CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Văn hóa đình, chùa qua góc máy của nhiếp ảnh Nicolas Cornet

23h22 | 10/11/2018
(Sóng trẻ) - Ngày 9/11 – 31/12/2018, trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace sẽ tổ chức Triển lãm ảnh “Chùa Việt Nam” của nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet.

Nicolas Cornet là phóng viên và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp người Pháp. Là tác giả của hàng chục cuốn sách và gần một trăm phóng sự. Thường xuyên tới Việt Nam trong suốt hơn ba mươi năm qua, chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc đã tạo ra bao nhiêu đổi thay trên cảnh quan đất nước Việt Nam, ở thành phố cũng như nông thôn, Nicolas Cornet đã thực sự bị cuốn hút bởi những đề tài lịch sử, văn hóa và đặc biệt là số phận của các đền, chùa cũng như ý nghĩa của chúng trong đời sống của người dân Việt Nam.

3d56fe494_trien_lam_anh_1.jpg

Nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet 1

Từ ba năm nay, Nicolas đã rong ruổi trên khắp những nẻo đường của Việt Nam, từ Bắc chí Nam, thăm thú biết bao ngôi chùa. Và để khép lại hành trình đi tìm kiếm những dấu tích đặc sắc, phong phú này, Nicolas Cornet đã cho ra đời một triển lãm ảnh cùng cuốn sách ảnh 250 trang, chắt lọc những phần ấn tượng nhất trong kiến trúc, họa tiết trang trí và cả những nét đẹp bình dị trong cuộc sống đời thường ở những đình chùa ấy.

3d56fe494_trien_lam_anh_2.jpg

Khai mạc triển lãm 

Buổi triển lãm thu hút sự chú ý của rất nhiều lứa tuổi khác nhau, cả du khách Việt Nam và nước ngoài, trong đó cũng có không ít những bạn trẻ. Cảm nhận về buổi triển lãm bạn Hoàng Minh Trang ( Hà Nội) cho biết: “Với một người nước ngoài đến Việt Nam và tìm hiểu văn hóa Việt Nam là một điều khác biệt. Việc bỏ một khoảng thời gian khá lâu để tìm hiểu chùa 3 miền tốn rất nhiều công sức và tâm tư”.

3d56fe494_trien_lam_anh_3.jpg


Ngoài những ngôi đình, đền, chùa, Nicolas Cornet cũng giới thiệu trong khuôn khổ triển lãm “Chùa Việt Nam” tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace những địa điểm thờ cúng khác như nơi thờ thánh, chùa Khmer, chùa của cộng đồng người Hoa, và một số điểm hành hương như động và núi thiêng.

3d56fe494_trien_lam_anh_4.jpg


“Chùa Việt Nam” của Nicolas Cornet thể hiện những tình cảm đặc biệt mà nhiếp ảnh gia người Pháp dành cho đất nước Việt Nam, đồng thời bộ ảnh cũng hé lộ những thay đổi rõ rệt từ sự phát triển kinh tế, xã hội, cũng như ảnh hưởng của chúng đến những giá trị văn hóa và những di sản kiến trúc của Việt Nam.

3d56fe494_trien_lam_anh_5.jpg

Thông qua triển lãm “ Chùa Việt Nam”, Nicolas Cornet muốn lưu giữ lại nét đẹp di sản văn hóa đồng thời mong muốn người Việt cũng như tất cả những ai yêu văn hóa Việt có thể “nhận thức được rằng đền chùa Việt Nam là một phần di sản văn hoá quốc gia”. Ông hy vọng rằng nhận thức đó sẽ dẫn đến việc áp dụng các phương pháp khoa học và sử dụng kiến thức của cộng đồng chuyên môn quốc tế vào việc bảo tồn các di sản này


15e96a2a1_trien_lam_anh_8.jpg

Sái Trang


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này