CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đỗ Đức Mười: Câu chuyện đằng sau 3,1 tỉ từ Shark Tank

13h48 | 28/05/2018
(Sóng trẻ) - Từng tham gia Shark Tank và nhận được vốn đầu tư 3,1 tỉ đồng nhưng quá trình khởi nghiệp của chàng trai sinh năm 1997 – Đỗ Đức Mười vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Trăn trở giữa hai con đường

Đỗ Đức Mười vốn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ đã cùng cha mẹ xa xứ đi làm ăn. Chính hoàn cảnh gia đình là động lực lớn nhất để anh khởi nghiệp. Anh bắt đầu từ niềm đam mê của chính mình đó là những nhân vật siêu anh hùng. Các bộ trang phục cosplay nhân vật siêu anh hùng do Đỗ Đức Mười tự thiết kế nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ mọi người. Sau Shark Tank, các đơn đặt hàng đến Transform Studio – Công ty của Đức Mười ngày càng nhiều.

Tuy nhiên khi số lượng đơn hàng tăng lên cũng là lúc Đỗ Đức Mười phải lựa chọn giữa hai con đường: Đi học hay đi làm. Khối lượng công việc quá lớn khiến chàng sinh viên năm hai Khoa Nội Thất - Đại học Kiến Trúc không thể cân bằng được giữa việc học và làm. Sau một thời gian suy nghĩ kỹ càng, anh đã lựa chọn việc nghỉ học để toàn tâm toàn ý cho công việc. Đức Mười chia sẻ: “Khi bắt đầu dừng việc học lại tôi cảm thấy khá hụt hẫng. Rất buồn nhưng tôi biết muốn có thành công thì phải đánh đổi thứ gì đó. Khi tập trung cả học cả làm thì kết quả học tập của tôi giảm sút rất nhiều và cảm thấy việc học của mình không hiệu quả nữa".

Tính đến nay Đức Mười đã dừng việc học được nửa năm. Dù phải tạm gác lại con đường học tập nhưng anh vẫn tin vào con đường khởi nghiệp của mình: “Cái quan trọng nhất khi ra trường cũng là có việc làm và khi tôi có rồi, ổn định rồi thì học ở trường không quan trọng nữa” - Đức Mười tâm sự.

d2e97c851_24899896_918125761675605_8120615224303653404_n.jpg

Chàng trai trẻ Đỗ Đức Mười lựa chọn việc nghỉ học, quyết tâm theo con đường 
khởi nghiệp (Ảnh: NVCC)

Sự cố về đơn hàng, vướng mắc trong quản lý

Sau Shark Tank, ngoài những đơn hàng từ các cá nhân thì nhiều doanh nghiệp đã liên hệ với Đức Mười. Đây vừa là điều thuận lợi, vừa là khó khăn với anh. Quá nhiều yêu cầu khiến anh không thể đáp ứng hết và đôi khi là mắc phải những sai lầm. Chia sẻ về sự cố gần đây nhất Đỗ Đức Mười cho biết: “Ngay tháng trước tôi gặp sự cố về thời gian. Tôi rất tự tin vì mình làm đến nay đã được 5 năm rồi nên tính toán thời gian khá chuẩn. Ban đầu tôi dự tính sản phẩm đó sẽ hoàn thiện chỉ trong khoảng tầm 3 tháng nhưng thời gian cuối cùng bị lệch ra là 3 tháng 15 ngày. Lần này tính toán sai một chút, tôi đã phải chịu lỗ khá nhiều. Đó là bài học để tôi xem lại khả năng tính toán của mình và không bao giờ mắc phải nữa".

Một vấn đề khác, hiện tại Đỗ Đức Mười vẫn phải đảm nhiệm nhiều vai trò, anh vừa quản lý công ty vừa trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất. “Việc tập trung vào thiết kế hay sản xuất sẽ làm tôi khó quan sát được mọi người làm việc như thế nào” - Đức Mười nói về khó khăn hiện tại. Anh hy vọng trong tương lai sẽ tìm được một người thay thế vị trí của mình mặc dù biết tìm được người sản xuất hay thiết kế như anh rất khó. Bởi lẽ để đạt được trình độ như hiện tại anh đã trải qua một quá trình học tập, trải nghiệm lâu dài. Đức Mười cũng bày tỏ mong muốn sau khi các thủ tục hoàn tất, nhận được vốn từ các Shark, anh có thể chuyên tâm vào công việc của một người quản lý.

85da40ace_ddm3.jpg

Tạo hình siêu anh hùng từ Transform Studio – Công ty của Đức Mười (Ảnh: NVCC)

Là người biết nhìn xa trông rộng

Mặc dù là người có ưu thế về thị trường sản xuất các bộ trang phục cosplay do được nhiều người biết đến sau Shark Tank nhưng Đỗ Đức Mười vẫn có những  nhận định chiến lược về thị trường này. Anh chia sẻ: “Trong tương lai, tôi có thể gặp một vấn đề rất lớn là thị trường hóa trang có thể đi xuống, hoặc có một hình thức quảng cáo mới tốt hơn là làm những mô hình như thế này. Các bộ phim trước đây dùng kỹ xảo vật lý nhưng sau này kỹ sảo máy tính phát triển lên và không cần đồ thật nữa thì công ty như tôi sẽ phải tìm cách thay đổi để có thể phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của mọi người".

Để giải quyết vấn đề này anh cũng đã xây dựng cho mình kế hoạch lâu dài. Chàng trai trẻ hướng tới việc kinh doanh chính sản phẩm mình làm ra. Anh sẽ không chỉ dừng lại ở việc sản xuất các bộ trang phục cosplay mà còn có thể xây dựng các công viên khủng long, các sự kiện quảng cáo,… trong đó sử dụng chính sản phẩm của công ty mình. Đức Mười nói về những dự định trong tương lai: “Tôi sẽ chuyển hướng không làm như này nữa mà tạo ra dịch vụ: Mở cửa hàng cho thuê phục trang cao cấp, tôi sẽ làm sản phẩm sẵn chỉ cho thuê, đó là sản phẩm cao cấp chất lượng cao với mức giá cho thuê chỉ ngang với mức giá thị trường bây giờ. Tiếp theo đó là những sản phẩm để đầu tư vào công ty giải trí".

Được biết trong thời gian tới đây Đỗ Đức Mười sẽ hoàn thành nốt thủ tục với các Shark và nhận nguồn vốn để phát triển công ty mình. Mặc dù vậy khó khăn trước mắt đối với những người khởi nghiệp trẻ như Đức Mười vẫn là điều khó tránh khỏi. Đức Mười cũng như rất nhiều bạn trẻ khác vẫn phải cố gắng rất nhiều vì khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng.

Nguyễn Thị Kỳ Anh

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này