CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tâm sự người đi phát tờ rơi

10h52 | 22/12/2013
(Sóng trẻ) - Đã từ rất lâu, trong giới sinh viên rất thịnh hàng một nghề mang tên: nghề phát tờ rơi. Mỗi ngày, trên địa bàn Hà Nội có cả ngàn tờ rơi được phát đi. Những người làm ghề này cứ đứng “trầy trật” giữa phố, bất chấp những cái lắc đầu từ chối để tung cho hết tờ rơi, đến khi ra đi, bỏ lại một bãi giấy lỗn và những tâm sự dấu kín trong lòng của một kẻ làm cái nghề mang nhiều nỗi khinh rẻ…

Có lẽ, với người dân mảnh đất Hà thành, không ai còn xa lạ với cụm từ “tờ rơi”. Trong số tất cả chúng ta, chắc rằng ai cũng từng ít nhất một lần nhận được nó từ tay của một nam/nữ thanh niên trẻ tuổi. Cổng trường học, bệnh viện,bãi đỗ xe… là những địa điểm quan thuộc để bắt gặp tờ rơi. Ngày lại qua ngày, không biết đã có bao nhiêu tờ rơi được phát đi, bao nhiêu cái đầu đã lắc, bao nhiêu biển báo cấm đã treo… nhưng rồi, số lượng tờ rơi vẫn cứ “tăng dần đều”, còn nghề phát tờ rơi đang ngày một phổ biến trong giới sinh viên trẻ. 

Nghề phát tờ rơi tuy vất vả, nhưng thu nhập không phải là quá thấp. Nếu tìm được mối làm tin tưởng, nhân viên phát tờ rơi thường có thu nhập từ 60 – 70.000đ/1h  làm việc. Đó cũng chính là lý do công việc này hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ mong muốn tìm việc làm thêm. 

Hồng Ngân, Sinh viên năm 2, Cao đẳng Sư phạm Trung ương, chia sẻ: “Từ khi tham gia vào công việc này, mình không còn ngơ ngác trước hệ thống đường phố chằng chịt ở Hà Nội nữa mà có thể kiếm được 50 đến 70 nghìn đồng với việc phát 300 đến 500 tờ rơi mỗi ngày”

Tuy nhiên, có mấy ai hiểu được tâm sự những người trong nghề, khi những tờ rơi phát đi cứ luôn nhận được những cái lắc đầu, nỗi chán chường tới ngán ngẩm của người nhận và sự khinh miệt đằng sau những cái nhìn “gai góc” của họ dành cho những kẻ làm nghề phát tờ rơi? Để rồi khi vừa cầm tờ giấy còn thơm mực máy photo, họ đã vô tình vứt bỏ, để lại một loạt rác thải, bay tứ tung khắp lề đường.

1895f4ece_phattoroi.jpg

Chúng ta vẫn quen phê phán việc phát tờ rơi như một vấn nạn, đã mấy ai nghĩ theo một chiều hướng khác hơn?


Hoàng, sinh viên Đại học Giao thông vận tải, chia sẻ: “Khó khăn thì nhiều lắm, bọn mình đã từng phải đối mặt với những cái lắc đầu, cái xua tay khó chịu, và tất nhiên sẽ không ít lần chứng kiến những tờ rơi mình vừa phát chưa đầy mười giây trước nằm la liệt dưới lòng đường, trên vỉa hè và hơn hết là bị người đi đường nhìn với ánh mắt không thân thiện...”. 

Giữa ranh giới nên  và không nên, đâu là lời giải cho nghề phát tờ rơi. Trong những quy chuẩn chung để ra trong xã hôi, trách nhiêm làm “vấy bẩn” mỹ quan đô thị đang thuộc về ai? Là sự sai lầm của người phát tờ rơi khi cố tình vung ra những tờ giấy một cách thiếu ý thức. Hay đâu đó, trách nhiệm đang thuộc về phía chúng ta, những người chỉ cầm tờ rơi chưa đầy một tích tắc đã vội ném nó xuống lề đường, để lại một bãi giấy vất vưởng, gây mất an toàn giao thông và hạ thấp sự xanh, sạch, đẹp của thu đô? Lời giải ấy, đã có ai bao giờ từng nghĩ tới?

Thùy Linh

Lớp: Báo mạng điện tử K31

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này