CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chùa Hà - ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Thành

02h27 | 28/02/2018
(Sóng trẻ) - Nằm ở gần trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội, chùa Hà lâu nay vẫn được biết đến là nơi cầu duyên linh thiêng nhất cho nhiều người, đặc biệt là với giới trẻ.

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình - Chùa Hà nằm trên mảnh đất, trước kia thuộc làng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, nay thuộc phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

80e3d4a5f_chua_ha_1.jpg
Cổng chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Người ta coi chùa Hà là ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Hà Nội. Theo truyền thuyết, vào thời Lý vùng Dịch Vọng đã có nhiều danh thắng nổi tiếng. Vua Lý Thánh Tông (trị vì 1054 - 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này. Tuy nhiên trên thực tế, chùa Hà nổi tiếng với việc kết duyên là do người đời truyền tai nhau như vậy, chứ chưa hề có con số chứng minh độ chính xác.

Người Việt Nam thường đi lễ chùa vào mùa xuân, và trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất này, hương vị mùa xuân vẫn đang hòa lẫn trong làn khói hương, những đóa hồng và những lời cầu nguyện thành tâm trong ngôi chùa nằm giữa lòng quận Cầu Giấy.

80e3d4a5f_chua_ha_2.jpg

80e3d4a5f_chua_ha_3.jpg
80e3d4a5f_chua_ha_4.jpg
Hương vị mùa xuân tràn ngập trong ngôi chùa nằm giữa nội đô

Nhắc tới đi lễ chùa, ta vẫn thường nghĩ ngay tới các bà, các mẹ tới cầu bình an cho gia đình, cầu làm ăn phát đạt, nhưng chùa Hà thì lại khác. Chùa Hà thu hút phần lớn là các bạn trẻ, có người còn đang đi học, có người đã đi làm, nhưng có chung một mục đích là cầu sao cho mình tìm thấy một nửa còn lại. 

80e3d4a5f_chua_ha_5.jpg

10b5de97e_chua_ha_6.jpg
Các bạn trẻ tới chùa Hà cầu duyên

Bạn Trương Quỳnh Anh, sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội chia sẻ: “Mình lần đầu tiên tới đây, cũng may là khá gần trường mình học nên tranh thủ tan học mình tới đây cầu duyên. Mình nghe mọi người nói chùa này cầu duyên thiêng lắm nên mình cũng thử tới xem sao”.

10b5de97e_chua_ha_7.jpg

Chưa biết duyên có tới được với tất cả mọi người tới đây hay không, nhưng đến chùa Hà, người thăm sẽ cảm thấy thanh thản hơn rất nhiều, vì dù nằm trên một khu phố tấp nập xe cộ, nhưng trong chùa lại yên tĩnh lạ thường, như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Ai cũng nên đến chùa Hà ít nhất một lần, hoặc là để cầu duyên, hoặc là để ngắm nhìn một ngôi chùa thanh tịnh, lâu đời nằm giữa nội đô ồn ã.
Sơn Nguyên

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này