CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chống xâm hại tình dục trẻ em: Nhà trường cần dạy những vấn đề tế nhị

16h19 | 19/12/2017
(Sóng trẻ) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có khoảng 800 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Cứ 8 tiếng trôi qua lại có thêm 1 cháu bé trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại này.

Theo thống kê, trong 1.000 vụ xâm hại tình dục (XHTD), số trẻ em gái ở độ tuổi 12 – 15 chiếm tới 57,46%, số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại chiếm 13,2%.

Trung tá Khổng Ngọc Oanh (Phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) nhận định: “Độ tuổi trẻ bị xâm hại ngày càng giảm. Thậm chí trẻ dưới 1 tuổi cũng có nguy cơ bị xâm hại. Vụ bé gái 1 tuổi ở Quảng Ninh bị ông hàng xóm dâm ô là hồi chuông báo động vấn nạn XHTD đang hoành hành”.

f7b3e2e85_1.jpg
Đối tượng XHTD cũng là những người ít bị ngờ tới, thậm chí là những người có quan hệ gần gũi với nạn nhân

Bà Nguyễn Vân Anh (Giám đốc CSAGA) chia sẻ: “Dường như cái ác đang rình mò ở mọi nơi, mọi chốn. Thủ phạm là anh họ, hàng xóm nghe đã rất kinh hoàng. Thế nhưng đến ông nội, bố đẻ cũng là thủ phạm thì dường như lòng tin trong xã hội đã bị đẩy đến chỗ hoang mang tột độ.

Cũng không phải chỉ những người lao động tự do hay không có nghề nghiệp mới là thủ phạm, mà trong đó có cả giám đốc ngân hàng, thầy giáo, cán bộ văn hóa, tổ trưởng dân phố… Tất cả những thông tin về thủ phạm thực sự tạo ra cú sốc cho dư luận xã hội”.

Trước tình trạng quấy rối và XHTD diễn ra phức tạp, các chuyên gia đã đặt ra vai trò của các bên liên quan, đặc biệt là vai trò của nhà trường trong công tác phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại.

Theo đó, vấn đề phòng chống XHTD hiện gặp nhiều khó khăn vì trẻ còn rụt rè trong việc trao đổi trực tiếp. Trong khi, cha mẹ cũng không thẳng thắn giải thích những băn khoăn, thậm chí la mắng khi con hỏi về vấn đề tế nhị.

f7b3e2e85_2.jpg
Vấn đề phòng chống XHTD hiện gặp nhiều khó khăn vì trẻ còn rụt rè trong việc trao đổi trực tiếp

Để giải quyết thực trạng này, ông Phạm Ngọc Tuấn (Sở GD-ĐT Hà Nôi) cho rằng: “Nhà trường cần phải kết hợp với phụ huynh để có định hướng sớm giúp trẻ đảm bảo đời sống sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, trong đó có vấn đề phòng chống XHTD. Để hòa nhập với tâm lý học sinh, giáo viên có thể tâm sự với các em về những câu chuyện tình yêu hay những vấn đề giới tính…”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, theo Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 28/8/2017, các trường học trên toàn quốc phải thành lập Phòng tham vấn tâm lý. Tại đây, những vấn đề luôn bị né tránh cũng sẽ được giải thích và giúp các em “gỡ rối”.

Thúy Nga

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này