CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Độc đáo mô hình trường học mini giúp giảm áp lực cho học sinh

15h27 | 31/05/2017

(Sóng trẻ) - Những ngôi trường chỉ có 1 lớp học, lớp học lại chỉ có khoảng chục học sinh đang trở nên phổ biến hơn tại Trung Quốc. Các trường này lập ra nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tiếp thu kiến thức của trẻ.


Zhang Xiaodai từng là học sinh một trường THCS ở Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc. Cô bé không cảm thấy thích thú khi tới trường. Zhang luôn băn khoăn vì sao giáo viên thể dục thường xuyên nghỉ vì ốm khiến hầu hết tiết thể dục được thay bằng Toán. “Cuộc sống ở trường của cháu là những bài học thuộc lòng bất tận, bài kiểm tra và thi cử” – cô bé 14 tuổi kể.

Zhang chỉ tìm thấy niềm vui khi tham gia các chương trình do nhóm của Chi Xiao tổ chức vào dịp cuối tuần và kì nghỉ. Trong một trại hè chủ đề “Trứng”, Zhang được thăm trại gà, làm bánh từ trứng và sáng tác thơ về trứng. Cô bé yêu thích cách học này đến mức đăng kí thành học sinh đầu tiên của Trường Curionesty do Chi thành lập năm 2016.


981959ee7_1.jpg


Chỉ trong 6 tháng, trường mini chỉ có 1 lớp này đã có 9 học sinh đăng kí, một nửa trong số đó đến từ các thành phố khác.


Trường Curionesty không có chương trình cố định. Mỗi giáo viên tự thiết kế chương trình học riêng. Mỗi học kì được chia thành 20 tuần, trong đó 2 hoặc 3 tuần là học kiểu “làm dự án” cùng với các chuyến dã ngoại học theo chủ đề.


Một dự án yêu cầu học sinh xây một chiếc bếp bằng bùn và gạch, nấu đồ ăn trong 7 ngày. Học sinh phác thảo kế hoạch và phối hợp để xây bếp, nướng bánh pizza và cánh gà. Sau đó các em bán thành phẩm và lập kế hoạch chi tiêu.


Zhang là một trong số trẻ Trung Quốc đang theo học tại các trường mini. Phụ huynh của các em đều mong muốn con được học ở một môi trường ít áp lực học hành thi cử, được học tương tác và tư duy sáng tạo.


Những trường mini mang lại cho những học sinh như Zhang nhiều thời gian và không gian hơn để học theo cách riêng của cô bé.


Khi đã quyết định cho con theo học trường mini, phụ huynh cần xác định trước là con mình sẽ không học lên hệ thống đại học quốc gia bởi kiến thức không phù hợp với kì thi đại học. Học sinh tại những trường này chỉ có cánh cửa du học hoặc bước thẳng ra thị trường lao động khi đã được trang bị kiến thức nghề nghiệp tương đối phù hợp với thực tế.


Thúy Nga (Theo Globe Times)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này