CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tình trạng bất bình đẳng giới

14h06 | 26/04/2017
(Sóng trẻ)- Tình trạng bất bình đẳng giới vẫn diễn ra trong tuyển dụng lao động. Sự bất bình đẳng giới trong tuyển dụng lao động đang kìm hãm sự phát triển và những đóng góp của lao động nữ trong xã hội.

Hiện nay lao động nữ chiếm trên 48% lực lượng lao động, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhưng các lao động nữ phải chịu không ít thiệt thòi, thậm chí có thể mất việc ngay khi mang bầu và sau sinh.

Chị Lưu Thị Loan (Nam Định) chia sẻ: “Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán của trường Đại học Thương Mại đã hơn 1 năm nay nhưng tôi vẫn đang trong hành trình đi tìm việc và một trong những rào cản chỉ vì là nữ giới. Khi đến phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường sẽ có những câu hỏi như là: “Bạn đã lập gia đình chưa?”, “Bạn đã có kế hoạch lập gia đình chưa?”, “Bao giờ bạn có kế hoạch sinh con?”,… thì tôi cảm thấy như thế có nhiều hạn chế hơn là đối với nam giới.” 

Phần lớn tại các phiên giao dịch việc làm, chỉ tiêu tuyển dụng nam giới luôn cao hơn nữ giới. 

Phỏng vấn ông Lê Hồng Phong ( Giám đốc Công ty TNHH TM&CK Xây dựng Thanh Phát) cho biết: “Về tuyển dụng nữ giới bên tôi không có nhu cầu. Bên tôi tuyển dụng nam giới có sức khỏe tốt, có trình độ tay nghề nhất là ưu tiên cho những người có bằng cấp từ trung cấp, cao đẳng trở lên.”

Chỉ có một số ngành tuyển lao động nữ giới là chính như may mặc, lắp ráp điện tử thậm chí hoàn toàn là nữ giới. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, người lao động cũng phải tuân thủ một số quy định do công ty đề ra thậm chí không ít lao động nữ còn phải đối mặt với nguy cơ mất việc ngay khi mang bầu và sau sinh. Có nhiều công ty thì khi mang bầu, có ít việc nên họ cho lao động nữ nghỉ mà không bồi thường nên họ cũng lo lắng vì đang trong chế độ thai sản mà bị cho nghỉ việc thì cũng không biết đi tìm việc gì.

5088d1471_1.jpg_sua.jpg

5088d1471_2.jpg_sua.jpg

5088d1471_3.jpg_sua.jpg
Một số ngành tuyển lao động nữ giới là chính

Vai trò của người phụ nữ đã và đang được khẳng định ở mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội vì vậy việc đẩy lùi phân biệt giới trong tuyển dụng lao động là việc làm cần thiết để tạo ra sự công bằng, để họ có cơ hội khẳng định bản thân, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Hồng Vân
ĐPTK35

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này