CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Làm trái ngành: Có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

19h32 | 07/12/2016
( Sóng Trẻ ) - Phần lớn sinh viên ra trường đều gặp phải khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp. Theo đuổi công việc đúng chuyên môn mình đã được đào tạo hay chuyển hướng sang một ngành nghề hoàn toàn mới là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang loay hoay” tìm kiếm câu trả lời cho chính mình.

70% sinh viên ra trường làm trái ngành

Đây thống kê của Bộ Lao động -Thương binh - Xã hội về cơ hội và sự lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên. Ra trường tìm được một công việc đúng chuyên ngành, phù hợp với bản thân là mong muốn của tất cả sinh viên, nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng nhanh chóng tìm được công việc như ý muốn. Ví dụ như sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại chuyển hướng sang  làm báo, sinh viên kế toán lại đi làm công việc hành chính không hề có chút liên quan nào đến ngành học. 

2901ce8ba_20150713134806viec_1.jpg

Việc làm luôn là vấn đề đau đầu với mỗi sinh viên khi ra trường

Vậy đâu mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên? 

Trong thực tế, việc quyết định thi trường đại học nào chỉ là một thử nghiệm đầu tiên. Nếu sau này phát hiện thêm một sở thích khác hoặc nhận ra sở trường của bản thân mình ở đâu thì thay đổi chính là một sự lựa chọn không tồi. Như đã nói ở trên thì chuyện “học  một đằng, làm một nẻo” đã trở nên quá phổ biến. Họ chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do. Có người chỉ xem công việc trái ngành đang làm là giải pháp tình thế, nhưng sau một thời gian lại tìm được cảm hứng và phát hiện được năng lực của bản thân trong công việc đó và tiếp tục gắn bó với nó.Có người làm trái ngành là do trong quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm, họ thấy bản thân không phù hợp với ngành học hiện tại nên quyết định sẽ sang một ngành nghề mới, phù hợp hơn với năng lực của bản thân. Thế nhưng nhiều khi việc bất chấp tất cả để chờ đợi một công việc đúng chuyên môn lại khiến sinh viên bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp tốt chỉ vì nó không đúng với chuyên môn của mình.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn và trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì kiếm được một công việc đúng chuyên ngành không dễ dàng gì. Chính vì vậy, thử sức mình ở các lĩnh vực khác ngoài chuyên môn là điều khó tránh khỏi và đôi khi cũng là một sự lựa chọn có lợi đối với người tìm việc

Làm trái ngành: bạn nghĩ gì?

Có rất nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau về vấn đề làm trái ngành, trái nghề này. Bạn Đinh Thị Giang (1993, Hải Dương), vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Đi theo định hướng của gia đình, mình theo học sư phạm Văn. Tuy nhiên, ngay từ khi học năm 2, mình đã thấy bản thân không phù hợp với môi trường sư phạm. Bằng việc tham gia các hoạt động xã hội và thay vì làm thêm bằng công việc gia sư như bạn bè thì mình hay làm các công việc về truyền thông và PR. Ra trường, mình đi theo ước mơ của bản thân là làm truyền thông cho một công ty đồng phục dù cầm trên tay tấm bằng Khá Sư phạm. Kiến thức môi trường ĐH không hề liên quan chút nào đến công việc hiện tại mình đang làm, tuy nhiên, mình không hề thấy lãng phí quãng thời gian 4 năm học. Điều quan trọng là mình đã xác định được bước “chuẩn bị” từ trước để khi ra trường làm trái ngành rồi.”

Chị Phạm Hạnh (1990, Bắc Giang), tốt nghiệp Học viện Quân y đã ra trường được 3 năm, chia sẻ: “Những kiến thức được trang bị ở trường ĐH rất quan trọng, có nhiều ngành nghề cần kiến thức chuyên môn, được học và đào tạo bài bản mới có thể làm được. Như chuyên ngành Dược của mình cũng vậy. Bản thân mình nghĩ mình có thể làm trái ngành như làm kinh doanh thì được, chứ còn làm Giáo viên, Sư phạm thì không thể được. Làm trái ngành theo quan điểm của mình là không có vấn đề gì cả, miễn là bạn làm tốt và cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, nên hạn chế làm trái ngành vì nhiều khi bạn lãng phí rất nhiều thời gian cho việc học trước đó, và lại tiếp tục tốn thời gian để học tập thêm nhiều điều khác cho công việc mới mà bạn lựa chọn”.

2901ce8ba_fpt_arena_anh5.jpg

Nguồn : internet)

Một ý kiến khác của bạn Đỗ Mạnh Tuấn 1993 Học viện Bưu chính viễn thông: “Mình ra trường được 1 năm rồi, vẫn đang trong thời gian tìm một công việc phù hợp với bản thân những gì mình được học ở trường trong 4 năm qua. Có nhiều bạn cùng lớp mình ra trường làm trái ngành rủ mình làm cùng nhưng mình từ chối. Mình nghĩ ra trường mà làm trái ngành thì 4 năm học vừa qua là vô ích”

Trong điều kiện thực tế hiện nay, để tìm được công việc theo đúng chuyên ngành mình theo học ở trường không phải là dễ. Không ai muốn những năm học Đại học, Cao Đẳng của mình bị bỏ phí để đi làm những việc không liên quan. Nhưng cũng không nên bảo thủ cố chờ đợi công việc theo đúng chuyên ngành học của mình mà bỏ lỡ cơ hội khác.

Bạn nghĩ sao về tình trạng sinh viên hiện nay làm trái ngành trái nghề? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến, sự lựa chọn của bạn? Chấp nhận thực trạng này? Hay là chờ đợi cơ hội được làm việc đúng ngành đã được đào tạo ở trường?
Từ ngày 7/12/2016 đến ngày 14/12/2016,  trang tin Sóng trẻ (songtre.tv) mở diễn đàn “Làm trái ngành: Có phải là sự lựa chọn đúng đắn?”. Mọi ý kiến, phương án của bạn đọc đề xuất sẽ được đăng tải trên trang tin Sóng trẻ để trao đổi, tranh luận. Các ý kiến tham gia diễn đàn xin gửi qua email: hueanhtranbg95@gmail.com.

BBT Sóng Trẻ / Báo mạng điện tử K33

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
baolamheo@gmail.com10h06 08/12/2016

Thật ra làm trái ngành mình thấy cũng không phải vấn đề to tát. Quan trọng là tìm được đam mê của mình thôi.

tuanmanh.lsdk34@gmail.com10h15 08/12/2016

Với bản thân tôi, việc sinh viên ra trường và làm trái ngành là điều hết sức bình thường. Như bản thân tôi cũng vậy, dù là sinh viên của khối lý luận nhưng tôi luôn theo đuổi ước mơ trở thành một biên tập viên bởi đó là niềm đam mê của tôi. Tôi nghĩ rằng, làm đúng chuyên ngành hay trái ngành không quan trọng, quan trọng là bạn có phát triển được và thích hợp ở môi trường làm việc đó hay không mà thôi.

dat971998@gmail.com10h29 08/12/2016

E rất may mắn khi k làm trái ngành ahihi. Nhưng e nghĩ còn tùy vào đam mê vs thực lực của mình ạ.

vutouyenbctt@gmail.com10h42 08/12/2016

Tùy vào đam mê của mình. Có đam mê thì sẽ có quyết tâm theo đuổi ngành mình lựa chọn

quynhkoi297@gmail.com10h45 08/12/2016

Mình nghĩ chỉ cần bản thân mình có thể làm được và mình thích công việc đó là được chứ không nhất thiết phải đúng chuyên ngành. Cơ hội đã đến mình phải biết nắm bắt, biết đâu mình lại thực sự đam mê và yêu thích với công việc đó thì sao. Mặt khác, trong quá trình làm trái nghề, nếu vẫn muốn được làm đúng chuyên ngành thì chúng ta vẫn có thể tìm kiếm cơ hội và thử sức cơ mà. Tuổi trẻ: không nên lãng phí thời gian.

thuytien_xinhdep_1995@yahoo.com11h09 08/12/2016

Nền kinh tế thị trường mang tới những cơ hội và thách thức cho sự phát triển và làm trái ngành trái nghề là một trong những mặt trái của sự tác động đó. Riêng bản thân mình không có cái nhìn quá khắt khe về làm trái ngành trái nghề, đơn giản vì nghề chọn mình và không ai biết trước được tương lai. Điều quan trọng bạn thể hiện năng lực, trí lực và khả năng nhạy bén như thế nào trong môi trường công việc lạ lẫm. Không thể phủ nhận sự lãng phí về thời gian, tiền bạc, công sức và nguồn lực khác để có được cái bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên môn trong tay, nhưng để bù đắp sự lãng phí đó khi chưa tìm được công việc phù hợp thì các bạn trẻ nên chủ động trong việc tìm kiếm những công việc trái ngành mới. Mình cho rằng làm trái ngành trái nghề không những bồi đắp kinh nghiệm chuẩn bị cho công việc đúng chuyên môn trong tương lai mà còn tôi luyện bản lĩnh sức trẻ.

dungnhibuipt95@gmail.com11h49 08/12/2016

Bản thân mình đã có ước mơ làm giáo viên từ nhỏ. Mình học sư phạm mất 4 năm và mình nhất định sẽ chờ cơ hội để có được công việc mà mình thích.

nightmaret2p@gmail.com16h56 08/12/2016

Tất nhiên là k phải sinh viên nào cũng muốn ra trường làm trái ngành, làm trái ngành cũng phụ thuộc nhiều yếu tố lắm. Quan trọng nhất trong cuộc sống hiện nay là có việc làm, thế làm thế nào để có việc làm? Không phải mình học ngành gì ra trường cũng xin đc việc làm đúng ngành đó, điều này cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố lắm, chính vì thế làm việc trái ngành nhưng có việc làm, có thu nhập thì sao cứ phải bám lấy ngành làm chi :D Làm trái ngành cũng có nhiều cái lợi, với cuộc sống và xã hội như ngày nay, kiếm đc việc đã là quá giỏi rồi :)

duongvan1795@gmail.com23h05 08/12/2016

Mình là sinh viên năm 4 và thực lòng mà nói thì mình đã xác định sẽ làm trái ngành từ năm thứ 2 đại học rồi. Ban đầu thì mình có hơi hối hận vì lựa chọn lúc thi đại học của bản thân, nhưng cũng không làm cách nào khác được, vì khi đó là ếch ngồi đáy giếng, vốn dĩ mình không thể biết được rằng bản thân sẽ chọn sai. Nhưng 2 năm qua mình vẫn vừa cố gắng học trên lớp, vừa cố gắng theo đuổi ngành mới phù hợp với mình. Chắc chắn sẽ không phải là vô ích đâu, vì khi ra trường mình sẽ có trong tay đến 2 thế mạnh về 2 lĩnh vực liền. Tuy có vất vả đôi chút nhưng nó khiên mình cảm thấy vui vẻ và có ích. Mình ủng hộ việc làm trái ngành.

alexn2811@gmail.com23h13 08/12/2016

Miễn sao kiếm ra tiền một cách ổn định và hài lòng, tâm huyết đc với công việc của mình là được, không quan trọng trái ngành hay không. Đúng hay không tùy hoàn cảnh mỗi người.

mactrang93@gmaik.com10h19 09/12/2016

Với mình làm trái ngành hay đúng ngành 1 phần là do lựa chọn của bản thân và 1 phần là do tác nhân khác như nhu cầu xã hội, gia đình... khi thấy phù hợp với bản thân thì làm thôi

hoanghien8903@gmail.com10h23 09/12/2016

Có cơ hội đến thì làm thôi chứ hiện nay ra trường mà có việc làm là tốt rồi.

tuannguyen94@gmail.com10h31 09/12/2016

Làm trái ngành thời buổi này là điều bình thường. May mắn thì làm đúng ngành học, không thì làm trái ngành. Tuy mất công đào tạo lại nhưng có việc làm và không phải xin tiền bố mẹ là ok

vananhtt@gmail.com10h41 09/12/2016

Như bản thân mình thi vào trường Sư Phạm (do gia đình mình có truyền thống làm giáo viên) bản thân mình lại thích năng động nên từ khi học ở trường mình đã đi viết bài và cộng tác với một số báo. Sau khi ra trường mình chuyển hẳn sang làm báo và đến giờ mình thấy quyết định của mình là đúng đắn.

ngachu.jj@gmail.com11h29 09/12/2016

Theo mình thì tùy ngành mới làm trái ngành được thôi. Ví dụ bạn có thể học bất cứ cái gì nhưng ra làm kinh doanh chẳng sao cả. Bạn không cần học báo nhưng chỉ cần có kiến thức xã hội, có kinh nghiệm sống và được rèn qua kỹ năng, bạn vẫn có thể làm báo. Tuy nhiên những ngành cần chuyên môn như y, dược thì chẳng ai học một ngành khác lại ra làm được cả. Nói chung là tình trạng làm trái ngành này phổ biến quá hiện nay rồi. Nhưng giá như bước lựa chọn và định hướng ban đầu tốt hơn và hạn chế được làm trái ngành hơn, mình nghĩ sẽ tốt hơn nhiều đúng không?

maithuy.tq@gmail.com11h32 09/12/2016

Mình cũng dự định ra trường làm trái ngành và không theo nghề báo. Mình không sợ thất nghiệp, giờ không thiếu việc làm, chỉ là mức lương như thế nào thôi. Cảm thấy hơi phí hoài 4 năm học mà mình lại không có định hướng rõ ràng để chuyển sang học một cái gì khác. Hoang mang quá, sắp phải đi làm rồi.

tuanmanhbg@gmail.com11h36 09/12/2016

Làm trái ngành nhưng có đam mê và thực lực là được. Mình thấy bây giờ, bằng cấp nhiều khi chỉ là một tờ giấy. Học ĐH xong bạn có gì trong tay, trong đầu, chứng mình năng lực của mình thế nào mới quan trọng. Lời khuyên cho các bạn đang là sinh viên, khi cảm thấy cái mình học là không phù hợp bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng, càng sớm càng tốt. Miễn có đam mê thì làm trái ngành vẫn thành công đấy.

ngocuyen95@gmail.com13h01 09/12/2016

Thời gian mới ra trường mà chưa tìm được việc theo đúng chuyên ngành học mà có công việc trái ngành khác tuyển dụng thì vẫn nên bắt lấy cơ hội biết đâu lại thấy mình phù hợp và yêu thích công việc đấy thì sao. Do đó mình nghĩ không thử thì sao biết nó có phù hợp k.

ngocuyen95@gmail.com13h06 09/12/2016

Thời gian mới ra trường mà chưa tìm dk việc theo đúng chuyên ngành học mà có công việc trái ngành khác tuyển dụng thì vẫn nên bắt lấy cơ hội biết đâu lại thấy mình phù hợp và yêu thích công việc đấy thì sao. Do đó mình nghĩ không thử thì sao biết nó có phù hợp k.

ngoctb123456@gmail.com15h35 09/12/2016

Mình nghĩ làm trái ngành là bình thường và mình cũng sẽ làm trái ngành :)))

ngochd92@gmail.com16h30 09/12/2016

Mình đang làm trái ngành và mình thấy chả có gì là không tốt cả, ra trường và không bị thất nghiệp là điều mà ai cũng muốn trong thời đại này.

lemaiqn@gmail.com16h38 09/12/2016

Làm trái ngành là tình trạng chung của sinh viên sau khi ra trường nếu không muốn thất nghiệp và mình cũng nằm trong số đó :D

chinhajc@gmail.com17h49 09/12/2016

Chuyện làm trái ngành không có phân định đúng hay sai, nên hay không nên. Khi chọn lựa trường đại học, ngành học, lúc ấy suy nghĩ còn chưa chín chắn và cũng không lường trước được những thay đổi trong những trải nghiệm sau này. Vậy nên trải qua 4-5 năm đại học, khi ra trường, có thể có người cảm thấy không còn phù hợp với lựa chọn ban đầu là chuyện bình thường. Và khi đó thì không nên cứng nhắc ép mình theo con đường cũ mà nên chọn nghề nào phù hợp và bản thân thấy yêu thích, say mê thì hơn. Những kiến thức ở ngành học cũ ít nhiều sẽ giúp cho con đường mới. Nên theo cá nhân mình thì viêc làm không đúng ngành học sau khi ra trường là điều hoàn toàn bình thường và đôi khi là lựa chọn tốt hơn, phù hợp hơn với một số người.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này