CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Làm việc vì đam mê hay một tương lai tài chính đảm bảo?

15h47 | 13/04/2018
(Sóng trẻ) - Đó là câu hỏi được đặt ra xung quanh buổi Hội thảo “Chuyện nghề sinh viên năm cuối” diễn ra vào sáng ngày 13/4 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Buổi hội thảo có sự tham gia của MC Phan Anh – MC truyền hình, nhà hoạt động xã hội, anh Phạm Hồng Anh – Giám đốc dự án Talent Generation 2018, đại diện các nhà tuyển dụng cùng đông đảo các bạn sinh viên năm cuối đang đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình.

Buổi hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động Today’s Voice Unitour thuộc chương trình Talent Generation 2018 được tổ chức tại 14 trường Đại học thuộc 6 tỉnh trong cả nước là Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng. Dự án được thực hiện bởi UNESCO CEP (Trung tâm UNESCO Văn hóa, giáo dục và đào tạo) nhằm giúp sinh viên Việt Nam đánh giá được năng lực cốt lõi của bản thân.

a64cfdb77_i_20180413_092040_1.jpg
Các diễn giả tại hội thảo

Làm công ăn lương hay theo đuổi đam mê của bản thân?

Xã hội hiện nay đang tồn tại thực trạng những người trẻ bắt buộc phải vào Đại học, bất kể là trường gì và ra trường phải phấn đấu trở thành công chức Nhà nước. Điều này dẫn đến hiện tượng tiêu cực “chạy chức, chạy quyền” và hơn cả là những người trẻ không thể xác định được đam mê công việc của mình. Nhiều người cho rằng làm việc theo đam mê còn quá xa vời với thực tế xã hội hiện tại và không thể làm chủ được tài chính của bản thân. 

Tại buổi hội thảo, chia sẻ về vấn đề này, diễn giả Phan Anh cho biết: “Sự lựa chọn giữa đam mê và ổn định phụ thuộc vào quyết định của bản thân mỗi người. Trong một xã hội đề cao giá trị vật chất như hiện nay thì những người trẻ khó có thể tách khỏi dòng chảy đó. Tuy nhiên những người khi chọn theo đam mê sẽ sống được với chính con người mình, làm việc bằng tình yêu và tôi tin họ có cơ hội thành công rất lớn mặc dù đôi lúc còn gặp nhiều vấn đề khó khăn về tài chính”.

a64cfdb77_i_20180413_091723.jpg
MC Phan Anh chia sẻ tại hội thảo

Trên thực tế đã có rất nhiều tấm gương thành công khi từ bỏ một công việc ổn định để cố gắng theo đuổi niềm đam mê mà mình yêu thích cho dù những kiến thức họ học trên giảng đường không áp dụng vào công việc đó. “Trong cuộc sống một khi đã lựa chọn hay tình cờ với công việc nào đó thì hãy làm hết sức mình làm hết tất cả những gì mình có thể và phải làm để thành công” - MC Phan Anh nói thêm.

Giới trẻ Việt Nam đang ở đâu?

Năng lực cốt lõi và tiềm năng ứng tuyển của sinh viên Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên cái mà chúng ta cần để phát triển chính mình và xã hội đó là việc giới trẻ phải xác định được vị trí, đánh giá được năng lực của mình trên thị trường lao động. Hiểu được vấn đề này, UNESCO CEP đã tổ chức cuộc thi Talent Generation nhằm giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội tự đánh giá được năng lực bản thân và phát triển xã hội. 

Chị Ngọc Ánh – đại diện BTC cho biết: “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là các bạn sinh viên định vị được mình đang ở đâu để từ đó có cái nhìn toàn diện ra toàn thế giới và nỗ lực cố gắng phấn đấu với công việc của mình. Bản thân các bạn cố gắng rồi nhân lên nhiều người cùng cố gắng thì dần dần đất nước mình sẽ phát triển không thua kém gì các nước trên thế giới”.

a64cfdb77_i_20180413_101516.jpg
Các bạn sinh viên tham gia trò chơi tại buổi hội thảo

a64cfdb77_i_20180413_103443.jpg
Các nhà tuyển dụng chia sẻ kĩ năng cho sinh viên

Tham dự buổi hội thảo các bạn sinh viên còn được chia sẻ nhiều thắc mắc về công việc với các nhà tuyển dụng và được lắng nghe những kĩ năng kinh nghiệm từ chính bản thân họ.

Dương Lan

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này