CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tổng kết diễn đàn: “Body shaming” – bạo lực bằng lời nói

01h02 | 18/10/2018
(Sóng trẻ) - Theo số lượng lớn ý kiến của các độc giả BBT Sóng trẻ, hiện tượng “body shaming” đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ ngày nay.

Sau khi được đăng tải lên Trang tin điện tử Sóng trẻ, chủ đề “Body shaming – bạo lực bằng lời nói” đã nhận được rất nhiều bình luận và ý kiến đóng góp của độc giả.

Đã trở thành “thói quen”

Theo số lượng lớn các độc giả, hiện tượng “body shaming” đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Chỉ một lời nói tưởng chừng như vô hại nhưng đôi khi nó lại chính là thứ vũ khí có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng không ngờ tới.

295481c6a_anh_1.png

Rất đông độc giả đã thể hiện quan điểm của mình

Bạn đọc có địa chỉ email kimcucts12@gmail.com có chia sẻ: “Thật sự, mình thấy tình trạng chê bai ngoại hình người khác ngày càng phổ biến. Kể cả cố tình hoặc vô ý coi đó là đùa cợt, thú tiêu khiển nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều tới người bị trêu tức”.

Độc giả với địa chỉ email dttha2501@gmail.com cũng cho rằng việc chỉ trích, đánh giá về ngoại hình của người khác dường như đã trở thành “thói quen” của rất nhiều người. Họ có thể bình phẩm cơ thể của bất cứ ai, dù là người thân quen hay những người xa lạ mà không quan tâm tới cảm xúc của người kia. 

295481c6a_anh_2.png

 “Đây là một hành động thể hiện sự vô tâm và vô duyên” – độc giả dttha2501@gmail.com bày tỏ quan điểm

Về nguyên nhân hình thành “thói quen” xấu này, một vài độc giả cho biết nhiều người nghĩ đó là cách họ quan tâm, nhắc nhở hay thậm chí chỉ là trêu đùa về cơ thể của người khác một cách vô tình mà thôi.

Bạn đọc có địa chỉ email ngthihongan.96@gmail.com nhấn mạnh: “Những cái ‘chuẩn’ của xã hội vô hình chung được tạo ra, nên việc miệt thị cơ thể người khác đang ngày càng (vô tình) trở nên phổ biến hơn. Tệ hơn là một số người vin vào cái cớ ‘nói để cho biết mà sửa’, hay ‘sự thật là thế’, hoặc ‘tôi nói thẳng nói thực’,... để bao biện cho ‘con dao 2 lưỡi’ mà bản thân vừa ‘đâm xỉa’”.

Bạn đọc huongnguyen0797@gmail.com cũng có cùng quan điểm khi cho rằng: “Đối với người nói, nó sẽ chỉ như một câu đùa hay lời quan tâm nào đó, thậm chí là nói rồi quên ngay. Nhưng với nạn nhân, những lời miệt thị đó sẽ ở mãi trong suy nghĩ của họ, khiến họ càng thêm tự ti về bản thân, không nhận thức được giá trị của mình”.

Cần có nhận thức đúng đắn 

Với hàng loạt những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng thời gian gần đây, có thể thấy rằng những nạn nhân của “body shaming” đã phải chịu những tổn thương rất lớn về mặt tinh thần. Đáng lưu ý hơn là việc nhận thức phiến diện và lệch lạc của một số cá nhân về cái đẹp, đặc biệt là giới trẻ đã và đang tạo ra thái độ không đúng mực trong cách ứng xử với người khác. 

Độc giả có địa chỉ email thu2251997@gmail.com bình luận: “Tôi nghĩ góp ý cho người khác về bản thân họ còn xấu điểm nào sau đó có thể sẽ gợi ý cách khắc phục là không sai, nhưng cách thức làm lại có thể nhầm lẫn, khiến người khác tổn thương”.

Bạn hoangdung2918@gmail.com cho rằng ở góc độ truyền thông, các cơ quan báo chí cần vào cuộc để định hướng dư luận nhận thức đúng vấn đề và đề cao những giá trị tốt đẹp bên trong như tâm hồn, đạo đức, lối sống,... Và nhà báo chính là những người truyền tải thông đẹp nhân văn, tích cực đến cho mọi người.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn đọc nhungnt71@fpt.com.vn còn nhấn mạnh: “Theo tôi, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó là đừng im lặng. Hãy lên tiếng khi bản thân bị miệt thị ngoại hình! Bởi khi bạn im lặng, bạn đã vô tình tạo cơ hội cho những người miệt thị bạn làm tổn thương bạn nhiều hơn”.

295481c6a_anh_3.png

Bình luận của độc giả nhungnt71@fpt.com.vn

“Body shaming” không phải là vấn nạn có thể chấm dứt trong một hay hai ngày mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cái nhìn của tất cả mọi người. Với mỗi một lời mình nói ra, hãy chắc chắn rằng điều đó không gây tổn thương đến ai bằng bất cứ hình thức nào. Quan trọng hơn hết là biết tôn trọng và yêu thương những gì mình đang có để hoàn thiện bản thân.

Diễn đàn “‘Body shaming’ – bạo lực bằng lời nói” xin phép được khép lại. BBT Sóng Trẻ cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp của các bạn độc giả trong thời gian vừa qua. Mong rằng Sóng Trẻ sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và theo dõi của quý độc giả trong các diễn đàn sau.

BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này