CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hà Nội: Biến hóa bức tường nham nhở thành bức tranh màu sắc

11h09 | 17/06/2017
(Sóng trẻ) - Với thông điệp “không gian của bạn cũng là không gian của chúng tôi và không gian của chúng ta”, những bức tường nham nhở, bong tróc đã được biến hóa thành những bức tranh sống động. Chúng không chỉ góp phần làm sáng sủa bộ mặt Thủ đô, mà còn ẩn chứa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng.

Ý tưởng này được xuất phát từ một câu lạc bộ mang tên “Ý tưởng xanh” với sự tài trợ của hãng sơn Jotun nhằm sáng tạo lên những bức tranh màu sắc, đầy tính cổ động để kêu gọi mọi người hãy cứu lấy môi trường sống.

Dự án chính thức khởi động đầu tháng 6 vừa qua, các bạn tình nguyện viên đã lựa chọn những bức tường tiêu biểu nhất trên khu phố Nguyên Hồng và Liễu Giai để thực hiện 2 bức tranh đầu tiên.

Bức tường ở số 166, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội là một điển hình. Trên tường dày đặc các ký tự, dấy dán, số điện thoại quảng cáo các dịch vù từ bình dân đến cao cấp. Điều này khiến công tác vệ sinh tường gặp rất nhiều khó khăn. Không ngại khó, các bạn tình nguyện viên đã làm tỷ mỉ, qua nhiều công đoạn từ lột giấy dán, đến quét sơn nền và vẽ đầy sáng tạo.

dcafd66dd_anh_1.png
Những lớp giấy dán chồng chéo lên nhau, nhem nhuốc trên bức tường ngõ 166, Định Công, Ba Đình

Đặc biệt với hình ảnh con tê giác là dụ ý của câu lạc bộ, hãy cứu lấy tê giác và bảo vệ môi trường của chúng. Bởi hiện nay tê giác đã tuyệt chủng ở Việt Nam và chỉ còn ở một số nước trên thế giới do tình trạng lạm dùng sừng tê giác để chữa bệnh.

Ngay sau khi bức tranh được hoàn thành, đã có rất đông người dân ủng hộ, tán thành ý tưởng.

dcafd66dd_anh_2.png
 Bà Long Tân Trang, người dân sống gần trong con ngõ 166 ngắm nghía bức tranh sau khi hoàn thành

Bà Trang bày tỏ cảm xúc: “Mặc dù đây chỉ là bức tranh con tê giác, nhưng khi nhìn vào thấy rất đau lòng vì nó đang bị tuyệt chủng. Tôi mong ý tưởng này sẽ được nhân rộng ra nhiều khu phố khác, mỗi ngày tuyên truyền một ít, lâu dần người dân cũng nhận thức ra sẽ có hành động cụ thể”


dcafd66dd_anh_3.png
Bức tranh cổ động sau khi được hoàn thành

Qua những bức tranh sinh động, thông điệp dễ hiểu, dự án mong muốn các em nhỏ cũng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ những con vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là tê giác.

4917fb393_anh_4.png
Các em nhỏ tham gia vào quá trình sáng tạo nên bức tranh

4917fb393_anh_5.png
Bức tranh “Khu rừng nhiệt đới” tại phố Liễu Giai

Nói về ý tưởng của bức tranh, bạn Ngọc Anh, thành viên CLB “Ý tưởng xanh” chia sẻ: “Qua bức tranh này chúng mình muốn gửi đến thông điệp “sweet home” – ngôi nhà ngọt ngào, với mong muốn mọi người hãy chung bảo vệ môi trường sống của động vật, cũng là bảo vệ môi trường sống của chính mỗi chúng ta để thế giới xanh - sạch - đẹp hơn”.

Sáng tạo, nghĩ khác, làm khác không chỉ biến những bức tường chở nên sáng sủa hơn, mà con tạo điểm nhấn cho các con phố. Những bức tranh sống động có thể coi là một giải pháp góp phần ngăn chặn tình trạng dán, phun các quảng cáo lên tường một cách bừa bãi, thiếu ý thức. 
                                                                                                                                                          Hà Hiền

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này