CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh “cây đại thụ” của nền điện ảnh Việt

13h16 | 30/11/2017
(Sóng trẻ) - Nhắc đến Lưu Trọng Ninh, người ta nhớ ngay đến những phim truyện gai góc, dữ dội như  “Bến không chồng”, “Nước mắt thời mở cửa”, “Ngã ba Đồng Lộc, Canh bạc”, “Hãy tha thứ cho em”,”…và gần đây nhất  là bộ phim truyền hình ăn khách “Thương nhớ ở ai”.

Lưu Trọng Ninh sinh năm 1956 tại Tỉnh Quảng Bình. Ông sinh trưởng trong một gia đình nền nếp tại Quảng Bình. Thân phụ là nhà thơ tài danh Lưu Trọng Lư, thân mẫu là Tôn Nữ Lệ Minh, một thời được coi là tuyệt sắc giai nhân. Bà là thầy dạy đàn tranh cho Nam Phương Hoàng hậu và sáng tác rất nhiều bản nhạc trữ tình thấm đậm hồn dân tộc.

cb1ceaca0_unnamed.jpg

Trong chặng đường hoạt động nghệ thuật Đạo diễn Lưu Trọng Ninh vinh dự nhận được giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim Khát Vọng Thăng Long năm 2011.  Đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng tham gia vai trò chủ tịch hội đồng Ban giám khảo thể loại phim truyện nhựa tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVII.

Cuộc đời của đạo diễn Lưu Trọng Ninh đi theo những ngã rẽ đến với nghệ thuật điện ảnh với nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh và hậu chiến. Một số bộ phim tiêu biểu của ông về đề tài này là Bến không chồng, Ngã ba Đồng Lộc, Canh Bạc...

cb1ceaca0_unnamed_1.jpg
 
Mới đây, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã trẻ hóa phong cách làm phim của mình với nhiều bộ phim truyền hình lãng mạn ăn khách như: Hoa cỏ may, Dốc tình, Đi về phía mặt trời... hay một số bộ phim khác như Hãy tha thứ cho em, Nước mắt thời mở cửa, mới đây nhất là Khát vọng Thăng Long. 

“Thương nhớ ở ai”

Thương nhớ ở ai được chuyển thể từ tiểu thuyết “Bến không chồng” của nhà văn Dương Hướng. Phim xoay quanh cuộc sống của những người phụ nữ trong làng Đông - một làng quê Bắc bộ điển hình những năm 1954 - 1975. Phim phản ánh chân thực những bi kịch mà người phụ nữ phải chịu đựng do hủ tục lạc hậu, tư tưởng phong kiến.
 
Thương nhớ ở ai đã lên sóng được 6 tập vào các chiều thứ bảy, chủ nhật hàng tuần và hiện là một trong những phim đạt tỷ lệ người xem cao nhất trên sóng Đài truyền hình Việt Nam. Tác phẩm của đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh được đánh giá cao về kịch bản, bối cảnh và diễn xuất của các diễn viên. Phim được VTV đầu tư lớn với 2.000 cảnh kỹ xảo và gần 3 năm làm hậu kỳ.

14h ngày 21/11 BBT trang tin điện tử Sóng Trẻ sẽ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với đạo diễn Lưu Trọng Ninh cùng diễn viên Phan Hương trong vai Nương và diễn viên Vân Anh vai Thị Màu trong phim "Thương nhớ ở ai" tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Kính mời các quý độc giả đến tham dự chương trình để được giao lưu, giải đáp những thắc mắc quanh bộ phim.

BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này