CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Người dân Thủ đô ứng phó với thực phẩm bẩn

21h56 | 15/06/2017
(Sóng Trẻ) - Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rơi vào tình trạng đáng báo động, hình ảnh những vườn rau xanh được tạo nên bởi sự sáng tạo của người dân Hà Nội không chỉ giúp thành phố mang vẻ đẹp của đồng quê mà còn là giải pháp hữu hiệu của người dân khi ứng phó với thực phẩm bẩn.

Thủ đô Hà Nội là vùng đất tập trung nhiều dân số từ khắp các tỉnh đổ về, diện tích đất đai chật hẹp, nhà cửa mọc lên san sát nhau. Nguồn thực phẩm sử dụng của người dân, cụ thể là các loại rau củ chủ yếu là đi mua. Điều này khiến đa phần người dân lo lắng về chất lượng an toàn của rau củ. Hiện nay, có rất nhiều người dân bằng sự khéo léo đã cho ra những sản phẩm rau xanh tự cung tự cấp.

Tại đoạn dốc Bưởi, khoảng gần một năm nay khi con đê nằm sát vòng xuyến hướng ra đường Hoàng Hoa Thám được hoàn thành đã được người dân trồng nhiều loại rau khác nhau. Các hộ gia đình xung quanh khu vực này chia nhau mỗi nhà một khoảng diện tích được ngăn cách bở hàng rào để tự chăm sóc và trồng trọt theo ý thích. Cách khu vực này khoảng 500m là đường Hoàng Hoa Thám – thiên đường cung cấp các loại giống rau, hoa nên rất tiện để người dân nơi đây mua giống rau về trồng. Nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ, tưới nước, bón phân cho rau mỗi chiều mà các hộ dân ở đây đều có nguồn rau dồi dào cho gia đình mình, yên tâm về chất lượng.

12ec4191a_1.jpg
Vườn rau xanh tốt của một trong những hộ gia đình trồng tại đê Bưởi (Ảnh: Trần Tuyết)

12ec4191a_2.jpg
Luống rau muống mới được người dân tỉ mỉ trồng trong từng hốc bê tông (Ảnh: Trần Tuyết)

12ec4191a_3.jpg
Toàn cảnh vườn rau dài gần 2km với đa dạng các loại rau như rau lang, rau dền, rau mồng tươi, các loại rau thơm,… và có cả những giàn rau leo, cây bóng mát tạo nên không khí thoáng mát (Ảnh: Trần Tuyết)

Bác Tuyến, hộ dân trồng rau ở đây cho biết: “Từ khi có mảnh vườn nhỏ này, nhà tôi và những người dân quanh đây không phải mua rau ngoài chợ, vừa tiện lợi lại yên tâm nguồn gốc của rau.”
Tại khu vực đường tập thể Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng có nhiều vườn rau xanh vô cùng ấn tượng. Những người chủ sở hữu các vườn rau xanh này đều là những gia đình có điều kiện kinh tế nhưng họ chia sẻ rằng việc làm này không chỉ giúp họ có rau ăn trong tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay mà còn là thú vui.

12ec4191a_4.jpg
Vườn rau được trồng ngay trước nhà của một hộ dân tại Khu tập thể Học viện Kỹ thuật Quân sự (Ảnh: Trần Tuyết)

12ec4191a_5.jpg
Những chậu rau muống xanh tốt của một gia đình khá giả khu vực Cổ Nhuế (Ảnh: Trần Tuyết)

9ecbaca5c_6.jpg
Không những trên đất, trong chậu cảnh mà cả những thùng xốp cũng được dùng để trồng rau (Ảnh: Trần Tuyết)

Trần Tuyết
 Báo In K35A1


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này