CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Nhảy việc: Cá tính hay thiếu kỹ năng?

15h01 | 08/12/2016 (Sóng Trẻ) - “Nhảy việc” không còn là điều quá xa lạ với các bạn sinh viên mới ra trường nói riêng và hầu hết các bạn trẻ nói chung. Như một con dao hai lưỡi, nhảy việc có thể giúp người có năng lực tìm được môi trường mới phù hợp với mức lương xứng đáng, nhưng cũng có thể khiến nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng hoang mang. 

1001 lý do... 

Môi trường Đại học luôn giống như một xã hội thu nhỏ có sự phân hóa rõ ràng. Những người trẻ năng động, tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội và trau dồi kinh nghiệm sống nhờ đi làm thêm, rèn luyện chuyên môn sớm sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như cơ hội “nhảy việc” hơn. Và cũng có những bạn trẻ sức ì lớn, thiếu sự nhạy cảm với nhiều cơ hội khiến vốn kiến thức nền chưa đủ sâu, dễ bỡ ngỡ khi rời ghế nhà trường đến với công việc thực tế. 

Dù năng động hay trì trệ, dù nắm bắt được nhiều cơ hội hay thiếu sự nhạy cảm với cơ hội thì hầu hết giới trẻ ngày nay đều mắc phải căn bệnh đó là “nhảy việc”. Chuyện các bạn sinh viên mới ra trường “nhảy” hết từ công ty này sang doanh nghiệp khác ngày càng trở nên phổ biến. Có đến 1001 lý do để các bạn trẻ “nghiện nhảy việc”, sẵn sàng “dứt áo ra đi” tìm cơ hội mới. 

Với những bạn trẻ cá tính, có nhiều hoài bão lớn, lí do “nhảy việc” có thể vì họ không có cơ hội để cống hiến, để tự khẳng định mình. Những người trẻ thường có khát vọng được thăng tiến, phát triển nghề nghiệp và hưởng những quyền lợi đúng với công sức của mình nhưng doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu đó thì họ đành “dứt áo ra đi”. 

17bd67fde_jobs.jpg

Có đến 1001 lý do để “dứt áo ra đi” bất kể thời gian ngắn hay dài (Ảnh: Internet) 

Đôi khi, những người trẻ muốn được “refresh” (làm mới) lại chính mình vì ở lâu một chỗ thì sức ì sẽ lớn dần. Sinh viên mới ra trường chỉ muốn đi làm để lấy kinh nghiệm và sau một thời gian cảm thấy không học hỏi được gì thì cũng quyết định chuyển sang nơi khác. 

Vấn đề tiền lương không xứng đáng với năng lực cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng nhân viên ra đi.  

“Nhảy việc” có thể do nguyên nhân bắt nguồn từ công việc đó chưa thực sự ổn đối với những bạn trẻ cá tính, có năng lực chuyên môn cao. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng có thể bắt nguồn từ phía chính các bạn trẻ, khi mà năng lực chưa thực sự đáp ứng được công việc nên bắt buộc phải “dứt áo ra đi” để lựa chọn một công việc đơn giản, vừa tầm hơn. 

“Con dao hai lưỡi” 

Như một con dao hai lưỡi, nhảy việc có thể giúp người có năng lực tìm được môi trường mới phù hợp với mức lương xứng đáng, thể hiện được năng lực và cái tôi riêng, nhưng cũng có thể khiến nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng hoang mang và chùn bước. 

Với những bạn trẻ có chuyên môn khá, kinh nghiệm dồi dào, “nhảy việc” có thể mở ra những cơ hội mới để tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Quan trọng hơn cả là nếu các bạn trẻ quan sát tốt, biết học hỏi thì sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm mới, đa diện. 

17bd67fde_jobs2.jpg

“Nhảy việc” có thể có lợi với người này nhưng lại là “lợi bất cập hại” với người kia (Ảnh: Internet) 

Nhưng trên thực tế thì không có nhiều bạn trẻ mới ra trường đã có được nhạy cảm nghề nghiệp như vậy. Vì thế, việc chuyển công ty để tìm cơ hội mới đôi khi lại trở thành “thảm họa” và sau vài ba lần “nhảy”, các bạn trẻ chưa đủ năng lực, thiếu tự tin sẽ càng cảm thấy chông chênh, lo lắng. 

Quả thực, các bạn trẻ mới ra trường thường thiếu kiên nhẫn, gặp thử thách trong công việc mới là dẫn đến stress, chán nản và có thể bỏ việc chỉ sau 1, 2 tháng. “Nhảy việc” có thể có lợi với người này nhưng lại là “lợi bất cập hại” với người kia. 

Tuy nhiên, nên có cái nhìn khách quan và đúng đắn về năng lực của bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Như vậy, với bạn, nhảy việc là biểu hiện của một người nhân viên cá tính, hay một người làm thiếu kỹ năng? Nhảy việc tốt hay xấu? 

Từ ngày 8/12 đến ngày 15/12, BBT Sóng Trẻ xin được mở diễn đàn nhằm thu thập những ý kiến đóng góp của quý độc giả về vấn đề này theo các cách thức sau đây: 

• Gửi bình luận trực tiếp dưới chân bài viết này, 
• Hoặc gửi thư đến địa chỉ email: diendan.gltt@gmail.com, 
• Hoặc đăng nhập tài khoản gmail và chia sẻ theo đường link: https://goo.gl/forms/hhq8tuCiYkTtFWvE2

Báo mạng điện tử K33 / BBT Sóng Trẻ
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
duongvan1795@gmail.com23h13 08/12/2016

Mình vẫn là sinh viên và cũng đã trải qua một vài công việc, công việc ngắn nhất của mình là 3 tháng. Thực ra, tất cả các lý do khi mình nghỉ việc chỉ có 1 là vì lịch học. Sau này khi đi làm có lẽ sẽ khác nhưng mình nghĩ dù có muốn thay đổi công việc cũng nên ít nhất là làm trong khoảng 1 năm, điều này vừa giúp rèn luyện tính kiên trì của bản thân, giúp trau dồi thêm nhiều kiến thức và tạo ra những mối quan hệ xã hội có chiều sâu. Quan trọng hơn là nó cũng tạo ra uy tín và hình ảnh đẹp cho mình. Mình nghĩ chắc cũng không nhà tuyển dụng nào muốn nhận 1 người làm ở đâu cũng chỉ vài ba tháng là bỏ.

ngoctb123456@gmail.com15h33 09/12/2016

Đang tính có ý định nhảy việc mà đọc xong bài viết, nhận thấy nhảy việc là con dao hai lưỡi nên cũng thấy lo lo :)))

treconmattron@gmail.com15h56 09/12/2016

Theo mình thì chuyện nhảy việc là rất bình thường, nhất là đối với các bạn trẻ trong thời đại hiện nay. Việc được trải nghiệm nhiều công việc sẽ đem đến cho mình thật nhiều trải nghiệm thú vị.

tamtam6995@gmail.com22h32 09/12/2016

Nếu đặt vị trí là nhà tuyển dụng, mình sẽ không thực sự tin tưởng vào những người thường xuyên nhảy việc, đặc biệt là với những người không thể gắn bó với một nơi làm việc ít nhất nửa năm. Nhảy việc nên đến từ sự suy nghĩ kĩ càng, chứ không nên là quyết định bộc phát.

nguyennamgiang102@gmail.com09h15 10/12/2016

Tuy mình cũng không khuyến khích gì chuyện nhảy việc, tuy nhiên, không ai có thể chọn ngay một công việc ưng ý, phù hợp và đam mê. Mình đã thấy những người nhờ nhảy việc mà họ tích lũy được khá nhiều kiến thức. Dù sao chọn được công việc tốt, ổn định là điều ai cũng mong muốn nhất, nhưng muốn thế cũng cần cả quá trình.

nguyenmanhtuong34@gmail.com18h39 11/12/2016

Mình thực sự cũng đang hoang mang trong định hướng tiếp theo. Vì những dự định nghề nghiệp trong môi trường đa dạng bây giờ thực sự rất rộng mở. Đọc xong bài viết thực sự có nhiều điều đáng suy ngẫm. Cảm ơn tác giả rất nhiều.

btrang19@gmail.com18h51 11/12/2016

Khi đã đi làm thì lên tìm hiểu kĩ đến nơi mình làm việc để tránh trường hợp nhảy việc quá nhiều. Vừa mất thời gian do thời gian đầu là thử việc rồi đến sự tin tưởng của các nhà tuyên dụng với mình cũng sẽ giảm nếu ta mỗi nơi chỉ làm có 1,2 tháng.

hyen.1964@gmail.com19h02 11/12/2016

Thực ra mình nghĩ việc trải qua một vài công việc giúp mình có thêm kinh nghiệm và mối quan hệ hơn. Chỉ cần trong khi làm mình thực sự có tinh thần tự trau dồi và học hỏi là được. Đương nhiên là khi thay đổi công việc cần cân nhắc kỹ lưỡng là nơi làm mới có phù hợp với mình hơn không rồi mới đổi.

lx.0211@yahoo.com.vn20h28 11/12/2016

Bài viết rất hữu ích !

mit3468@gmail.com20h33 11/12/2016

Cái gì cũng phải thử rồi mới biết nó sẽ thế nào chứ. Mình nghĩ rằng thử nhiều công việc khác nhau sẽ giúp các bạn tìm ra công việc thực sự phù hợp với mình.

hueanhtranbg95@gmail.com21h16 11/12/2016

Với mình nhảy việc khi còn là sinh viên thì ok. Vì còn đag tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp. Thế nên thấy không sao cả. Như với mình cũng nhảy nhiều việc linh tinh rồi, vẫn đang tìm kiếm cái gì là tốt nhất và phù hợp cho mình trước khi ra trường

nguyenbichngoc2306@gmail.com22h04 11/12/2016

Theo mình việc các bạn sinh viên hiện nay thử sức với nhiều công việc khác nhau để tiếp thu kinh nghiệm là rất tốt, tuy nhiên không nên tự đặt tâm lý cho bản thân rằng mình sẽ chỉ làm việc này việc kia trong một thời gian ngắn thôi rồi "nhảy". Nhảy nhiều quá không hẳn đã là tốt, thậm chí nó còn gây ra sự mất tin tưởng cho các nhà tuyển dụng, khi họ không biết bạn có thực sự muốn làm công việc của họ không, hay chỉ là một trong những "bước nhảy" của bạn mà thôi..

thaophampp@gmail.com23h59 11/12/2016

Với tâm lí của các bạn trẻ muốn thử sức nhiều công việc khác nhau thì chuyện nhảy việc cũng không có gì khó hiểu. Nhưng mình nghĩ rằng nên có một thời gian gắn bó nhất định để thực sự hiểu công việc của mình là gì và có thực sự phù hợp với mình hay không,sau đó mới nên quyết định tiếp tục hay thay đổi. Chứ nếu cứ đứng núi này trông núi nọ thì chẳng bao giờ làm được một việc gì lâu dài,gây khó khăn cho cả người tuyển dụng lẫn bản thân mình khi đi tìm việc làm.

thaotrinh173@gmail.com07h37 12/12/2016

Nhảy việc dường như là cu hướng của giới trẻ. Cá nhân mình không ủng hộ việc này vì như thế sẽ làm mất đi niềm tin đối với các nhà tuyển dụng. Đơn giản như công việc bán hàng, nhà tuyển dụng đào tạo ra mình để mình cống hiến cho họ nhưng ngay khi vừa quen việc đã bỏ đi thì mất công cả đôi bên

lala121@gmail.com10h46 12/12/2016

Mình quen một bạn nhảy việc khá nhiều, 1 năm ít nhất 2 lần. Khi hỏi thì bạn ấy nói phải học chắc chắn được cái gì đó xong thì bạn mới dám nhảy việc.

lamanhvu137@gmail.com07h12 15/12/2016

Mình là một người đã trải qua nhiều công việc Part time và Full time và mình thấy việc Nhảy việc không có vấn đề gì nếu: 1. Xác định được là bạn đã cố gắng hết mình, hết công sức và khả năng của bạn trong khoảng thời gian đã làm việc 2. Chắc chắn rằng bạn đã lắng nghe quan điểm của những người đồng nghiệp khác và biết được rằng, công ty vẫn sẽ vận hành, sếp bạn vẫn ở đó và bạn mới là người ra đi. Nếu bạn thấy việc bạn ra đi là tốt hơn cho bạn, việc này là nên làm. 3. Có nhiều vấn đề liên quan đến nhảy việc ở tuổi trẻ, đặc biệt là do sếp chính của bạn, mà mình thì không bao giờ được chọn sếp, nên sẽ phải cân nhắc xem, thay đổi mình trước sẽ tốt hơn hay thay đổi công ty. Nhảy việc là điều bình thường, nhưng mình nghĩ chỉ nên làm điều này trong khoảng thời gian 2 năm sau khi tốt nghiệp. Và bạn cũng sẽ phải đánh đổi là nếu bạn nhảy việc vì bạn đã không cố gắng đủ để đáp ứng nhu cầu của công ty thì việc sau này quay lại là rất khó khăn.

nguyenvanthai.humg@gmail.com16h38 15/12/2016

Nhảy viêc có hai mặt của nó. Mặt tích cực: NHảy việc khi mà bạn đã đủ năng lực, khả năng và kinh nghiệm để chuyển qua một vị trí khác, đó là xu hướng tất yếu, bạn sẽ nhảy việc và sẽ để lại một người kế cận đảm bảo cho công ty, doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động bình thường. ĐÓ là một chuyện khá dễ hiểu.

quanghuyk33@gmail.com22h32 16/12/2016

Theo ý kiến cá nhân mình thì nhảy việc không phải là chuyện xấu. Bởi k ai có thể vừa ra trường đã xác định đc công việc mà mình sẽ theo đuổi gắn bó cả đời đc. Phải mất nhiều thời gian, trải qua nhiều công việc, mới có thể tìm ra công việc phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với đi xin việc mà xác định chỉ làm một thời gian rồi bỏ. Tâm lí mình sẽ nhảy việc trước khi xin việc lại là điều không tốt, bởi nó khiến ta không thực sự tâm huyết với công việc. Tóm lại thì làm việc gì cũng phải cố gắng hết sức, và chỉ khi đã thật sự cố gắng mà cảm thấy không bắt nhịp được với công việc thì mới chuyển sang việc khác.

timbonguyen_1206@yahoo.com.vn23h03 16/12/2016

Tuổi trẻ nhảy việc thì đã sao? Tuổi già nhảy việc cũng may ra mới có mặt xấu, thời nay nhiều người thiếu đam mê và động lực thì nhảy việc là chuyện quá bình thường.

tunglammta@gmail.com23h07 16/12/2016

thay đổi công việc còn phải tuỳ vào năng lực của bản thân nữa. K phải cứ thích là thay đổi. Đôi khi đó là việc tích cực, nhưng cũng sẽ là tiêu cực nếu bạn k làm chủ được bản thân.

tuanvuzzzzzz@gmail.com23h29 16/12/2016

Đúng là đọc bài viết xong mình có nhiều suy nghĩ khác, trước đây rất ngưỡng mộ những người đã từng làm nhiều việc nhiều nơi. Nhưng thật sự một nghề cho chín vẫn hơn chín nghề nhỉ

phanmy.ajc@gmail.com09h47 17/12/2016

Mình tán thành việc thay đổi công việc nếu không phù hợp, làm việc mình thích và phù hợp sẽ cho kết quả tốt hơn. Nhưng nhảy việc quá nhiều thì lại không hay lắm. Tốt nhất là trước khi bắt đầu công việc gì hãy xác định rõ, chứ cứ đi được nửa đường lại bỏ lửng thì khó chịu lắm. Còn bạn trẻ nào thích trải nghiệm, thích tự do thì tốt nhất nên làm freelancer còn hơn. Chứ đi làm mà chưa kịp cống hiến cái gì đã vội vàng ra đi thì không có nhà tuyển dụng nào ưng nổi đâu.

miephan95@gmail.com09h51 17/12/2016

Nhảy việc mà cũng được coi là một cá tính à ? Nghe nó cứ sai sai =)) Cái tính không kiên định và cả thèm chóng chán thì đúng hơn. Theo mình thì không làm thì thôi, còn đã làm phải làm cho trọn vẹn. Đồng ý là tính cách bản thân như thế nhưng không có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể chiều theo một người.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này