CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Cặp song sinh biết 7 thứ tiếng chia sẻ thủ thuật học ngoại ngữ trong 7 ngày

21h12 | 22/04/2017
(Sóng trẻ) - Cặp song sinh biết 7 thứ tiếng người Đức là Matthew và Michael Youlden đã tự đặt ra thách thức là học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuần. Họ cố gắng giải phóng bản thân khỏi những phiền nhiễu và trách nhiệm của cuộc sống hiện đại để để dành 8 tiếng cho việc học mỗi ngày. 

Dưới đây là 7 điều mà họ đã học được từ việc quan sát một số người có khả năng học ngôn ngữ nhanh nhất trên thế giới.

08d164463_2.png
Cặp song sinh biết 7 thứ tiếng người Đức là Matthew và Michael Youlden

1.Xác định mục tiêu

Cặp anh em sinh đôi này tự đặt ra cho mình thách thức học ngôn ngữ mới trong vòng một tuần Hai anh em đã lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ vì có khoảng 300.000 người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở Thủ đô của Đức. Ở Kreuzberg và Neukölln cũng có rất nhiều cửa hàng của người Thổ Nhĩ Kỳ nằm rải rác. Để hiểu được những người sống quanh mình, cặp song sinh biết rằng việc đầu tiên là cần hiểu ngôn ngữ của họ - tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài học kinh nghiệm: Cần xác định mục tiêu rõ ràng ngay khi bắt đầu và sau đó vẽ ra một lộ trình cụ thể hướng tới mục tiêu để thành công.

2.Dán giấy nhớ xung quanh

Bước đầu tiên trong quá trình học của cặp song sinh này là trang trí toàn bộ căn nhà bằng những tờ giấy ghi chú. Điều này là việc làm bắt buộc sau khi tra từ điển tên những vật dụng trong nhà bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khoảng một giờ, không được làm bất kỳ công việc nào, dù là pha cà phê hay tắt điện nếu không sử dụng ít nhất ba từ khác nhau liên quan tới hành động này. 

Bài học kinh nghiệm: Vẽ sơ đồ và dán những mẩu giấy nhớ xung quanh nơi ở ngay khi bắt đầu học ngôn ngữ mới. Bạn sẽ tự động ghi nhớ và khắc sâu những từ ngữ trong giấy nhớ một cách thụ động.

f30f48b85_3.png
3.Tìm người học cùng

Tầm quan trọng của một người bạn đồng hành thể hiện rõ ràng khi Matthew và Michael chia nhau công việc trang trí phòng bằng những mẩu giấy nhớ. Tiếp đó, họ thay phiên kiểm tra chéo lẫn nhau bằng những bài tập hay câu hỏi nhỏ. Thực tế, việc chia nhau học các chủ đề khác nhau giúp mỗi người trở thành nguồn tri thức cho người còn lại. Kết quả thật bất ngờ là vào ngày cuối tuần, cặp song sinh đã có thể chia sẻ những câu chuyện đơn giản hàng ngày bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ như hỏi nhau muốn uống trà hay cà phê, đã sẵn sàng nấu bữa tối chưa hay lúc nào sẽ rời khỏi nhà, …

Bài học kinh nghiệm: Bạn sẽ có thêm động lực khi học cùng người có chung mục tiêu. Cho dù bạn đang bị thúc đẩy bởi sự cạnh tranh hay ý thức trách nhiệm lẫn nhau thì sự hiện diện của một người đồng hành sẽ tạo thêm động lực giúp bạn đi đúng hướng.

4.Chia nhỏ mục tiêu

Matthew và Michael đã có rất nhiều thách thức trong suốt cả tuần đó. Vào ngày đầu tiên họ được một người bạn Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm và khen ngợi hai anh em đã sử dụng được những từ và cụm từ nhanh chóng. Sau đó, họ học được tên của trái cây và con số từ 1 đến 1 tỷ để có thể ghé thăm chợ của người Thổ Nhĩ Kỳ ở Kreuzberg. Với nỗ lực sau ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ mua bán bằng tiếng Thổ Nhĩ Kì, họ vô cùng tự hào về thành tích của bản thân.

Bài học kinh nghiệm: Bạn cần đặt các mốc để dần tiến tới mục tiêu. Mỗi mốc này là một thách thức nhỏ, ví dụ bạn buộc phải học từ vựng trong một lĩnh vực cụ thể và phải vượt qua chúng. Sự hài lòng khi hoàn thành sẽ thúc đẩy bạn tới những mục tiêu cao hơn.

899a20ad1_1.png
Chia nhỏ mục tiêu để học

5.Sống cùng ngôn ngữ

Trong căn hộ của hai anh em có hàng chục loại đồ ăn nhẹ của Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như những đứa trẻ nhìn chằm chằm vào phần sau của gói ngũ cốc, hai anh em đọc thông tin dinh dưỡng và công dụng sản phẩm ghi trên bao bì. Không có khoảnh khắc nào gọi là tạm nghỉ trong suốt 8 giờ học ngôn ngữ của cặp song sinh. 

Bài học kinh nghiệm: Hãy tìm mọi cách để buộc bạn phải học. Ngay cả khi vây quanh bạn là thức ăn, âm nhạc, phim ảnh hay không làm gì vẫn phải hướng tâm trí về ngôn ngữ đang học để có thể mở rộng thêm nhiều lĩnh vực.

6.Sử dụng những gì đã biết

Một trong những cụm từ được sử dụng phổ biến nhất của cặp song sinh là “A, có gì đó giống như ...?” Họ liên tục sử dụng kiến thức hiện tại mình có để hỗ trợ cho việc học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này không chỉ giúp họ ghi nhớ từ gốc, cách phát triển từ mà còn đảm bảo rằng những từ mới sẽ không bao giờ bị quên lãng. Ngay cả khi đang học một ngôn ngữ nào khác, bạn vẫn có thể áp dụng cách phát triển từ gốc như tiếng mẹ đẻ.

Bài học kinh nghiệm: Tìm ra sự tương tự và khác biệt giữa những ngôn ngữ đã biết và ngôn ngữ mới sẽ giúp ghi nhớ lâu hơn.

7.Đa dạng là gia vị của cuộc sống

Cặp song sinh này đã dành nhiều thời gian để đọc sách, truy cập máy tính và háo hức làm các bài tập. Bên cạnh đó, họ còn bận rộn tìm kiếm các bài phát thanh trên đài Thổ Nhĩ Kỳ hay bản tường thuật về trận bóng bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trên Web. 

Không có phương pháp cố định để học một ngôn ngữ, cũng không phải bất kỳ công cụ hoặc giáo viên nào có thể khiến bạn nói thành thạo ngôn ngữ mới. Ngôn ngữ bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi lĩnh vực này có vô số cách để trau dồi. Hãy thử một cái gì đó mới mỗi ngày. Hãy nghe một bài hát hay, đọc một bài báo từ một tờ báo có sự khác biệt về chính trị với nước bạn, viết truyện cho trẻ, thử tham gia một vở kịch ngẫu hứng và nói chuyện với chính mình trong khi nấu ăn. Hãy bổ sung thêm gia vị cho việc học ngôn ngữ của bạn!

Bài học kinh nghiệm: Cho dù bạn có lộ trình và ý tưởng về phương pháp học ưa thích, nhưng hãy nhớ thử những điều mới.

Thúy Nga (Theo Babbel)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này