CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Biến đổi khí hậu đe dọa hàng loạt di sản thế giới

03h53 | 12/01/2019
(Sóng trẻ) - Biến đổi khí hậu là thách thức lớn với sự tồn tại của nhiều di sản quý trên thế giới. Nếu không ngăn chặn kịp thời, còn nhiều hơn nữa những tổn thất thiên nhiên sẽ diễn ra, ảnh hưởng đến hệ sinh thái Trái đất và đời sống con người. 

Nóng lên toàn cầu – hệ quả của phát thải khí nhà kính là một trong những tác nhân đe dọa sự tồn tại của nhiều kỳ quan thiên nhiên. Trong đó phải kể đến vịnh băng Ilulissat Icefjord (Greenland) hay sông băng Sermeq Kujalleq. Chính phủ Greenland gắn mắc cảnh báo cho vịnh Illulissat là điểm đến để thấy “trước khi quá muộn”, hãy tới nơi này để chứng kiến thay đổi khí hậu đáng sợ đến nhường nào.

6f920762f_anh1.jpg

Những tảng băng tan ra từ sông băng Sermeq Kujalleq ở vịnh Ilulissat.

Ông Adam Markham, Phó Giám đốc Chương trình Khí hậu và Năng lượng - Liên minh các nhà khoa học quan tâm, một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ cho biết: “Ở các mức khác nhau, mỗi di sản đều bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu”. Tại một số địa điểm, mối đe dọa đã cận kề. Ví dụ như những gì diễn ra tại công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ): mùa đông ngắn hơn với lượng tuyết rơi ít hơn, dòng sông ấm hơn, hồ nước, đầm lầy và mùa cháy kéo dài khác thường. Các nhà khoa học ước tính, gần một nửa các vùng đất ngập nước trong Hệ sinh thái Greater Yellowstone có thể biến mất, khiến các đám cháy thường xuyên xảy ra.  Tất yếu, theo thời gian, khu rừng rậm rạp ấy sẽ trở nên hoang tàn.

6f920762f_anh2.jpg

Công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ).

Ở nhiều nơi khác, El Nino hoành hành dẫn đến những đảo lộn về nhiệt độ, khí hậu. Quần đảo Galápagos ngoài khơi bờ biển Ecuador phải gánh chịu những tác động nặng nề của hiện tượng thời tiết cực đoạn này. Cùng với đó, nhiệt độ nước biển tăng cũng ảnh hưởng đến các rạn san hô, điển hình như đảo san hô Aldabra (Ấn Độ Dương), rạn san hô Belize Barrier (Đại Tây Dương) và rạn san hô Great Barrier (Úc). Trong năm 2016 và 2017, sóng nhiệt đại dương do biến đổi khí hậu gây ra đã giết chết một nửa số san hô tại Great Barrier, cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Nếu biến đổi khí hậu diễn biến nhanh như hiện nay, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) dự báo, trong tương lai gần, sẽ có nhiều hơn những kỳ quan thế giới phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng thiên nhiên phức tạp này. Bà Mechtild Rossler, giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO cho biết, họ sẽ liên tục theo dõi tác động của biến đổi khí hậu ở các khu vực này và nhấn mạnh sự cần thiết của các chiến lược đối phó với diễn biến khắc nghiệt của thời tiết, môi trường.
Việt Linh (Theo CNN)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này