CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Dự kiến giảm số môn học

13h28 | 31/05/2017
Sau khi tổng kết những đóng góp của giới chuyên môn và dư luận xã hội về dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, Ban soạn thảo chương trình đã tiếp thu ý kiến và đề xuất lên Bộ GD&ĐT về việc giảm số môn học so với số môn học đã công bố trong dự thảo.

590cbd05a_cautrucmontoanvao10.jpg


GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết, cụ thể đề xuất giảm số môn học ở các bậc học như sau:
 
Bậc tiểu học giảm 3-4 tiết/tuần

Lớp 1, lớp 2 học 6 môn học và 1 hoạt động giáo dục;
Lớp 3 học 7 môn học và 1 hoạt động giáo dục;
Lớp 4, lớp 5 học 10 môn học và 1 hoạt động giáo dục.

​Mỗi lớp tiểu học học khoảng 27 - 28 tiết/tuần, kể cả thời lượng dành cho các môn học tự chọn và nội dung giáo dục của địa phương.

Theo điều chỉnh này, bậc tiểu học giảm từ 3 đến 4 tiết/tuần so với số tiết học quy định trong dự thảo. Như vậy, các trường chỉ học 5 buổi/tuần, đảm bảo nội dung chương trình cốt lõi, chỉ bỏ các môn học tự chọn và chương trình địa phương.

Trước đó, sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới ngày 12/4, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại chương trình dành cho bậc tiểu học quá dàn trải và ôm đồm, nặng lý thuyết so với độ tuổi của học sinh.
 
Bậc THCS và THPT

Đối với bậc THCS, Ban soạn thảo chương trình dự kiến lớp 8, lớp 9 được giảm 1 tiết/tuần. Mỗi lớp còn học 29 tiết/ tuần. Trong khi đó, bậc THPT thực hiện phân hóa, tự chọn môn học ngay từ lớp 10.

Các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc là Giáo dục thể chất (tổ chức dưới hình thức câu lạc bộ thể thao tự chọn), Giáo dục quốc phòng - an ninh và Hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Các môn học định hướng nghề nghiệp, theo mô hình chương trình tú tài quốc tế (IB), được chia thành 5 nhóm là: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và công nghệ, Khoa học xã hội - nhân văn và Nghệ thuật. 

Mỗi học sinh sẽ học ít nhất 6 môn, chọn từ 5 nhóm, mỗi nhóm chọn từ 1 đến 2 môn. Điều chỉnh trên giảm số môn học ở lớp 10 từ 15 môn xuống còn 9.

Mục tiêu của Ban soạn thảo chương trình là đối với bậc THPT, đảm bảo học sinh phân hóa học sinh mà không phân ban cứng như chương trình cũ. 

Có thể thấy, Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới chỉ tập trung điều chỉnh giảm thời lượng và số môn học trong hệ thống môn học đã dự kiến. Dư luận vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng khác liên quan tới mục tiêu/triết lý giáo dục, lộ trình thực hiện, điều kiện thực hiện…vẫn chưa được đề cập trong báo tiếp thu của Ban phát triển chương trình.
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này