đi thì cút...”; "Cứ nhìn tất cả mọi người trên xe này xem, đều đi giá 250.000 đồng hết, cô không phải trả giá...".  Những câu nói đó khiến bản thân người bị xúc phạm và những hành khách trên xe cảm thấy vô cùng khó chịu và phẫn nộ. Nhưng do không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn, phần đông hành khách đành chịu thiệt về khoản tiền để có một chỗ lên Hà Nội cho kịp lịch trình. Trên xe lúc này còn có một số du khách người nước ngoài cũng phải chấp nhận giá vé cắt cổ đó. 

Để tránh được sự để ý từ phía lực lượng công an, thanh tra giao thông tại các chốt, các điểm nóng trên cả hành trình. Khi đi qua các chốt công an giao thông và thanh tra đứng, lái xe cùng 2 người (một phụ xe và chủ xe) yêu cầu tất cả hành khách kéo tấm rèm kín để tránh. Nhà xe này đã xảo quyệt hơn nữa trong việc dùng nhiều thủ đoạn đánh lạc sự theo dõi của công an giao thông như: dán chữ Hỷ màu đỏ trước kính xe và tháo bỏ hết tất cả bảng tên tuyến đường chạy Quảng Ninh - Hà Nội. Đi qua hết địa phận Quảng Ninh, có thể thấy rằng, người phụ nữ mặc áo vàng trên xe (người chủ) đã đứng dậy và dỡ chữ Hỷ để cất đi, thay vào đó là đeo biển tên tuyến chạy. Không những thế, phụ xe rất khéo léo trong việc xếp khách ngồi chen chúc ở những ghế từ phần giữa xe trở xuống phía đuôi xe. Ở phần đầu xe, phụ xe để trống 1 - 2 ghế để vờ như xe bắt chưa đủ khách. Việc chở khách với số lượng gấp hai, có khi gấp ba lần khiến cho xe thường xuyên bị chao đảo khi đi vào những cung đường gập gềnh, “ổ gà”. Phía hành khách do ngồi chen chúc, chật chội nên mọi người ai đó cũng rất là khó chịu. Thậm chí gây nguy hiểm tới người già, trẻ nhỏ và bà bầu. 

d770f7fff_1.jpg

Màn đánh lạc hướng hết sức tinh vi của nhà xe

d770f7fff_2.jpg

Có thể thấy rõ lái xe và người phụ nữ
 mặc áo vàng, đội mũ đang tháo dỡ chứ Hỷ và cất đi

d770f7fff_3.jpg

Trên cửa kính xe trống trơn không có chữ Hỷ

Dẹp vấn nạn "xe dù" từ lâu đã là vấn đề nhức nhối. Điều này xuất phát từ thực trạng cơ sở hạ tầng không đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân và các chế tài quản lý chưa đủ chặt chẽ để đã tạo kẽ hở cho nhiều doanh nghiệp vận tải lợi dụng. Cho đến khi có một giải pháp đồng bộ, người dân có lẽ sẽ vẫn phải tiếp tục phải "sống chung với lũ", "cắn răng" trả giá gấp nhiều lần cho tấm vé của những chuyến xe "bão táp". 


Theo Điều 13 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, nhà xe tăng giá dịch vụ vận tải hành khách cao hơn mức giá đã kê khai có thể bị phạt tiền từ một triệu đến 60 triệu đồng.

Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định:

Đối với cự ly dưới 300km, khoản 2, Điều 23 quy định, phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt). đối với cự ly trên 300km, khoản 4 quy định, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng.


PV Sóng trẻ
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này