CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

“Harvard chọn tôi vì những gì cống hiến cho cộng đồng”

09h05 | 30/06/2017
(Sóng trẻ) - “Harvard là nơi muốn đào tạo ra những con người có thể thay đổi cộng đồng. Họ nhìn thấy trong mình có hình bóng của một con người như vậy. Vì thế, họ đã tiếp nhận và đào tạo mình”.

Đó là những chia sẻ của Cao Phương Hà (Tổng giám đốc điều hành của tổ chức giáo dục Quốc tế EF Education First Việt Nam) về bí quyết xây dựng bộ hồ sơ xin học bổng ấn tượng bằng chính trải nghiệm chinh phục thành công chương trình MBA (Master of Business Administration - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) danh tiếng của trường Đại học Harvard.

971336bb3_1.jpg
Cao Phương Hà (ở giữa) hiện đang là Tổng giám đốc điều hành của tổ chức giáo dục Quốc tế EF Education First Việt Nam

Đón nhận người có thể thay đổi cộng đồng

Để có thể nộp hồ sơ vào chương trình MBA cần có điểm GMAT, bảng điểm đại học, bài viết luận. Nếu may mắn ứng viên sẽ được hội đồng tuyển sinh phỏng vấn để quyết định có nhận hay không.

Phương Hà chia sẻ: “Mình không phải người thông minh. Điểm GMAT của mình cũng không cao, chỉ xấp xỉ 600. Điểm GPA khoảng 3,7/4. Tuy nhiên, những trường Đại học càng lớn càng muốn thu hút những người có thể đem lại giá trị tốt đẹp cho xã hội. Tại trường Harvard đặc biệt coi trọng kỹ năng lãnh đạo. 

Do đó, chỉ cần bạn qua sàn và khiến họ biết bạn có đủ khả năng học về mặt học thuật hay không. Miễn sao qua được mức sàn thì GMAT của bạn là 700 hay 800 cũng không còn quá quan trọng. Lúc đó cái họ sẽ nhìn vào chính là con người của bạn”.

971336bb3_3.jpg
Vốn là một người mơ mộng và nhiều hoài bão, trong hành trình du học của mình, Hà Phương đã tham gia và cống hiến cho các hoạt động cộng đồng

“Phần quan trọng tiếp theo mình nghĩ là phần viết bài luận” – Phương Hà nhấn mạnh. 

“Bài luận của mình là kể câu chuyện về cuộc đời bạn. Bài luận phải trả lời được những câu hỏi: Bạn là ai? Bạn có hoài bão như thế nào? Tại sao bạn muốn học chương trình MBA? Khi học chương trình này bạn nghĩ mình sẽ cống hiến được điều gì cho xã hội?” 

Vốn là một người mơ mộng và nhiều hoài bão, trong hành trình du học của mình, Hà Phương đã tham gia và cống hiến cho các hoạt động cộng đồng. Thời điểm Thủ tướng Việt Nam sang Mỹ và thăm trường Đại học Harvard, chị đã được Đại sứ quán mời làm MC cho chương trình.

“Tóm lại mình đã thực hiện hoài bão đó qua những công việc cụ thể và được cộng đồng đón nhận. Những hoạt động đó giúp nhà trường mường tượng ra mình là ai, mình là người như thế nào và mình có thể làm gì cho cộng đồng. Mình nghĩ những điều này đã giúp mình được nhận vào trường Harvard.

Harvard là nơi muốn đào tạo ra những con người có thể thay đổi cộng đồng. Họ nhìn thấy trong mình có hình bóng của một con người như vậy. Vì thế, họ đã tiếp nhận và đào tạo mình lý do đơn giản vậy thôi” – Phương Hà nhấn mạnh. 

Quyết tìm kiếm những điều bản thân muốn

Sau khi tốt nghiệp chương trình MBA từ Đại học Harvard, Phương Hà đã làm việc cho Ngân hàng Thế giới (World Bank) và sau đó quay trở về Việt Nam .

Thời gian đầu về nước, Phương Hà gặp phải nhiều khó khăn như khó khăn về vật chất vì môi trường làm việc khác biệt và mặt bằng lương của Việt Nam thấp hơn nhiều so với mặt bằng lương tại Mỹ, khó khăn về phát triển bản thân hay khó khăn về định hướng công việc. 

Với nhiều người sau khi học xong MBA thường theo lối mòn là làm tư vấn tài chính hoặc vào các ngân hàng, các quỹ đầu tư bởi những công việc này mang lại nguồn thu nhập cao. Phương Hà cũng không ngoại lệ. Chị bắt đầu đi tìm kiếm những công ty về tài chính. Tại đây, chị được trả mức lương thấp hơn so với thời điểm trước khi học MBA.

971336bb3_2.jpg

“Mình tự đặt câu hỏi: Với mức lương như vậy mình về Việt Nam để làm gì, bởi nếu vì tiền mình đã quay lại Mỹ, qua Singapore hay Hong Kong. Vì thế mình đã cho mình cơ hội là quyết tâm đi tìm kiếm điều bản thân đam mê chứ không phải làm vì tiền nữa” – Phương Hà chia sẻ.

Sau hành trình kiếm tìm, Phương Hà quyết định ở lại Việt Nam và gắn bó với giáo dục. Hiện tại, chị đang là Tổng giám đốc điều hành của tổ chức giáo dục Quốc tế EF Education First Việt Nam.

Phương Hà nhấn mạnh: “Mình cho rằng 80% các bạn học Harvard ra biết mình muốn làm gì nhưng các yếu tố như danh vọng, xu thế có thể khiến các bạn chưa làm được cái mình muốn. Lúc này cần nghe theo tiếng gọi của con tim để biết mình muốn làm gì, gắn bó với con đường nào”.

Thúy Nga

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này