CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Khoe bảng điểm của con lên mạng là phạm luật: Phụ huynh hoang mang

12h08 | 29/05/2017
(Sóng trẻ) - Bắt đầu từ ngày 1/6 khi Luật Trẻ em có hiệu lực, việc cha mẹ đưa bảng điểm của con lên mạng xã hội mà chưa hỏi ý kiến của trẻ sẽ bị coi là vi phạm luật. Điều này khiến không ít phụ huynh hoang mang.

Trao đổi xung quanh điểm mới này, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bất ngờ và đánh giá là chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

1577eb01e_1.jpg
Việc khoe bảng điểm của con lên mạng là phạm luật khiến phụ huynh hoang mang

Chị Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, việc đăng tải bảng điểm lên Facebook là điều hết sức bình thường. Vì con học tốt, điểm thi cao là do sự nỗ lực của con trong suốt năm học nên muốn chia sẻ niềm tự hào với người thân, bạn bè.

“Do lấy chồng xa nên việc dùng Facebook chia sẻ thông tin với gia đình đã trở thành thói quen của tôi. Tôi nghĩ không phải riêng tôi mà phụ huynh nào cũng thế cả. Luật quy định như vậy thì vô lý quá. Chả nhẽ khi đăng tải bảng điểm tôi phải quay sang hỏi các con, nếu các cháu đồng ý thì mới được đưa lên mạng à?”, chị Hương bức xúc.

1577eb01e_3.jpg
Việc bố mẹ khoe bảng điểm của con lên mạng tạo tâm lý xấu hổ cho con nếu học kém hơn các bạn

Nhìn nhận ở góc độ khác, chị Thu Trang (Hà Đông, Hà Nội) thừa nhận không thấy thoải mái, thậm chí có lúc thấy khó chịu khi phụ huynh khác khoe bảng điểm con lên mạng.

“Tôi cũng là người thích người khác khen con mình giỏi nhưng nhiều khi thấy phụ huynh khác khoe con quá nhiều nên cũng cảm thấy phản cảm. Tôi không thích vì cảm giác trẻ đang bị lợi dụng như một thú vui của cha mẹ” - chị Trang nói.

Chị Thu Trang cũng chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ luật này ở Việt Nam khó có thể áp dụng vào thực tế. Mà không chỉ riêng luật này đâu. Mới đây tôi còn thấy quy định không được đăng tải ảnh của con lên Facebook khi chưa có sự đồng ý của con. Luật này cũng bị nhiều phụ huynh phản đối”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, luật đưa ra hoàn toàn đúng. Việc bố mẹ khoe bảng điểm của con lên mạng tạo tâm lý xấu hổ cho con nếu học kém hơn các bạn, hoặc tự cao tự đại nếu có bảng điểm tốt. Điều đó có thể làm triệt tiêu ý chí cố gắng vươn lên trong học tập của con.

1577eb01e_2.jpg
Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, luật đưa ra hoàn toàn đúng

Chia sẻ trên Vietnamnet, PGS.TS Trần Hữu Đức, Chuyên gia tư vấn tâm lý cao cấp của Better Living cho rằng: “Kết quả học tập của con là thông tin riêng tư và cần được sử dụng thận trọng. Kết quả tốt được đăng lên mạng có thể sẽ giúp trẻ tự hào (nếu chúng biết) về thành tựu học tập của mình, tương tự như được tuyên dương trước trường. Nếu phụ huynh làm một cách tinh tế thì có thể tạo hiệu ứng tốt cho trẻ. Nếu không khéo, có thể gây tâm lý tự ti khi thành tựu học tập bị rớt về sau, hoặc kiêu ngạo nếu trẻ không chịu nỗ lực học tập hoặc khiêm tốn học hỏi”.

Thúy Nga

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này