CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Triển lãm "Gốm đương đại" - Dấu ấn của sự sáng tạo độc đáo

13h50 | 07/05/2017
(Sóng trẻ) - Tối 5/5, tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học) diễn ra triển lãm các sản phầm được làm từ gốm của 2 nghệ sĩ Thái Nhật Minh và Nguyễn Nguyên Hà. Dù cùng chung chất liệu gốm, nhưng mỗi người lại lựa chọn một hướng đi  thể hiện sự sáng tạo của riêng mình. 

Đây là lần đầu tiên 2 tác giả làm việc với chất liệu gốm. Với Nguyễn Nguyễn Hà , một người có bề dày hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, tuy sáng tác không nhiều nhưng các sản phẩm của anh đều thể hiện sự kỹ càng, chắc lọc và vô cùng tinh tế.

Nguyên Hà rất ít khi chia sẻ về tác phẩm của mình, anh làm việc cần mẫn, tỉ mỉ nhưng chỉ coi đó là một cuộc rong chơi đi tìm những điều thú vị của riêng mình. Anh thường sáng tạo trên các chất liệu: Gỗ, đá, đồng, composit phủ sơn. Lần đầu tiên làm việc với chất liệu gốm, Nguyễn Nguyên Hà đã sáng tạo được 10 tác phẩm với chủ đề về động vật như: sâu bọ, ốc sên; chân dung .
ac885bf3a_anh_1.jpg
Các tác phẩm của Nguyễn Nguyên Hà trưng bày tại triển lãm 

Với Thái Nhật Minh, sau những thành công của triển lãm cá nhân gây được tiếng vang “Những con chim” (2013), “Mùa sinh sản” (2014), “Chinh Phu – Chinh Phụ” (2016), anh đã chuyển sang  đề tài, cách thức làm việc hoàn toàn mới. Đây cũng là lần đầu tiên  Nhật Minh sáng tạo với chất liệu gốm.

Trong triển lãm lần này anh trưng bày 56 tác phẩm mang tên “Tìm trong ký ức”, được lấy cảm hứng từ những sản phẩm cổ xưa của làng gốm Hương Canh, dòng Gốm Sành không men, dân dã của vùng trung du miền núi phía Bắc.

Mỗi sản phẩm được Nhật Minh đặt với một cái tên đầy bí ẩn, gây sự tò mò : “Chĩnh giắt”, “Thóng Bằng”, “Thóng lá”, “Bìm”, “Cóc tít”….giúp gợi về ký ức, cuộc sống của bao thế hệ trước đây gắn liền với: Chum tương, vại cà, lọ mắm…đều được làm từ gốm.

8c98d1dde_anh_2.jpg
Những sản phẩm của Thái Nhật Minh sáng tạo vừa mới mẻ vừa ẩn chứa những giá trị truyền thống

Thay vì làm việc độc lập ở xưởng của mình, anh tìm đến làng nghề để lưu trú, vừa học hỏi, vừa cộng tác với nghệ nhân trong làng để làm ra tác phẩm . Trong triển lãm, Thái Nhật Minh cũng đặt ra những ranh giới sự hữu hạn và vô hạn, truyền thống và hiện đại, cái cũ và cái mới, nghệ nhân và nghệ sĩ, cái nhìn thấy và cái tưởng tượng, ký ức và hiện tại. 

Hình ảnh về một số tác phẩm của hai nghệ sĩ trong triển lãm:
ac885bf3a_anh_3.jpg
Nguyễn Nguyên Hà, “Sâu I”

8c98d1dde_anh_4.jpg
 Nguyễn Nguyên Hà, “Sâu II”

8c98d1dde_anh_5.jpg
Thái Nhật Minh , “Chậu”, làm từ Gốm Hương Canh 

77c30fcd3_anh_6.jpg
 Thái Nhật Minh, “Chum lớn”; được làm từ sành Hương Canh, Bạc lá phủ sơn

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 11/5.
Hà Hiền

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này