CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Rác ngập ngụa ven bờ sông Hậu dọc thành phố Cần Thơ

14h05 | 28/07/2017
(Sóng trẻ)- Dọc theo bờ phải sông Hậu từ bến Ninh Kiều đến chợ nổi Cái Răng là cảnh tượng “khó nhìn”, “khó ngửi” khi rác thải tràn ngập quanh bờ sông gây mất mỹ quan cho những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Cần Thơ.

Di chuyển bằng ghe, thuyền trên sông hay đi bộ dọc từ bến Ninh Kiều xuống phía chợ nổi Cái Răng không khó để bắt gặp hình ảnh những bãi rác, những đống phế phẩm hiện diện ngay trên bờ bao sông Hậu quanh thành phố Cần Thơ. Những đống rác thải chạy dài dọc bờ sông chỉ mấp mé mép nước có thể lên tới vài trăm mét. 

a2ebe028a_anh_1.jpg
Rác thải ngập ngụa trải dọc ven bờ sông Hậu dọc quanh thành phố Cần Thơ.

Điểm đáng nói ở đây là những bãi rác thải này xuất hiện ngay chính dưới khu vực sinh sống, sinh hoạt của người dân ven sông. Rác xuất hiện khắp mọi nơi. Rác xuất hiện dưới nhà ở, rác xuất hiện ngay sát các hàng quán, rác vứt bừa bãi ở cổng vào chợ,... đâu đâu cũng là rác.

a2ebe028a_anh_2.jpg
 Rác thải được vứt ngay dưới khu vực sinh sống ở ven sông.

a2ebe028a_anh_3.jpg
 Rác thảo xuất hiện ngay dưới quán kinh doanh đồ ăn uống của người dân cạnh bờ sông.

Sống chung với rác dường như đã trở thành thói quen với người dân ven sông. Người dân chỉ còn biết cách chấp nhận mặc dù những ảnh hưởng từ chúng không thể đơn giản khi gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe của họ. Nhiều hộ dân vẫn sử dụng nước sông làm nguồn nước sinh hoạt mặc dù tình trạng ô nhiễm vẫn đangở mức cảnh báo đỏ. Còn chưa kể tới những đống rác bốc lên những mùi khó ngửi nồng nặc, vào mùa hè ruồi nhặng bâu đen kịt ở bãi rác, vô cùng mất vệ sinh.

Chia sẻ về thực tế ô nhiễm ven bờ sông, anh Hà Văn Lợi (người lái thuyền chở khách du lịch) cho hay: “Rác ngày nào cũng cứ đùn ra, nhiều người không có ý thức cứ vứt ra ngày một nhiều lên cũng chả làm gì được họ. Họ tiện tay thì họ cứ vứt ra thôi cũng chả quan tâm là bẩn hay là không.”

Theo chia sẻ của một số người dân sông quanh khu vực ven sông thì vào mùa mưa, nước sông đầy, rác thải dềnh lên cả đường là chuyện bình thường. Ngày qua ngày thì rác chất thành hàng thành tảng vừa gây ô nhiễm môi trường vừa gây mất mỹ quan cho thành phố.

a2ebe028a_anh_4.jpg
Rác thải thành hàng, thành tảng bám ngay ven bờ sông.

Ngoài rác thải vứt bừa bãi thiếu kiểm soát ven bờ sông thì nước thải sinh hoạt được dẫn trực tiếp không qua xử lí xả ngay ra sông. Việc nước thải sinh hoạt không qua tẩy uế, không được xử lí trước khi chảy ra sông là mối nguy hại đe doa đến môi trường sông. Chính bởi vậy mà  khiến nước sông ngả màu và có mùi khó chịu.

a2ebe028a_anh_5.jpg
 Nước thải sinh hoạt chưa qua xử lí được xả trực tiếp xuống sông.

Dọc bờ sông Hậu quanh thành phố Cần Thơ có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng,... thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Với thực tế rác thải bám đặc lấy bờ sông như hiện nay rất dễ gây mất thiện cảm, để lại một hình ảnh xấu về du lịch của thành phố Cần Thơ trong mắt khách tham quan. 

c93cf5a7f_anh_6.jpg
Rác thải vứt bừa bãi ngay cạnh những điểm du lịch nổi tiếng gây mất thiện cảm vởi khánh du lịch.

Không khó để ý giải cho việc rác thải ngập tràn ven bờ sông Hậu khi mật độ dân cư dày đặc, số lượng dân cư đông đúc xả thải nhiều rác sinh hoạt công thêm là những điểm du lịch đông khách tham quan kéo theo nhiều dịch vụ ăn theo như ăn uống, kinh doanh,... cũng là một trong những nguồn xả thải rác “khổng lồ” gây ô nhiêm môi trường ven sông.

Đàm Công Bắc

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này