CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Rộn ràng lớp học tiếng anh của chàng trai đam mê thiện nguyện

20h17 | 27/07/2017
(Sóng trẻ)- “Một nụ cười cho đi nhiều niềm vui trở lại” đó là chia sẻ của anh Vương Quốc Quỳnh (Bắc Ninh) khi là người mở lớp học thiện nguyện dạy tiếng anh cho các em nhỏ ngay tại chính quê hương của mình trong dịp hè.

Với công việc bận rộn của một sinh viên năm cuối khoa quản trị kinh doanh tại trường đại học công nghiệp Việt – Hung nhưng chàng sinh viên Vương Quốc Quỳnh vẫn trở về quê hương mở lớp học dạy tiếng anh cho những em nhỏ ngay tại chính địa phương mình giúp các em có khoảng thời gian sinh hoạt hè đầy thú vị và bổ ích.

bd72bb621_anh_1.jpg
Chân dung của chàng sinh viên đam mê thiện nguyện Vương Quốc Quỳnh.

Khi được hỏi về động lực để mở lớp học, anh Quỳnh chia sẻ: “Cái này thì xuất phát từ chính cảm nhận của mình khi còn là một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở làng! Hồi ấy và cả bây giờ nữa bọn trẻ con hè đến thì đi sinh hoạt hè đông lắm các cháu rất háo hức được tham gia các chương trình hè! Nhưng khổ một nỗi là thật sự các anh chị phụ trách ở quê không thật sự quan tâm đến phong trào hè của các cháu nên không tạo được các chương trình thú vị và bổ ích. Nên mình nghĩ đơn giản là các cháu đã nhiệt tình như thế mình là thanh niên mà không mang lại được điều gì thì quả thật phụ lòng các cháu. Nên mình quyết định không đi làm thêm nữa mà về quê mở các phong trào hè phục vụ quê hương.”

Bằng tình yêu dành cho quê hương, lớp học của anh Quỳnh nhận được sự tham gia hào hứng của các em nhỏ. Cứ vào 20h tối thứ 2 và thứ 5 hàng tuần các em nhỏ ở thôn Thuận An (xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) lại háo hức rủ nhau đến với lớp học của anh Quỳnh tại nhà văn hóa thôn trong niềm vui thích, phấn khởi. 

bd72bb621_anh_2.jpg
Toàn cảnh lớp học tiếng anh do anh Quỳnh tổ chức tại nhà văn hóa thôn.

Lớp học còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Địa điểm lớp học là mượn nhà văn hóa của thôn. Lớp học chỉ có một chiếc bảng nhỏ do bố của anh Quỳnh mượn trên xã và một vài chiếc chiếu trải ra cho các em nhỏ ngồi học. Hơn thế hàng tuần, anh Quỳnh còn bỏ thêm tiền riêng của mình để mua quà tặng các em nhỏ khi đến với lớp học.

bd72bb621_anh_3.jpg
Chiếc bảng nhỏ sử dụng để giảng dạy các em nhỏ tại lớp học.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng anh Quỳnh bao giờ cũng đầy lạc quan tận tâm với công việc đặc biệt này của mình. Những em nhỏ khi đến với lớp học của anh Quỳnh đều ngập tràn niềm vui và rộn rã tiếng cười. Lớp học tiếng anh của anh Quỳnh đặc biệt ở chỗ không phải lớp học thầy đọc trò chép mà là lớp học vừa học vừa chơi.
 
Chia sẻ về phương pháp dạy tiếng anh của mình anh Quỳnh cho hay: “Về cách học và chương trình học thì mình cũng suy nghĩ rất nhiều vì chỉ có gần tháng rưỡi thì không biết là sẽ dạy các cháu cái gì cho vui và hiệu quả. Dạy ngữ pháp thì không đủ thời gian, dạy đọc chép thì nhàm chán quá các cháu sẽ nản ngay. Thế là mình nảy ra một ý tưởng là tại sao mình không dạy các cháu hát tiếng anh- những bài hát thiếu nhi dễ dễ thôi nhưng vui nhộn và hài hước. Các cháu vừa được học vừa được chơi và quan trọng hơn hết là truyền cho các cháu niềm yêu thích với tiếng anh qua các bài hát ấy. Để sau này vào năm học rồi các các cháu vẫn có thể tự giác tìm nghe và tự học.”

Mục đích giúp các em nhỏ có thể vừa có thể tiếp thu được kiến thức vừa có thể vui chơi thoải mái anh Quỳnh đã xây dựng một chương trình học “rất thiếu nhi”. Trong các buổi học sẽ gồm 3 phần: phần thứ nhất là kiểm tra bài cũ- trò chơi khởi động- hình phạt cho các bạn đi muộn, phần thứ hai là học ghi nhớ từ mới và phát âm qua các bài hát và phần cuối cùng là.trò chơi tổng kết buổi học.

bd72bb621_anh_4.jpg
 Anh Quỳnh tận tình hướng dẫn các em nhỏ học tiếng anh.

Lớp học tiếng anh do anh Quỳnh mở hoàn toàn miễn phí. Số lượng các em nhỏ đến với lớp học không cố định dao động trong khoảng 15 đến 20 em, đa phần là các em đang học tiểu học. Lớp học không chỉ nhận được sự tham gia tích cực của các em nhỏ mà còn nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương cũng như các bậc phụ huynh. Lớp học đã trở thành môi trường sinh hoạt lí thú cho trẻ em địa phương trong dịp hè.

Cùng đồng hành với các phong trào sinh hoạt hè cho các em nhỏ tại địa phương, bạn Vương Thị Viện (Chi đoàn thôn Thuận An) chia sẻ: “Lớp học của anh Quỳnh mở ra một phần giúp các trẻ em tai quê có thể tiếp cận gần hơn với tiếng anh ngay từ sớm, một phần cũng giúp các em có thêm hoạt động sinh hoạt hè. Mình nghĩ rằng lớp học này rất có ý nghĩa và nên được duy trì hằng năm. Riêng bản thân mình thấy anh Quỳnh là một người rất năng động và nhiệt tình nữa, giúp đẩy mạnh phong trào của địa phương mà mình cần phải học hỏi ở anh nhiều điều khác nữa.”

Là một người trẻ hơn ai hết, chàng thanh niên Vương Quốc Quỳnh đã có những hành động tích cực xây dựng quê hương mình từng ngày tốt đẹp, đưa tiếng anh về làng như một mong ước quê hương mình ngày càng phát triển, thế hệ trẻ quê mình ngày một vươn xa. “Chẳng cần bạn phải là một cao thủ tiếng anh, cũng chẳng cần bạn phải có kinh nghiệm giảng dạy. Chỉ cần có lòng nhiệt huyết và tinh thần vì cộng đồng là bạn hoàn toàn có thể trở thành những thầy giáo, cô giáo mang lại niềm vui cho chính những bạn nhỏ trên quê hương của mình rồi” anh Quỳnh bộc bạch.

Đàm Công Bắc
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này