CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

“Siêu bão” nhiệt đới Pabuk đổ bộ vào Thái Lan

18h10 | 05/01/2019
(Sóng trẻ) - Pabuk được dự đoán là 1 trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất xuất hiện tại Thái Lan trong gần 30 năm qua. Ở vùng gần tâm bão, gió lớn có thể gây nên sóng cao từ 5-7m.

Nhà chức trách Thái Lan đã đưa ra thông báo rằng bão Pabuk sẽ tấn công vào tỉnh Nakhan si Thamerat với sức gió giật mạnh phá hủy toàn bộ cây cối, nhà cửa, đe dọa đến tính mạng hàng triệu người dân đặc biệt là các điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan. 

cfa126215_i_2773.jpg

Dự đoán hướng đi của bão nhiệt đới

Trước tình trạng bão diễn ra thất thường, để đảm bảo an toàn cho người dân, các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão đã cắt điện toàn bộ khu vực. Có ít nhất 2 hãng hàng không và dịch vụ phà đã đóng cửa khiến lượng lớn khách du lịch bị mắc kẹt trên đảo Koh Samui.

Krikkrai Songthanee, Quận trưởng của Koh Phangan cho biết: “Tôi đã nói chuyện với khách du lịch đêm qua và họ không còn lo lắng quá nhiều. Họ hiểu tình hình thời tiết lúc này”. Theo ông, vẫn còn 10.000 khách du lịch bị mắc kẹt trên đảo.

Hãng thông tấn BBC dẫn nguồn chính phủ Thái Lan cho biết họ đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho trận bão này và đưa ra cảnh báo: “Mọi người nên cẩn thận vì mưa lớn có thể gây ra dòng chảy trong rừng và lũ quét, sạt lở”.

cfa126215_i_2775.jpg

Đường dây điện được hạ xuống để đảm bảo an toàn khi cơn bão đến gần

Mặc dù cơn bão đang đi qua phíaNnam Nakhan si Thamerat và sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng trưởng phòng khí tượng thủy văn cho rằng: “Tất cả các hòn đảo du lịch ở Vịnh Thái Lan bao gồm Koh Samui, Koh Phangan, Koh Tao vẫn sẽ bị ảnh hưởng lớn”. Vì vậy, Bộ Ngoại giao Anh khuyên người Anh nên hạn chết nhất có thể việc di chuyển tới các tỉnh biên giới Thái Lan - Malaysia.

Cơn bão cuối cùng xảy ra vào năm 1989 mang tên Typhoon Gay đã cướp đi tính mạng của hàng trăm người. Thế nhưng Daniel Moroz đến từ Bristol cho biết tình hình ở Koh Phangan vẫn bình thường. Ông nói “Đó chỉ là cơn mưa dai dẳng nhưng tôi nghĩ điều tồi tệ sẽ đến sau lúc này. Chúng tôi đã được đưa đến những nơi an toàn và kỳ lạ rằng người dân địa phương ở đây không quá bận tâm vì họ nghĩ rằng hòn đảo khác sẽ bị tấn công nhiều hơn”. 

Cơn bão quá mạnh cùng mưa lớn đã phá hủy nơi trú ẩn của 1000 người di tản khiến họ phải rời đến 1 nhà thi đấu của trường Đại học. Ở quận Kanom gần đó, một doanh nhân lạc quan nói với BBC Thái Lan rằng khách sạn với quy mô 1.000 phòng của ông phải tạm thời đóng cửa và sẽ trở lại khi cơn bão đi qua.
Ngọc Linh (theo BBC)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này