CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Pattern Story: “Chuyện hoa văn kể” đến để đắm mình trong không gian truyền thống

23h52 | 30/09/2017
(Sóng Trẻ) - Ngày 30/9 vừa qua, tại Creative Artillery, số 27/52 đường Tô Ngọc Vân, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ khai mạc sự kiện “Chuyện hoa văn kể” được tổ chức bởi Textile Linker và Hoa Tiến Brocade.

Hoa Tiến Brocade là hợp tác xã sản xuất vải thổ cẩm tại bản Hoa Tiến, một trong những cái nôi dệt thêu thổ cẩm nổi tiếng và lâu đời bậc chất của người Thái tỉnh Nghệ An từ hơn 100 năm nay. Được sáng lập vào năm 2010 với mong muốn lưu giữ và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của người Thái, đồng thời góp phần tăng thu nhập của những người phụ nữ nơi đây. Textile Linker là những ý tưởng hợp tác tập thể nhằm quảng bá di sản nghề vải thủ công truyền thống Việt Nam và kết nối nghệ nhân với những người quan tâm. Sáng lập vào năm 2017, dự án làm việc với các nghệ nhân để tổ chức các workshop, tour tại Hà Nội và các làng nghề trên khắp cả nước, chia sẻ những câu chuyện về kĩ thuật làm vải thủ công, và tìm kiếm thị trường đầu ra cho vải truyền thống trong cuộc sống hiện đại. 

214f2c43a_pattern_story_1.jpg
Chị Sầm Thị Tình, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội để quảng bá sâu rộng hơn nghề thổ cẩm truyền thống địa phương.

Sự kiện Pattern story: “Chuyện hoa văn kể” là một trong những sự kiện được Textile Linker tổ chức nhằm đem đến những câu chuyện đặc sắc và bí ẩn đằng sau họa tiết trên những tấm vải thổ cẩm có niên đại hàng trăm năm của người dân tộc Thái, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Sự kiện bao gồm trưng bày vải cổ, trò chuyện với nghệ nhân, workshop thêu và trải nghiệm dệt là một phần của dự án Textile Linker nhằm đưa di sản nghề vải thủ công truyền thống và nghệ nhân tới gần hơn cộng đồng những người quan tâm.

Trong khuôn khổ sự kiện, buổi giao lưu trò chuyện với nghệ nhân người dân tộc Thái giúp cho người tham dự có cơ hội để lắng nghe trực tiếp những câu chuyện văn hoá, câu chuyện nghề của những con người trăn trở với những giá trị truyền thống. Ngoài ra workshop thêu (1/10) và trải nghiệm dệt đã giúp người tham gia tiếp cận gần hơn với kĩ thuật truyền thống, từ đó làm nên những hoa văn bản địa đặc sắc ngay giữa lòng Thủ đô.

214f2c43a_pattern_story_3.jpg
Những con hươu, con chim, con voi, hay hình mặt răng, mặt trời được bàn tay khéo léo của người nghệ nhân dệt theo phương pháp tượng trưng và giản lược hóa.

Thông qua chuỗi hoạt động này, dự án Textile Linker muốn mang tới một thông điệp “Việc bảo tồn và phát triển những giá trị tinh túy của nghề dệt truyền thống Việt Nam không thể được thực hiện bởi một cá nhân.” Từ đó, chương trình mong muốn kết nối nghệ nhân với những người làm công tác nghiên cứu, với những nghệ sỹ và nhà thiết kế đương đại, với doanh nghiệp và người tiêu dùng để cùng nỗ lực bảo tồn và phát triển nghề dệt thủ công truyền thống trong bối cảnh đương đại.

214f2c43a_pattern_story_2.jpg
Sự kiện đã thu hút được đông đảo bạn trẻ cũng như du khách nước ngoài yêu giá trị truyền thống đến tham dự

Thông tin sự kiện
Trưng bày vải cổ: 30 tháng 9 – 8 tháng 10 2017, thứ 2 - chủ nhật, 09:00 - 18:00. Vào cửa tự do.
Khai mạc: 30 tháng 9 năm 2017, 15:30 – 18:00. Vào cửa tự do
Workshop thêu: 1 tháng 10 năm 2017, 14:00 – 18:00.
Trải nghiệm dệt & giới thiệu sản phẩm mới: 7 - 8 tháng 10, 09:00 – 18:00. Vào cửa tự do.
Creative Artillery, 27/52 Tô Ngọc Vân, Hà Nội (trong sân của Hanoi Rock City).

Thanh Hiền
Báo ảnh K35
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này