CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Quản lý phát ngôn của sinh viên trên mạng xã hội vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”?

08h42 | 14/11/2016
(Sóng trẻ) - Những phát ngôn trên mạng xã hội (MXH) ngày càng khó kiểm soát. Ngay cả khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế mới yêu cầu các trường ĐH tập trung ngăn chặn và xử lý nghiêm những sinh viên bình luận dung tục trên mạng xã hội  thì nhiều người vẫn cho rằng đó chưa phải là biện pháp mang tính hiệu quả lâu dài.

Giới trẻ còn mơ hồ về Quy chế 

Trước tình trạng “loạn” phát ngôn trên các trang MXH, Bộ GD&ĐT vừa ra Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy, có hiệu lực thi hành từ ngày 23/5/2016. Quy chế mới được ban hành nêu rõ một trong những hành vi sinh viên không được làm là đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã gần 6 tháng kể từ ngày Quy chế có hiệu lực, thực trạng đăng tải bình luận của sinh viên trên mạng internet nói chung và mạng xã hội Facebook nói riêng vẫn chưa có sự chuyển biến nào rõ rệt. Những bình luận, đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, video mang tính phản cảm, đồi trụy, phản động…vẫn diễn ra hằng ngày. Có chăng, nếu trước đây mọi thông tin được chia sẻ rộng rãi thì hiện nay, các thông tin được “truyền tay” trong một hoặc vài group kín. Rồi từng thành viên trong nhóm sẽ sẻ chia “kín đáo” qua các group nhỏ khác, qua tin nhắn…để tuyên truyền, kích động mọi người xung quanh. 

d4ee2c1a7_1.jpg

d4ee2c1a7_2.jpg

d4ee2c1a7_3.jpg

                      Những bài post, bình luận thiếu văn hoá của các bạn trẻ trong một số group kín

Những lời xỉ vả, bôi nhọ, bịa đặt thông tin, thách thức nhau trên các trang MXH vẫn tiếp tục gia tăng. Đầu tháng 8/2016, phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, tp. HCM ) trở thành “sàn đấu”  cho vụ đánh nhau của hai cô bạn Thanh Thúy Vi và Võ Huỳnh Thanh Vân ( cả hai đều mới 18 tuổi). Chỉ vì những mâu thuẫn trên facebook,  cả hai đã hẹn nhau ra phố đi bộ để “giải quyết” . Đặc biệt, sự việc “ thu hút rất đông sự chú ý của các bạn trẻ, tất cả đều share, comment gọi đồng đội đến phố đi bộ để xem, cổ vũ, ủng hộ cho Thúy Vi và Thanh Vân, gây náo lạo cả dãy phố. Hay trong tháng 10 vừa qua, cộng đồng các bạn trẻ trên FB rộ lên trào lưu phát ngôn “Việt Nam đã nói là làm”. Từ việc cổ suý cho trào lưu này mà các bạn trẻ thi nhau like, share, comment những lời lẽ thách thức dẫn đến những sự việc thiếu kiểm soát, nông nổi, để lại hậu quả xấu. Điển hình là vụ một nữ sinh tẩm xăng đốt trường ở Khánh Hoà bắt nguồn từ trào lưu thách thức này.

Mặc dù Quy chế mới đã có hiệu lực từ 23/5/2016 nhưng đến hiện nay, phần đa các bạn sinh viên, học sinh “mơ hồ” khi được hỏi về những điều khoản trong Quy chế. Bạn Ngọc Linh – sinh viên năm 2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chia sẻ: “Thật sự mình chưa được biết đến quy chế mới này của Bộ GD&ĐT…”

Một số sinh viên có biết tới thông tin này, nhưng vẫn chưa nhận thấy rõ tính hiệu quả của Quy định mới ban hành. Số sinh viên này cho biết, MXH vẫn liên tiếp xuất hiện nhiều bình luận thiếu văn hóa, nhiều lượt chia sẻ các hình ảnh đồi trụy, phản cảm…xuất phát từ tài khoản của những người trẻ, trong đó có cả sinh viên. Điều đó hoàn toàn có thể hiểu vì tính đến thời điểm hiện nay, duy nhất một sinh viên có tên N.T.L (ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội) bị xử phạt do “có tư tưởng cực đoan” sau vụ khủng bố ở Paris vào ngày 13/11 vừa qua. Tuy nhiên, lãnh đạo của trường cũng “chỉ dừng lại ở mức độ trao đổi, rút kinh nghiệm”. 

Nhiều sinh viên khi bàn về Quy chế mới đã đưa ra những ý kiến trái ngược nhau. Bạn Nguyễn Thị Thảo – sinh viên năm 4 Đại học Văn hóa Hà Nội bày tỏ: “Sinh viên chúng ta đã đủ tuổi công dân, mình nghĩ các bạn cần có những suy nghĩ đúng đắn và chịu trách nhiệm trước mọi hành động, lời nói của mình trong cuộc sống hay trên thế giới ảo. Mình hoàn toàn đồng ý với Quy chế mới của Bộ GD&ĐT”. 

Bạn Ngọc Thu – sinh viên năm nhất Học viện Ngân Hàng lại suy nghĩ khác: “Việc sử dụng các trang mạng xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân. Không ai có thể ép buộc người khác ngừng thể hiện cảm xúc, hay những quan niệm của bản thân trước các vấn đề xung quanh được. Quy chế này hoàn toàn không hợp lý…” 

Đúng đắn nhưng khó thực hiện

Các nhà giáo dục đều cho rằng, với tình trạng đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia... lan tràn trên MXH như hiện nay, giới trẻ, đặc biệt sinh viên cần phải có ý thức rèn luyện và có trách nhiệm đối với phát ngôn của mình. Mục đích của quy chế là đúng đắn nhưng tính hiệu quả lâu bền của quy chế còn phải bản lại bởi nhiều bất cập tồn tại.

Đầu tiên, Quy chế ban hành nhưng chưa có một văn bản hướng dẫn chỉ rõ  hình ảnh, bình luận như thế nào  đó là dung tục, bạo lực. Khái niệm trong từ điển, sách vở khác xa với hiện thực. Ví dụ như từ sexy, trong từ điển mang nghĩa quyến rũ, hấp dẫn nhưng ngoài đời, sexy gắn liền với rất nhiều hình ảnh phản cảm. Bởi chưa làm rõ nên sinh viên không biết được đâu là dung tục, là xúc phạm. Có người biết và hiểu nhưng họ cố tình “làm lơ” vì nhà nước không có quy định rõ. Chưa kể, sinh viên thường sử dụng từ lóng, từ viết tắt, ký hiệu, biểu tưởng để trao đổi thông tin cho nhau. Điều đó cũng gây khó khăn cho những người trực tiếp làm công tác quản lý, rất khó để xác định xem sinh viên đó có vi phạm hay không, hay mức xử phạt cho hành động đó cũng mập mờ. 

Vấn đề thứ hai chính là sự thiếu quản lý, thiếu kiểm soát của các trang web. Theo thống kế, năm 2015, những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng internet ở Việt Nam chủ yếu liên quan đến những nội dung đồi trụy, phản cảm. Câu hỏi đặt ra là vì sao các từ khóa đó có thể dễ dàng tìm kiếm đơn giản như vậy? Đơn giản là sự quản lý các trang web còn yếu kém, hàng ngày hàng giờ có hàng trăm trang web ra đời, không ai xem xét đó là trang web về cái gì, nội dung chính như thế nào, cách thức hoạt động ra sao. 

Các sinh viên đều cho rằng, sử dụng MXH là quyền riêng tư, tự do của mỗi cá nhân. Việc theo dõi, điều khiển hoạt động trên trang cá nhân của sinh viên, học sinh là vi phạm quyền tự do của con người.

Trao đổi về vấn đề này, Thầy Thái Hồng Đức – Phó Bí thư Đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ quan điểm: “Thông tư này của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, việc thực thi nó cần phải có thời gian, bên cạnh đó còn cần sự vào cuộc, phối hợp thực hiện của các ban ngành liên quan. Muốn quản lý tốt vấn đề bình luận trên mạng xã hội, cần một hệ thống chế tài rõ ràng hơn và sự vào cuộc của các ban ngành. Đặc biệt, cần có sự tuyên truyền, giáo dục của trực tiếp đội ngũ giảng viên và không thể không nói tới vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên tại trường lớp – nơi gắn bó gần gũi nhất đối với học sinh, sinh viên”.

Từ ngày 14/11/2016 đến ngày 21/11/2016 Trang tin Sóng trẻ (songtre.tv) mở diễn đàn “Quản lý phát ngôn của sinh viên trên mạng xã hội vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”? Mọi ý kiến, phương án của bạn đọc đề xuất sẽ được đăng tải trên trang tin Sóng trẻ để trao đổi, tranh luận. Các ý kiến tham gia diễn đàn xin gửi về trang tin Sóng trẻ qua email: diendansongtre@gmail.com hoặc tại đây.


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
longbui287@gmail.com09h36 14/11/2016

Mình nghĩ cái này chẳng quản lý được triệt để đâu. Mỗi người có một trang cá nhân riêng, không thể bắt người khác phải làm gì ở cái chỗ riêng tư ấy... luật này chỉ hiệu quả khi ở trên các fanpage công cộng khi áp dụng xử phạt, bộ lọc từ ngữ... thì ok, chứ can thiệp sâu quá vào đời sống cá nhân trên mạng của người khác thì không cần thiết và có thể gây ra chống đối ấy.

lenhatlinh.hht@gmail.com09h40 14/11/2016

Mình nghĩ là vấn đề này thuộc vào ý thức cá nhân của giới trẻ. Tự họ sẽ phải ý thức và có trách nhiệm với lời nói, phát ngôn của bản thân. Còn kiểm soát, quản lý thì cũng chỉ hạn chế được 1 phần vì còn nhiều bất cập. Nếu can thiệp sâu quá thì ảnh hưởng đến quyền cá nhân của mỗi người, còn nếu quy chế lỏng lẻo thì khó lòng kiểm soát. Theo mình nên đi sâu về giáo dục kỹ năng cho giới trẻ, giúp giới trẻ ý thức được những lời nói, phát ngôn của mình. Tư tưởng, nhân cách tốt thì sẽ tránh được những phát ngôn, việc làm thiếu suy nghĩ.

kank.ng1995@gmail.com11h19 14/11/2016

Bài viết hay!!!

hongnhungtranbn@gmail.com11h57 14/11/2016

Vấn đề này phụ thuộc vào ý thức cá nhân của mỗi bạn, vì thế, để tránh tình trạng tiêu cực này tràn lan, mình nghĩ trước khi phát ngôn điều gì, các bạn nên có ý thức đối với mỗi lời nói của mình, không nên để "con sâu làm rầu nồi canh".

milkyway.cass@gmail.com12h59 14/11/2016

Đúng là các cơ chế và quy định còn chưa thực sự được các bạn trẻ chú ý đến. Bản thân các bạn cũng rất xem nhẹ vấn đề này và xem mạng xh như một nơi giải trí vui vẻ nên xuất hiện những tình trạng như trên thì cũng dễ hiểu thôi

duongvan1795@gmail.com13h17 14/11/2016

Cái này phải quản là đúng rồi đó. Tuy trang cá nhân là của mỗi người thật, nhưng khi đưa ra chế độ công khai thì ai cũng xem được, nó sẽ bị biến thành của chung rồi, và đương nhiên sẽ có ảnh hưởng đến nhiều người. Ở đây không phải ảnh hưởng trực tiếp mà là ảnh hưởng gián tiếp. Có những bạn vốn dĩ chẳng biết nói tục chửi bậy là gì đâu, tiếng lóng cũng không biết, nhưng vì cứ xem nhiều status của bạn bè có dùng mấy từ đó là dần dần cũng bị ảnh hưởng theo. Có những lúc xem trang chủ fb toàn tiếng lóng rồi phát ngôn ngông cuồng, mình cũng cứ thấy nó không ổn làm sao đó.

ngathanh.ajc@gmail.com13h52 14/11/2016

Vấn đề này đúng là nan giải thật, nhưng giải quyết đc thì cũng... Hơi bị khó đó

ngakeo.2012@gmail.com13h54 14/11/2016

Mình k muốn nhìn thấy những cmt thiếu văn hoá như vậy trên mạng xã hội, mong ban quản lý vào cuộc để hiện tượng trên đc giảm bớt và mất hẳn

hptropro@gmail.com13h55 14/11/2016

Cấm thì cũng chẳng đươc,tự do ngôn luận. Biết thế nào là xúc phạm ảnh hưởng tới ng khác. Do ý thức của mỗi cá nhân cũng như môi trường xung quanh con người. Cần giáo dục tốc và tuyên truyền phát luật ở các cấp học luôn.

lechinhmtcs@gmail.com13h57 14/11/2016

mỗi người đều có tự do phát ngôn, nhưng phát ngôn thế nào cho đúng thì lại do ý thức của mỗi người. bạn làm gì để m.n không phản cảm với bạn là được, đừng để chỉ vì một bình luận mà hại cả nhân phẩm bản thân mình

phanmy.ajc@gmail.com15h22 14/11/2016

Ở Việt Nam có truyền thống là cái gì không quản được thì cấm, ví dụ như mấy lần chặn fb các thứ vậy. Nhưng riêng cái phát ngôn trên mạng xã hội này chả bao giờ cấm triệt để được đâu nhỉ ? Mình thích thì mình up công khai trên tường nhà mình, có ai làm được gì đâu.. Nên theo mình thì cái này tùy thuộc từng người ý. Đa số là thành phần trẻ trâu mới phát ngôn linh tinh trên mạng thôi. Đến khi qua cái thời ấy rồi, chính người phát ngôn đọc lại câu chữ của mình sẽ tự thấy bản thân "dở hơi" và tự xóa thôi.

honghanhbmdt@gmail.com15h31 14/11/2016

Vấn đề quản lý bình luận trên Facebook không phải vấn đề dễ quản lý. Để giải quyết được triệt để vấn đề này không chỉ cần có hệ thống chế tài xử lý phù hợp mà còn xuất phát từ chính ý thức của các bạn học sinh, sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung. Cần định hướng cho các bạn có lối sống lành mạnh, tư tưởng đạo đức tốt. Bên cạnh đó, cần có những buổi sinh hoạt ngoại khóa , những buổi chia sẻ về kĩ năng sống, nghệ thuật giao tiếp, để các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm cho bản thân.

phungtrang213@gmail.com15h35 14/11/2016

facebook là trang cá nhân của mỗi người, nó thể hiện tính cách của bản thân chính người dùng. hi vọng các bạn có cách sử dụng mạng xã hội hợp lý, để mọi người thấy những bình luận, cmt thiếu văn hóa, phản cảm thì m.n sẽ đánh giá không tốt về bạn.

huongdung952310@gmail.com15h57 14/11/2016

Ví dụ ngay từ những ngày đầu fb xuất hiện đã quản lý chặt rồi thì giờ may ra ms thành dc cái "nếp" chứ bây giờ để rõ là lâu rồi, người dùng ngày càng đông, phát hiện thấy vấn đề tiêu cực xong ms đùng cái bảo quản lý điều chỉnh thì làm sao mà quản lý được,kiểu mất bò ms lo làm chuồng :)) mà kể cả là quản lý dc đi chăng nữa cũng chỉ là tương đối thôi. Phụ thuộc hết vào ý thức là chủ yếu

thaotrinh173@gmail.com17h27 14/11/2016

Vấn đề này tồn tại cũng lâu lắm rồi, chẳng nói gì lứa tuổi sinh viên mà ngay cả học sinh bây giờ cũng phát ngôn vô cùng thiếu văn hóa. Có thể họ biện minh rằng đây là trang "cá nhân" thì thích làm gì nói gì chẳng được nhưng cái hệ lụy để lại vô cùng khó lường, người này kéo theo người kia nhất là cái tâm lý "học hỏi" bạn bè thì sẽ tạo ra cả một thế hệ thiếu văn hóa ngôn ngữ mất

congtam@gmail.com20h19 14/11/2016

Để có mà giảm được tình trạng phát ngôn bậy bạ, bừa bãi thì thay vì cấm đoán, ra quyết định xử phạt này kia hãy thay đổi cách giáo dục người trẻ. Chúng ta phải làm từ gốc chứ không thể cứ "bẻ ngọn" được.

ngoctb123456@gmail.com20h50 14/11/2016

Cái ngày trước khi lên đại học mình ngoan lắm ấy. Không nói tục, chửi bậy bao giờ đâu :)). Nhưng sau khi dùng face một thời gian, mình đã hết ngoan hiền rồi. Bị nhiễm tật chửi bậy của một vài bạn rồi. Buồn quá :v

ngocanhdpt@gmail.com22h08 14/11/2016

Quan trọng là ý thức của từng người. Giáo dục ý thức tốt thì mọi người sẽ tự biết kiềm chế, chú trọng ngôn từ chứ quản lý sao triệt để được. Đã gần như là nhu cầu, thói quen, quyền tự do thì mọi người càn cấm càng nghĩ ra cách để làm

hyen.1964@gmail.com22h22 14/11/2016

Thực ra cái này khó quản lắm, mà quản bằng mấy cái văn bản, quy chế càng khó hơn nữa, vì dễ đụng chạm đến quyền tự do ngôn luận của người ra. Chỉ có tuyên truyền, quản lý bằng quan niệm đạo đức để thay đổi dần lối suy nghĩ thôi. Ví dụ như người ta thấy lời mình phát ngôn không được nhiều người đồng tình, thậm chí còn bị lên án thì đương nhiên người ta không muốn nói như thế nữa.

phuongvt.tbc@gmail.com22h32 14/11/2016

Bài viết rất hay cám ơn tác giả rất nhiều

vivian@gmail.com22h33 14/11/2016

Vấn để này đúng là cần được ch xem xét

huetran.bm@gmail.com22h42 14/11/2016

Fb ai người ấy quản nhưng nó cũng nên trong chừng mực, những bình luận thiếu văn hóa cũng như chê bai, đánh giá người khác cũng cho thấy được con người của họ là như thế nào. Nếu quản lý được thì rất tốt nhưng điều đó không phải dễ thực hiện.

ngocthu302211@gmail.com22h50 14/11/2016

Quy chế ban hành mình nghĩ là hoàn toàn chính xác. Chúng ta không thể hành động dựa vào cái gọi là tự do ngôn luận để làm mất đi những chuẩn mực đao đức nhất định. Mặc dù rõ ràng việc làm sao để mọi người thực thi quy chế ko phải là điều dễ dàng nhưng chúng ta cần có những động thái nhất định để giải quyết vấn nạn này.

nguyetminhdang.711@gmail.com22h51 14/11/2016

Mình nghĩ nó là ý thức ăn sâu vào nếp rồi, quản lý thì cũng cần nhưng do nhận thức của mỗi cá nhân là chính. Học sinh cấp 1, 2 được tiếp xúc với mạng xã hội, với internet quá sớm trong khi nhận thức còn non nớt bị ảnh hưởng tiêu cực với những thứ không tốt chia sẻ đầy trên các trang hiện nay.

viettranhvnh175@gmail.com23h00 14/11/2016

fb là không gian riêng tư. Nếu người ta đã đăng trong group kín thì đó là nơi ngta có quyền tự do phát ngôn rồi. Nếu muốn làm thì hãy giáo dục thật tốt, chứ giờ ra quy chế cũng không giải quyết được gì!

nm12th@gmail.com10h06 15/11/2016

quản lý phát ngôn trên mạng xã hội sẽ chạm vào 2 mặt đối lập nhau là văn minh công cộng và quyền tự do cá nhân. ví dụ như người ta có thể lấy lý lẽ là đây là trang cá nhân của tôi tôi muốn nói gì thì nói; còn cộng đồng thì lại lý luận rằng đã là mạng xã hội thì không thể riêng tư tuyệt đối và người dùng phải cẩn trọng với phát ngôn của mình để không ảnh hưởng đến người khác bởi ngoài chính chủ thì cả bạn bè của chủ tài khoản cũng đọc mà không phải ai cũng muốn đọc những phát ngôn thiếu văn minh. nên theo mình thì vấn đề này vẫn nằm ở ý thức cá nhân là chính chứ quy định và chế tài cũng chỉ là một phần thôi.

hungdoan11114@gmail.com10h40 15/11/2016

Ừ thì sinh viên hay phát ngôn như vậy nhưng cấm thế nào được, cấm có khi lại khiến sv phản ứng tiêu cực hơn

nguyenthu.2807.hvnh@gmail.com11h19 15/11/2016

Cứ kêu gọi dân chủ mà riết cái gì cũng cấm. Ngăn được nói thôi có ngăn được người ta nghĩ đâu. Thay đổi cả một hệ thống giáo dục thì được!!

caynamcayvabg@gmail.com11h42 15/11/2016

Vấn để rất đáng để ng trẻ ngày nay suy nghĩ và đối chiếu lại bản thân.

ms.trangbui.89@gmail.com11h58 15/11/2016

Nói chuyện nâng cao ý thức của hsinh thôi, chứ chả cấm đc. Lớn thế rồi mà cái gì cũng phải dạy. Dạy ở cấp thấp chứ cấp cao ai dạy cho nổi. Bố mẹ nó dạy còn chả xong.

duyennt201090@gmail.com14h00 15/11/2016

Facebook là nơi mọi người có quyền lên tiếng. Vì thế chúng ta chỉ cần suy nghĩ trước khi lên tiếng là được.

lethu92.bc@gmail.com15h11 15/11/2016

Đúng là để kiểm soát phát ngôn trên mạng xã hội là cực kỳ khó!

mailinh3395@gmail.com16h03 15/11/2016

Từ khi mạng xã hội, đặc biệt là Facebook ra đời, nó đã trở thành nơi mà con người ta có thể chia sẻ mọi việc lên đó, nói những gì mình muốn vì không có ai quản lý và nếu có hành vi sử lý thì cũng rất nhẹ, không gây tác động lớn đến nên không sợ. Đặc là là các bạn trẻ vẫn đề này phát sinh ngay từ khi mạng xã hội phát triển. Chúng ta không thể xóa bỏ, ngăn cản hoàn toàn thực trạng phát ngôn của người dùng mạng xã hội nói chung và sinh viên nói riêng được. Theo tôi chỉ có thể hạn chế các phát ngôn bừa bãi, không đúng nơi quy định, biểu thị sai ý nghĩa của ngôn ngữ thì phải bắt nguồn từ ý thức của mỗi cá nhân, và nhà quản lý cần phải có hành động xử phạt nặng đối với những trường hợp làm mất đi sự trong sáng của tiếng việt.

khanhtq@gmail.com22h18 15/11/2016

Vấn đề này khá là khó đưa ra giải pháp giải quyết cụ thể!

congduytran.ptg@gmail.com22h28 15/11/2016

Hồi trước khi mới khi sử dụng facebook mình cùng hay có 1 số phát ngôn k hay, sau bạn bè thấy rồi góp ý mới thấy xấu hổ mà sửa, những người mà phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội như thế này nên tự thấy hổ thẹn mà điều chỉnh, nếu một ngày bạn đi xin việc mà người quản lí đã từng thấy bạn phát ngôn bừa bãi như vậy thì không hay đâu.

nguyendieulinh018@gmail.com22h49 15/11/2016

Mình thấy việc thực hiện quy chế này không dễ dàng, tuy nhiên cũng cần phải có những biện pháp như thế này để hạn chế bớt những vấn nạn như bài viết đã nêu trên.

thuhanghnp@gmail.com14h24 16/11/2016

Quản lý bình luận trên Facebook, việc làm không hề dễ dàng, nhưng không phải không giải quyết được. Theo cá nhân mình, bình luận trên Facebook là vấn đề cá nhân. Vì vậy đòi hỏi mỗi cá nhân đặc biệt là các bạn trẻ cần có ý thức trong phát ngôn của bản thân mình. Suy cho cùng thì đây cũng là vấn đề ý thức của mỗi người.

banhdau291@gmail.com14h33 16/11/2016

Hãy cẩn trọng với lời nói của bản thân. Các bạn trẻ đừng nhầm tưởng bình luận trên mạng xã hội ảnh hưởng gì. Đôi khi, lời nói trên thế giới ảo nhưng lại có hậu quả thật trong đời sống!

honghanhtthcm@gmail.com14h42 16/11/2016

Đừng nghĩ mạng ảo mà muốn nói gì thì nói! Các bạn trẻ cần có ý thức hơn trong việc phát ngôn trên mạng xã hội.

vuthihangngaexo@gmail.com14h54 16/11/2016

Ở đâu cũng thế, dù ở ngoài đời thực hay trên mạng xã hội phải chú ý tới lời ăn tiếng nói, không phải nói cho sướng cái miệng rồi đến lúc không lường được hậu quả của nó đâu!

nguyenduongkt5k6@gmail.com15h05 16/11/2016

các bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi phât ngôn trên mạng xã hội, k ohair cuyện gì cũng bô bô ra cho thiên hạ biết dk

sato.aries@gmail.com15h06 16/11/2016

nhiều người trẻ bây giờ vô duyên hết thuốc chữa rồi :|

duongtuanh298@gmail.com15h47 16/11/2016

Việc quản lý triệt để việc này là một điều vô cùng khó, tuy nhiên để cho các bạn tiếp thu được quy chế thì cần có những buổi giao lưu, tuyên truyền phổ biến quy chế, nâng cao nhận thức cho các bạn học sinh sinh viên có thái độ, suy nghĩ đúng đắn khi sử dụng mạng xã hội và các phương tiện internet

hungnguyen281296@gmail.com16h24 16/11/2016

ý thức cá nhân là chính

hoasky9295@gmail.com20h31 16/11/2016

Bài viết hay và sâu sắc. Tuy nhiên để triển khai thực hiện ko phải là 1 điều dễ dàng, vì mỗi người có quan điểm và thể hiện tiếng nói của mình trong quyền tự do ngôn luận. Hi vọng là sẽ hạn chế những trường hợp phát ngôn bừa bãu trên mạng xã hội, xây dựng một xã hội lành mạnh và văn minh.

tuandangngoc97@gmail.com20h58 16/11/2016

Các bạn trẻ bh khó hiểu thật

vinhlevan123456@gmail.com21h41 16/11/2016

tôi thấy ra quy định như vậy là rất đúng vì ngày nay mạng xã hội đc sử dụng một cách rộng dãi chính vì vvạy nó đc các bạ trẻ lạm dụng phát ngôn bừa bãi,văng tục không đúng chuẩn mực là ảnh hưởng tới rất nhiều người. nhưng quản lý có thực sự dẽ dàng, dễ thực hiện hay ko ??? có lẽ đó là câu hỏi à trong chúng ta khi đọc quy định này sẽ đặt ra. bởi lẽ nó sẽ rất khó thực hiện mà muốn thực hiện được phải đựa vào ý thức của tất cả m.n mỗi người có ý thức trước tiên là trên trang ca nhân của mình giữ cho nó "sạch sẽ" sau đó có thể nhắc nhở bạn bè, người thân...nhưng ý thức của giớ trẻ chúng ta hiện nay hình từ đang rất tồi. chính vì vậy tôi cảm thấy vc quản lý khá khó khăn

hoaihnm@gmail.com15h36 17/11/2016

Quản lý bình luận trên mạng xã hội, đặc biệt là Face book là một việc làm cần thiết!

diepbacbc@gmail.com15h41 17/11/2016

nên có hình thức quản lý thông tin facebook một cách tốt hơn. nhằm mang lại văn hóa trên mạng xã hội

hoahnm@gmail.com15h46 17/11/2016

Tình trạng "loạn" ngôn trên Mạng xã hội mà đặc biệt là Face book đang ngày càng khó kiểm soát. Nhưng mỗi người đặc biệt là giới trẻ cần suy nghĩ những lời nói của mình trên mạng xã hội!

lehuungoc1@gmail.com16h46 17/11/2016

Mỗi người có ý kiến, quan điểm riêng, nhưng việc phát ngôn trên mạng xã hội thì cũng là do mình quản lý thôi. Tốt hay xấu thì mỗi người cũng một ý kiến khác nhau.

nguyentuanlinh.hht@gmail.com12h35 19/11/2016

Cái này tuỳ thuộc vào ý thức cá nhân mỗi người thôi. Còn quản lí là để răn đe chứ không thể kiểm soát tất cả được

honghanhbnd@gmail.com14h14 21/11/2016

Nội dung bài viết rất thiết thực. Cần có một chế tài hợp lý để kiểm soát bình luận trên Facebook.

kienph84@gmail.com14h16 21/11/2016

Bài viết hay! Đây là một vấn đề đang gây nhức nhối cần có biện pháp hạn chế vấn đề này.

minhquangtuoitre@gmail.com14h19 21/11/2016

Các bạn trẻ cần xem lại phát ngôn của mình trên mạng xã hội nói riêng và trong cuộc sống! Lời nói chẳng mất tiền mua hãy lựa lời mà nói!

phamcuongxyz@gmail.com14h22 21/11/2016

bài viết đã đề "gãi" đúng chỗ, nhưng để quản lý được vấn đề này quả thật không hề dễ dàng!

thinhan.plxh@gmail.com14h24 21/11/2016

Câu chuyện này bao giờ mới có hồi kết!

sinhldtd@gmail.com14h27 21/11/2016

Bộ đã ra một quy chế hoàn toàn đúng đắn! Nhưng để thực hiện được quy chế này thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các bộ, ban, ngành có liên quan và đặc biệt là các trường Đại học.

thuphuongnbtt@gmail.com14h29 21/11/2016

Quản lý vấn đề này rất khó, quan trọng là ý thức của mỗi người.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này