CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Làng Cốm Vòng – nơi lưu giữ một phần hương sắc mùa thu Hà Nội

08h53 | 05/10/2017
(Sóng Trẻ) - Ở Hà Nội xưa có nhiều làng làm cốm nhưng nhắc đến cốm Hà Nội là nhớ ngay đến làng Vòng nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Hương cốm Vòng như đọng lại trong lòng người dân Hà Nội như một thức quà thơm dẻo ngọt bùi  giữ hồn mùa thu.

Với những người con Hà Nội, thậm chí với những người chỉ đi qua và dừng lại ở làng Vòng một lần thưởng thức món quà quý này của mùa thu cũng sẽ chẳng thể nào quên. Nhắc đến đặc trưng của thu Hà Nội,  anh Trần Văn Toàn ( Hà Nội)  chia sẻ: “Mùa thu Hà Nội gần như là mùa đẹp nhất, nhắc đến thu Hà Nội người ta khó thể quên được mùi hoa sữa, đặc biệt là hương cốm. Là người Hà Nội nên tôi cảm giác nó thân quen và mang đậm đà hương vị truyền thống”.

Làng Vòng khi xưa vốn là vùng trù phú, người làng Vòng sở hữu những bí quyết làm cốm ngon được truyền từ bao đời. Nay làng Vòng chỉ khoảng chục nhà làm cốm, nhưng đến đây người ta sẽ không khó để bắt gặp những người phụ nữ trạc tuổi trung niên ngồi bán cốm ở đầu cổng làng. Được biết ngày trước mọi công đoạn làm cốm đều được làm bằng thủ công, phải mất nửa tiếng mới làm xong một mẻ cốm. Bây giờ vẫn cối đá và chày gỗ đấy nhưng chạy bằng máy chỉ mấy phút là giã xong một mẻ cốm. Trừ một số công đoạn mà máy có thể hỗ trợ thì người dân làng Vòng vẫn làm cốm theo cách làm xa xưa từ đãi thóc rang cốm đến sàng sậy.

10f97360e_m_duoc_goi_bang_la_sen_va_soi_rom_da_nga_vang_.jpg
Cốm được gói bằng lá sen và sợi rơm đã ngả vàng (Ảnh minh họa)

Bạn Vũ Quỳnh Trang (Ninh Bình) chia sẻ: “Nhắc đến cốm làng Vòng, người ta nghĩ ngay đến một món quà bình dị của Hà Nội mỗi độ thu về. Mình ở ngay cạnh một nhà làm cốm lâu đời ở làng cốm Vòng, dù là đêm khuya hay sáng sớm, tiếng chày giã cốm vẫn vang lên đều đặn. Khiến mình cảm thấy thật bình yên giữa sự ồn ào của phố phường. Dù thời gian có trôi qua, mọi thứ có thể thay đổi nhưng những bọc cốm xanh, dẻo gói trong lá sen ở làng cốm Vòng vẫn gây thương nhớ cho biết bao người dân Thủ Đô mỗi độ thu về. Cốm làng Vòng đã trở thành một đặc sản riêng của thu Hà Nội, bởi giữa thời đại công nghệ, những nhịp chày giã cốm vẫn vang lên đều đặn, những mẻ cốm dẻo vẫn được gói trong lá sen bằng bàn tay khéo léo của các bà, các chị, chứ không để trong túi ni long hay giấy báo. Niềm vui khi mua được cốm giữa trời thu thực sự là một kiểu niềm vui bé xíu mà ta cứ nhớ mãi, nhớ hoài”.

Thường lệ một năm sẽ có hai mùa cốm, cốm mùa tức là cốm vào thời điểm này trong năm kéo dài khoảng ba tháng từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, cốm chiêm vào khoảng tháng 4 âm lịch. Lúc này tiết trời đã sang thu se se gió nên cốm mềm và ngọt hơn. Cốm thường được người ta gói bằng những chiếc lá sen xanh mướt buộc bằng sợi rơm bắt đầu ngả vàng.

Hương cốm còn gợi nhớ đến những ngày xưa cũ êm đềm, cốm không chỉ làm nên đặc trưng của mùa thu Hà Nội hôm nay, mà còn là một phần của thu Hà Nội trong quá khứ, một phần trong tâm tưởng và kí ức của mỗi người khi nhắc về Hà Nội hôm nay và cả mai sau.
                                                                          
 Nguyễn Ngọc 
Báo In K34A2


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này