CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Cô gái Tày với niềm đam mê trồng lan rừng

13h18 | 03/11/2018
(Sóng Trẻ) - Xuất phát từ niềm đam mê, kiên trì chịu khó tìm hiểu nghiên cứu kỹ thuật trồng lan, Đàm Lê Thu Thảo (SN 1996) dân tộc Tày, tổ 8, phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc lan rừng hiệu quả. Giờ đây, cô nàng 9x đang sở hữu một vườn lan khá đa dạng.

Đàm Lê Thu Thảo sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, từ nhỏ Thảo đã rất thích vẻ đẹp của hoa lan và thường lấy lan rừng về trồng quanh nhà. Tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, nhưng do niềm say mê với hoa lan, sau khi tốt nghiệp Thảo không ở lại Thủ đô tìm việc làm mà trở về quê lập nghiệp bằng nghề trồng lan rừng.
 
c6fa955ee_16.png
Đàm Lê Thu Thảo – cô nàng 9x đam mê trồng lan rừng

Chia sẻ về sự nghiệp trồng lan rừng, Thảo mỉm cười: “Thời gian đầu, Thảo thường xuyên vào rừng để tìm giống các loại lan đẹp, quý của Cao Bằng. Do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên mình gặp khá nhiều khó khăn, lan chết rất nhiều.”
 
c6fa955ee_17.png
Thảo tỉ mỉ chăm sóc vườn lan của mình

Sau thất bại ban đầu, Thảo đã miệt mài tìm hiểu kĩ thuật trồng lan trên mạng, qua sách hướng dẫn, đến tham quan mô hình và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, để nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc từng loại lan. Cô nàng 9x Thu Thảo chia sẻ: “Tôi thường thu mua lan rừng tại các huyện: Nguyên Bình, Hạ Lang, Hà Quảng. Cao Bằng có nhiều dòng lan rừng như: Hoàng thảo, giáng hương, lan kiếm, lan hài... Mỗi loại lan có đặc điểm sinh trưởng, cách trồng, chăm sóc riêng. Ngoài ra, tôi còn tự lên rừng tìm lan nữa, cũng khá là nguy hiểm nhưng đam mê mà.”

 
c6fa955ee_18.png
Một góc vườn lan của cô nàng

Với diện tích vườn chỉ có 50m2 nhưng nhờ khéo léo bố trí, sắp xếp khoa học nên hiện nay vườn nhà Thảo có tới 150 giò lan các loại, với những kiểu dáng khác nhau như: Phi điệp tím, phi điệp vàng, lan đuôi chồn, địa mạc xuân, giáng hương đuôi cáo, hồng kiếm,... Giá bán trung bình từ 400.000 - 800.000 đồng/giỏ. Những loại lan quý, độc đáo có giá từ 1 triệu - hơn 2 triệu đồng/giỏ.
 
c6fa955ee_19.png
Những giò lan được ghép trên thân gỗ

Theo Đàm Lê Thu Thảo: “Các giỏ lan giá cao không chỉ do loại lan quý mà còn do người trồng ghép, thiết kế được giỏ lan đẹp, có thẩm mỹ. Những giò phong lan đều được tôi trồng trên các thân gỗ nhãn để tạo cảnh, thích hợp cho những người chơi lan mua về trồng”. Trồng lan vừa giúp Thảo thỏa mãn niềm đam mê, vừa đem lại nguồn thu cho cô nàng mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

 c6fa955ee_20.png
Những giò lan được chăm sóc cẩn thận.

Hiện nay, vườn lan của Thảo được rất nhiều người chơi lan trong địa bàn tỉnh biết đến và tìm mua. Chị Chu Thị Hồng – khách đã từng mua lan của Thảo cho biết: “Tôi rất thích ghé thăm vườn lan ở đây, rất đa dạng về loài cũng như kiểu dáng, lại được tư vấn nhiệt tình cách chăm sóc từng loại giống lan rừng nữa.”

 b6a6eee08_21.png
Nhiệt tình chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan cho khách hàng.

Hoa lan rừng nở theo mùa và nở đúng mỗi năm một lần, lâu tàn và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Chính vì thế, vào mùa hoa lan nở, có rất nhiều khách tới tham quan. Thảo chia sẻ thêm: “Trong tương lai, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng hoa cũng như tìm kiếm nhiều hơn nữa các giống lan rừng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng”

Vườn lan rừng của cô nàng 9x Đàm Lê Thu Thảo không chỉ thỏa mãn đam mê mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời cũng là nơi để những người có chung niềm đam mê với loài hoa “nữ hoàng của núi rừng” chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Thu Huệ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này