CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Các nhà khoa học về đồng hồ sinh học giành giải Nobel

23h15 | 05/09/2017 (Sóng Trẻ) Ba nhà khoa học đã làm sáng tỏ về đồng hồ sinh học của con người đã giành giải Nobel về y học năm 2017.


Ba nhà khoa học đã làm sáng tỏ về đồng hồ sinh học của con người đã giành giải Nobel về y học năm 2017.


Đồng hồ sinh học – hay còn gọi là nhịp sinh học – là lý do chúng ta buồn ngủ vào ban đêm, đồng thời nó cũng ảnh hưởng tới hành vi và hoạt động của các chức năng trong cơ thể.

 

Các nhà khoa học Mỹ là Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young chia sẻ giải thưởng cùng nhau. Đại diện trao giải Nobel cho biết phát hiện này có “ý nghĩa to lớn cho sức khỏe và hạnh phúc của con người”.

 

Mọi tế bào của cơ thể con người đều có một đồng hồ sinh học, cũng như trong thực vật, động vật và nấm. Tâm trạng, mức độ hoocmon, nhiệt độ cơ thể và trao đổi chất đều dao động theo nhịp điệu hàng ngày. Thậm chí, có thể xảy ra nguy cơ cao bị đau tim khi cơ thể chúng ta vận động quá mạnh vào buổi sáng.

 


Đồng hồ sinh học kiểm soát đến mức chính xác cơ thể của con người để phù hợp với nhịp độ ngày và đêm. Ở mức độ ngắn hạn, việc gián đoạn đồng hồ sinh học có thể ảnh hưởng tới việc ghi nhớ, nhưng về lâu dài, nó còn làm tăng nguy cơ bệnh tật, bao gồm tiểu đường tuýp 2, ung thư và bệnh tim”.

 

Giáo sư Russell Foster, nhà khoa học nghiên cứu về đồng hồ sinh học của Đại học Oxford cho biết: “Nếu chúng ta khởi động hệ thống này, chúng sẽ có một tác động lớn tới sự trao đổi chất của chúng ta”. Giáo sư nói với BBC rằng ông rất vui mừng với thành công của 3 nhà khoa học, rằng họ xứng đáng được nhận giải thưởng vì là những người đầu tiên giải thích được hệ thống đồng hồ sinh học đã làm việc như thế nào.

 

Ông nói thêm “Họ đã cho chúng ta thấy cách đồng hồ sinh học vận hành trên động vật như thế nào”. Bà nhà khoa học đã nghiên cứu trên ruồi giấm, phát hiện của họ đã góp phần giải thích làm thế nào mà “vòng phản hồi phân tử giữ được thời gian đã tất cả các loài vật.

 

Tiến sĩ Michael Hastings – Phòng thí nghiệm sinh học MRC nói “Trước khi nghiên cứu về ruồi giấm, chúng tôi thực sự không có ý tưởng gì về cơ chế di truyền – đồng hồ sinh học được xem như một hộp đen lưu giữ những bí mật”.

BBC - Thu Hà (dịch) 

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này