CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Ông chủ Facebook sắp ra điều trần trước Quốc hội Mỹ

18h22 | 05/04/2018
(Sóng trẻ) - Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Facebook Inc. sẽ ra điều trần trước một Ủy ban của Quốc hội Mỹ về việc sử dụng sai mục đích dữ liệu của khách hàng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Reuters dẫn lời các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngày 4/4.

85ca55f42_anh_1.jpg
Người sáng lập Facebook và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg lên tiếng trên sân khấu trong hội nghị phát triển Facebook F8 hàng năm tại San Jose, California, Mỹ, ngày 18 tháng 4 năm 2017.

“Cuộc điều trần sẽ là cơ hội để làm sáng tỏ các vấn đề quan trọng về bảo mật dữ liệu người sử dụng và giúp cho mọi người dân Mỹ hiểu rõ hơn về những gì xảy ra với thông tin cá nhân của họ trên mạng” - Chủ tịch Ủy ban thuộc Đảng Cộng hòa - Greg Walden và nhà lập pháp hàng đầu Đảng Dân chủ Frank Pallone nói trong một thông cáo.

Facebook đang bị chỉ trích rất nặng nề trong những tuần gần đây sau khi có thông tin Công ty Tư vấn Chính trị Cambridge Analytica – công ty làm việc trong cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump, đã tiếp cận và truy cập dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng Facebook.

Hồi tháng 3 vừa rồi, Facebook cho biết đã chặn tài khoản của Cambridge Analytica và công ty mẹ , đồng thời thuê một nhóm các nhà điều tra mạng để điều tra xem liệu Cambridge Analytica còn giữ các dữ liệu người dùng nữa hay không.

Facebook cũng cho biết sẽ điều tra tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào một lượng lớn các dữ liệu trước khi hãng này thay đổi nền tảng vào năm 2014. Hãng sẽ hạn chế hơn nữa quyền truy cập dữ liệu của các lập trình viên và sẽ sớm đưa một công cụ giúp người dùng dễ dàng hủy quyền truy cập vào dữ liệu của họ bằng các ứng dụng.

Cũng trong tháng 3, CEO của Facebook cho biết sẽ điều trần trước Quốc hội nhưng đã từ chối yêu cầu của các nhà lập pháp Anh đến để giải thích cho Ủy ban Nghị viện nước này chuyện gì đã xảy ra.

Facebook đang đối diện với áp lực cần phải làm nhiều hơn nữa, cả trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng và trong việc ngăn chặn một cuộc chiến tranh thông tin ngay trên chính nền tảng của mình.

Vào tháng 2, 13 công dân Nga đã bị truy tố vì sử dụng Facebook và các trang mạng xã hội khác để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thứ ba vừa qua, Facebook tuyên bố đã xóa hàng trăm tài khoản và trang có liên kết tới các cơ quan nghiên cứu Internet đặt trụ sở tại Nga. Các tài khoản và trang bị xóa này bao gồm những nhà hoạt động xã hội và các bài viết chính trị giả trong chiến dịch bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng cảnh báo Nga sẽ tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2018 bằng cách sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm 0,6% vào hôm thứ tư. Kể từ khi bê bối với Cambridge Analytica bị phát hiện, cổ phiếu Facebook đã giảm tới 16%.
Nguyễn Vân (theo Reuters)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này