CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Không trả lời phỏng vấn vì bị gọi bằng… cô

09h47 | 28/02/2017
(Sóng trẻ) – Là sinh viên Báo chí hẳn ai cũng đã hơn một lần thực hiện phỏng vấn. Phỏng vấn là cách chứng minh tính khách quan, chân thực của một bài báo. Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc phỏng vấn thành công, không ít sinh viên rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” vì người trả lời không chịu hợp tác.

Trong một lần đi viết bài về sự nguy hiểm khi sống trong các khu tập thể kiểu cũ, tôi và một người bạn đã rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” vì nhân vật nhất định không chịu trả lời phỏng vấn. Hôm đó, sau quá trình tìm hiểu thực trạng, chúng tôi bàn bạc với nhau sẽ tìm kiếm một vài người dân sống tại khu tập thể Ngọc Khánh để hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của họ. Một trong số những nhân vật của chúng tôi là người phụ nữ trẻ, ước chừng khoảng 25 tuổi. Lúc đó, chưa kịp nhìn kĩ nhân vật tôi đã lao vào hỏi theo phản xạ: “Chào cô, cô có thể cho chúng cháu chút thời gian để hỏi một vài câu…” Chưa kịp để chúng tôi nói hết câu, người phụ nữ cắt lời: “Nhìn như thế này mà gọi cô à”, rồi đi thẳng trong sự ngỡ ngàng của tôi và người bạn đi cùng. Sau lần ấy tôi mới ngẫm, hóa ra không cẩn trọng trong cách xưng hô cũng có thể khiến cuộc phỏng vấn thất bại.

cd9ac05e7_dddb83037_m2.jpg
Không cẩn trọng trong cách xưng hô cũng có thể khiến cuộc phỏng vấn thất bại

Một sai lầm nữa tôi từng mắc phải khi mới bước chân vào nghề báo là thói quen đặt câu hỏi đóng. Hầu hết những câu hỏi tôi đặt cho nhân vật đều chỉ mang lại hai câu trả lời “có” hoặc “không”. Với những câu trả lời này có cũng bằng không vì tôi không thu được thông tin gì từ phía người trả lời phỏng vấn.

Khi sinh viên đi phỏng vấn cũng đồng nghĩa với việc bạn chưa đủ độ tin cậy và đủ “tầm” để phỏng vấn những người có tên tuổi. Có không ít lần tôi bị những người thẳng thắn từ chối ngay lập tức đến mức phũ phàng. Cũng có những người lịch sự hơn hẹn lại trong một ngày cụ thể. Đến ngày hẹn họ lại xin lỗi vì bận và hẹn sang một ngày khác nữa hoặc sẽ liên lạc khi có thời gian. Và thế là sau khoảng thời gian đằng đẵng “theo đuổi” nhân vật phỏng vấn, tôi lại trắng tay.

a7373a7a8_sv62102014c89b0.jpg
Sinh viên dễ bị từ chối khi phỏng vấn người nổi tiếng

Có muôn vàn khó khăn khi sinh viên đi thực hiện phỏng vấn. Thậm chí, có nhiều lý do không tưởng khiến nhân vật từ chối trả lời. Tuy nhiên, những nhà báo trẻ tương lai hãy vững tin với nghề, kiên trì, chân thành thì nhất định mọi cuộc phỏng vấn sẽ thành công.

Một số lưu để nhà báo có cuộc phỏng vấn thành công:
1. Không đưa ra những câu hỏi cụ thể trước buổi phỏng vấn. 
2. Luôn đúng hẹn. 
3. Kiểm tra thiết bị xem đã đủ pin phục vụ cho buổi phỏng vấn
4. Hãy tôn trọng người mà bạn phỏng vấn. 
5. Địa điểm phỏng vấn là một yếu tố vô cùng quan trọng.
6. Một buổi phỏng vấn là một cuộc đối thoại, không phải là một sự đối đầu. 
7. Luôn luôn duy trì sự giao tiếp bằng mắt.
8. Một câu hỏi ngắn thực sự tốt hơn một câu hỏi dài. 
9. Hãy lắng nghe.
10. Cuối buổi phỏng vấn hãy nói cảm ơn với nhân vật. 

Thúy Nga
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này